Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Bắc Lệnh năm 2020-2021

fa3558fd3d80115fdfd42dbad0a03622
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 28 tháng 11 2021 lúc 16:48:56 | Được cập nhật: 29 tháng 4 lúc 7:05:27 | IP: 14.236.37.43 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 94 | Lượt Download: 0 | File size: 0.124416 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Năm học: 2020- 2021 MÔN CÔNG NGHỆ 7 Nhận biết Chủ đề TNKQ TL Thông hiểu TNKQ TL Đất trồng Số câu Số điểm Nhận biết được Phòng các tác dụng trừ sâu của mỗi biện bệnh pháp phòng trừ sâu bệnh Số câu 1 (C3) Số điểm 1,25 Chỉ ra được căn Kỹ cứ xác định thời thuật vụ gieo trồng, trồng các công việc trọt làm đất Số câu 1 (C4) Số điểm 1,5 Thu hoạch, bảo Xác định được quản và phương pháp chế biến thường dùng để sản thu hoạch sản phẩm phẩm trồng trọt trồng trọt Số câu 1 (C1) Số điểm 0,25 TS câu 3 TS 3,0 điểm Tỉ lệ 30% Vận dụng Cấp độ thấp Cấp độ cao TNKQ TL TNKQ TL Giải thích được những biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất trồng. Mục đích của mỗi biện pháp. 1 (C7) 2,5 Tổng 1 2,5 1 1,25 1 1,5 Trình bày được mục đích, phương pháp của việc bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt 2 (C5,6) 4,0 2 Vận dụng các phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt vào thực tế 1 (C2) 0,5 2 4 4,75 7 4,0 3,0 10 40% 30% 100% TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH Số tờ:………………… Số phách:……………. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Năm học: 2020-2021 Môn: Công nghệ 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) (Tờ đề gồm 1 trang 7 câu) ĐỀ I I. Trắc nghiệm (2,0 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng (từ câu 1 đến câu 2) Câu 1: Để thu hoạch sản phẩm trồng trọt, người ta không sử dụng phương pháp nào? A. Hái; B. Đục; C. Cắt; D. Nhổ. Câu 2: Sản phẩm trồng trọt nào sau đây được bảo quản ở điều kiện thoáng? A. Thóc, ngô C. Quả bí ngô, củ sắn B. Rau, quả tươi D. Khoai lang, khoai tây Câu 3. Nối cột A (Hoạt động phòng trừ) với nội dung cột B (Tác dụng phòng trừ) cho đúng: A Nối B a. Để tránh thời kì sâu bệnh phát triển 1. Làm đất, vệ sinh đồng ruộng mạnh 1........ b. Giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, 2. Gieo trồng đúng thời vụ 2........ tăng sức chống chịu sâu, bệnh cho cây 3. Chăm sóc kịp thời, bón phân 3........ c. Tránh sự xâm nhập của sâu bệnh 4........ hợp lí 4. Luân phiên các loại cây trồng 5........ d. Loại trừ mầm mống, phá nơi ẩn nấp khác nhau trên một đơn vị diện của sâu bệnh nhằm làm giảm bớt sự tích gây hại của sâu lên cây trồng vụ sau 5. Sử dụng giống chống sâu e. Làm thay đổi điều kiện sống và bệnh nguồn thức ăn của sâu bệnh II. Tự luận (8,0 điểm) Câu 4 (1,5 điểm). Yếu tố nào có tác dụng quyết định đối với thời vụ gieo trồng? Nêu các thời vụ gieo trồng chính ở nước ta. Câu 5 (1,0 điểm). Để thu hoạch rau ngót, người ta thường thu hoạch bằng cách nào? Sử dụng dụng cụ hoặc phương tiện gì để thu hoạch? Câu 6 (3,0 điểm). Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì? Nếu không bảo quản thì các sản phẩm trồng trọt sẽ như thế nào? Có những phương pháp nào để bảo quản nông sản? Câu 7 (2,5 điểm). Sử dụng đất trồng Hiện nay, nhu cầu lương thực, thực phẩm của con người ngày càng tăng, trong khi đó diện tích đất trồng có hạn. Ngoài việc cải tạo và bảo vệ đất trồng cần phải có các biện pháp sử dụng đất trồng hợp lí, có hiệu quả. Theo em, có những biện pháp nào để sử dụng đất trồng hợp lí? Hãy giải thích rõ mục đích của mỗi biện pháp đó. --------------------------------Hết-------------------------------- TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH Số tờ:………………... Số phách:……………. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Năm học: 2020-2021 Môn: Công nghệ 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) (Tờ đề gồm 1 trang 7 câu) ĐỀ II I. Trắc nghiệm (2,0 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng (từ câu 1 đến câu 2) Câu 1: Để thu hoạch sản phẩm trồng trọt, người ta không sử dụng phương pháp nào? A. Hái; B. Đập; C. Cắt; D. Nhổ. Câu 2: Sản phẩm trồng trọt nào sau đây được bảo quản kín? A. Đỗ, lạc C. Rau, quả tươi B. Hành củ, măng tươi D. Thóc, đậu Câu 3. Đánh dấu “X” vào ô “Đúng” hoặc “Sai” cho đúng: Câu Đúng Sai 1. Làm đất, vệ sinh đồng ruộng để loại trừ mầm mống, phá nơi ẩn nấp của sâu bệnh nhằm làm giảm bớt sự gây hại của sâu lên cây trồng vụ sau 2. Gieo trồng đúng thời vụ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng sức chống chịu sâu, bệnh cho cây 3. Chăm sóc kịp thời, bón phân hợp lí để tránh sự xâm nhập của sâu bệnh 4. Luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên một đơn vị diện tích làm thay đổi điều kiện sống và nguồn thức ăn của sâu bệnh 5. Sử dụng giống chống sâu bệnh để tránh thời kì sâu bệnh phát triển mạnh II. Tự luận (8,0 điểm) Câu 4 (1,5 điểm). Làm đất gồm những công việc gì? Nêu mục đích của mỗi việc đó. Câu 5 (1,0 điểm). Để thu hoạch lúa, người ta thường thu hoạch bằng cách nào? Sử dụng dụng cụ/phương tiện gì để thu hoạch? Câu 6 (3,0 điểm). Chế biến sản phẩm trồng trọt nhằm mục đích gì? Nêu các phương pháp chế biến sản phẩm nông nghiệp. Các phương pháp chế biến có tác dụng gì? Câu 7 (2,5 điểm). Cải tạo và bảo vệ đất trồng Hiện nay, nhu cầu lương thực, thực phẩm của con người ngày càng tăng, trong khi đó diện tích đất trồng có hạn. Ngoài việc sử dụng đất trồng hợp lí, có hiệu quả cần phải có các biện pháp cải tạo và bảo vệ đất trồng. Theo em, có những biện pháp nào để cải tạo và bảo vệ đất trồng? Hãy giải thích rõ mục đích của mỗi biện pháp đó. --------------------------------Hết-------------------------------- Câu 1 2 3 4 (1,5) 5 (1,0) 6 (3,0) HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Năm học: 2020 – 2021 Môn: Công nghệ 7 (Hướng dẫn chấm gồm có 02 trang) Đề 1 Điểm Đề 2 Phần I: Trắc nghiệm ( 2,0 điểm) B 0,25 B - Mức đầy đủ: C và D 0,5 - Mức đầy đủ: A và D - Mức chưa đầy đủ: C hoặc D - Mức chưa đầy đủ: A hoặc D (0,25đ) (0,25đ) - Mức không đầy đủ: Đáp án - Mức không đầy đủ: Đáp án khác khác C và D A và D 1-d, 0,25 1-Đ, 2-c, 0,25 2-S, 3-b, 0,25 3-S, 4-e, 0,25 4-Đ, 5-a 0,25 5-Đ Phần II: Tự luận ( 8,0 điểm) Các công việc làm đất: - Yếu tố khí hậu là yếu tố có tác 0,5 - Cày đất: là làm xáo trộn lớp đất dụng quyết định đối với thời vụ ở bề mặt (độ sâu 20-30cm), làm gieo trồng. cho đất tơi xốp, thoáng khí. - Ở nước ta có ba thời vụ gieo 0,5 - Bừa và đập đất: để làm nhỏ đất, trồng chính trong năm: thu gom cỏ dại, trộn đều phân, san Vụ đông xuân (tháng 11 đến hết phẳng mặt ruộng. tháng 4 năm sau) Vụ hè thu (tháng 4 – tháng 7) 0,5 - Lên luống: để dễ chăm sóc, Vụ mùa (tháng 7- tháng 11) chống ngập úng và tạo tầng đất dày cho sinh trưởng và phát triển. - Để thu hoạch rau ngót, người 0,5 - Để thu hoạch lúa, người ta ta thường thu hoạch bằng cách thường thu hoạch bằng cách cắt cắt, tuốt lá. (gặt). - Dụng cụ: thường dùng dao cắt, 0,5 - Dụng cụ: liềm, máy gặt lúa tuốt lá * Mục đích của việc bảo quản 1,0 * Mục đích của việc chế biến sản nông sản là để hạn chế sự hao phẩm trồng trọt để duy trì, nâng hụt về số lượng và giảm sút về cao chất lượng sản phẩm, tạo điều chất lượng. kiện kéo dài thời gian bảo quản lương thực, thực phẩm * Nếu không bảo quản các sản 1,0 * Các phương pháp để chế biến phẩm trồng trọt sẽ bị hao hụt về sản phẩm: Phương phấp sấy khô. số lượng và giảm sút về chất Phương pháp chế biến thành bột lượng. mịn. Phương pháp muối chua. Phương pháp đóng hộp * Các phương pháp bảo quản nông sản: Bảo quản thông thoáng Bảo quản kín. Bảo quản lạnh 1,0 * Các biện pháp sử dụng đất trồng hợp lí: - Thâm canh tăng vụ để tăng sản lượng thu được trên một đơn vị diện tích - Chọn cây trồng phù hợp với 7 đất để cây sinh trưởng và phát (2,5) triển tốt, cho năng suất cao 0,25 - Vừa sử dụng đất, vừa cải tạo đất để tăng độ phì nhiêu cho đất 0,75 0,75 0,75 NGƯỜI RA ĐỀ TỔ CM DUYỆT Tô Thị Hải Thùy Bùi Giang Nam *Các phương pháp chế biến có tác dụng: Làm gia tăng giá trị cho các sản phẩm, mang lại nguồn thu nhập cho người dân và nền kinh tế đất nước. * Các biện pháp cải tạo và bảo vệ đất trồng: - Cày sâu bừa kĩ kết hợp bón phân hữu cơ để tăng bề dày cho lớp đất trồng, chôn vùi cỏ dại - Làm ruộng bậc thang để chống xói mòn, chống rửa trôi nhằm giữ lại chất dinh dưỡng cho đất. Bón vôi để giảm độ chua cho đất - Trồng xen cây phân xanh giữa các băng cây công nghiệp để tăng độ che phủ cho đất, chống xói mòn LĐ NHÀ TRƯỜNG DUYỆT