Đề thi học kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Bắc Lệnh năm 2020-2021
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 28 tháng 11 2021 lúc 16:48:56 | Được cập nhật: 29 tháng 4 lúc 7:05:27 | IP: 14.236.37.43 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 94 | Lượt Download: 0 | File size: 0.124416 Mb
Nội dung tài liệu
Tải xuống
Link tài liệu:
Các tài liệu liên quan
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 7
- Đề thi giữa kì 1 Công nghệ 7 năm 2020-2021
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Kim Bôi năm 2021-2022
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Tân Minh năm 2021-2022
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Tân Minh năm 2021-2022
- Đề thi giữa học kì 1 Công nghệ 7
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 7 trường THCS Phong Sơn năm 2021-2022
- Đề thi giữa học kì 2 Công nghệ 7
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Phú Lâm năm 2020-2021
Có thể bạn quan tâm
Thông tin tài liệu
TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020- 2021
MÔN CÔNG NGHỆ 7
Nhận biết
Chủ đề
TNKQ
TL
Thông hiểu
TNKQ
TL
Đất
trồng
Số câu
Số điểm
Nhận biết được
Phòng
các tác dụng
trừ sâu
của mỗi biện
bệnh
pháp phòng trừ
sâu bệnh
Số câu 1 (C3)
Số điểm
1,25
Chỉ ra được căn
Kỹ
cứ xác định thời
thuật vụ gieo trồng,
trồng các công việc
trọt
làm đất
Số câu
1 (C4)
Số điểm
1,5
Thu
hoạch,
bảo
Xác định được
quản và phương pháp
chế biến thường dùng để
sản
thu hoạch sản
phẩm phẩm trồng trọt
trồng
trọt
Số câu 1 (C1)
Số điểm
0,25
TS câu
3
TS
3,0
điểm
Tỉ lệ
30%
Vận dụng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ TL TNKQ TL
Giải thích được những biện
pháp sử dụng, cải tạo và bảo
vệ đất trồng. Mục đích của
mỗi biện pháp.
1 (C7)
2,5
Tổng
1
2,5
1
1,25
1
1,5
Trình bày được
mục đích,
phương pháp của
việc bảo quản và
chế biến sản
phẩm trồng trọt
2 (C5,6)
4,0
2
Vận dụng các phương pháp
bảo quản sản phẩm trồng trọt
vào thực tế
1 (C2)
0,5
2
4
4,75
7
4,0
3,0
10
40%
30%
100%
TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH
Số tờ:…………………
Số phách:…………….
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020-2021
Môn: Công nghệ 7
Thời gian: 45 phút
(không kể thời gian giao đề)
(Tờ đề gồm 1 trang 7 câu)
ĐỀ I
I. Trắc nghiệm (2,0 điểm)
Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng (từ câu 1 đến câu 2)
Câu 1: Để thu hoạch sản phẩm trồng trọt, người ta không sử dụng phương pháp
nào?
A. Hái;
B. Đục;
C. Cắt;
D. Nhổ.
Câu 2: Sản phẩm trồng trọt nào sau đây được bảo quản ở điều kiện thoáng?
A. Thóc, ngô
C. Quả bí ngô, củ sắn
B. Rau, quả tươi
D. Khoai lang, khoai tây
Câu 3. Nối cột A (Hoạt động phòng trừ) với nội dung cột B (Tác dụng phòng
trừ) cho đúng:
A
Nối
B
a. Để tránh thời kì sâu bệnh phát triển
1. Làm đất, vệ sinh đồng ruộng
mạnh
1........ b. Giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt,
2. Gieo trồng đúng thời vụ
2........ tăng sức chống chịu sâu, bệnh cho cây
3. Chăm sóc kịp thời, bón phân 3........ c. Tránh sự xâm nhập của sâu bệnh
4........
hợp lí
4. Luân phiên các loại cây trồng 5........ d. Loại trừ mầm mống, phá nơi ẩn nấp
khác nhau trên một đơn vị diện
của sâu bệnh nhằm làm giảm bớt sự
tích
gây hại của sâu lên cây trồng vụ sau
5. Sử dụng giống chống sâu
e. Làm thay đổi điều kiện sống và
bệnh
nguồn thức ăn của sâu bệnh
II. Tự luận (8,0 điểm)
Câu 4 (1,5 điểm). Yếu tố nào có tác dụng quyết định đối với thời vụ gieo trồng?
Nêu các thời vụ gieo trồng chính ở nước ta.
Câu 5 (1,0 điểm). Để thu hoạch rau ngót, người ta thường thu hoạch bằng cách
nào? Sử dụng dụng cụ hoặc phương tiện gì để thu hoạch?
Câu 6 (3,0 điểm). Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì? Nếu không bảo quản thì
các sản phẩm trồng trọt sẽ như thế nào? Có những phương pháp nào để bảo quản
nông sản?
Câu 7 (2,5 điểm). Sử dụng đất trồng
Hiện nay, nhu cầu lương thực, thực phẩm của con người ngày càng tăng, trong khi
đó diện tích đất trồng có hạn. Ngoài việc cải tạo và bảo vệ đất trồng cần phải có
các biện pháp sử dụng đất trồng hợp lí, có hiệu quả.
Theo em, có những biện pháp nào để sử dụng đất trồng hợp lí? Hãy giải thích rõ
mục đích của mỗi biện pháp đó.
--------------------------------Hết--------------------------------
TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH
Số tờ:………………...
Số phách:…………….
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020-2021
Môn: Công nghệ 7
Thời gian: 45 phút
(không kể thời gian giao đề)
(Tờ đề gồm 1 trang 7 câu)
ĐỀ II
I. Trắc nghiệm (2,0 điểm)
Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng (từ câu 1 đến câu 2)
Câu 1: Để thu hoạch sản phẩm trồng trọt, người ta không sử dụng phương pháp
nào?
A. Hái;
B. Đập;
C. Cắt;
D. Nhổ.
Câu 2: Sản phẩm trồng trọt nào sau đây được bảo quản kín?
A. Đỗ, lạc
C. Rau, quả tươi
B. Hành củ, măng tươi
D. Thóc, đậu
Câu 3. Đánh dấu “X” vào ô “Đúng” hoặc “Sai” cho đúng:
Câu
Đúng
Sai
1. Làm đất, vệ sinh đồng ruộng để loại trừ mầm mống, phá
nơi ẩn nấp của sâu bệnh nhằm làm giảm bớt sự gây hại của
sâu lên cây trồng vụ sau
2. Gieo trồng đúng thời vụ giúp cây sinh trưởng, phát triển
tốt, tăng sức chống chịu sâu, bệnh cho cây
3. Chăm sóc kịp thời, bón phân hợp lí để tránh sự xâm nhập
của sâu bệnh
4. Luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên một đơn vị
diện tích làm thay đổi điều kiện sống và nguồn thức ăn của
sâu bệnh
5. Sử dụng giống chống sâu bệnh để tránh thời kì sâu bệnh
phát triển mạnh
II. Tự luận (8,0 điểm)
Câu 4 (1,5 điểm). Làm đất gồm những công việc gì? Nêu mục đích của mỗi việc
đó.
Câu 5 (1,0 điểm). Để thu hoạch lúa, người ta thường thu hoạch bằng cách nào? Sử
dụng dụng cụ/phương tiện gì để thu hoạch?
Câu 6 (3,0 điểm). Chế biến sản phẩm trồng trọt nhằm mục đích gì? Nêu các
phương pháp chế biến sản phẩm nông nghiệp. Các phương pháp chế biến có tác
dụng gì?
Câu 7 (2,5 điểm). Cải tạo và bảo vệ đất trồng
Hiện nay, nhu cầu lương thực, thực phẩm của con người ngày càng tăng, trong khi
đó diện tích đất trồng có hạn. Ngoài việc sử dụng đất trồng hợp lí, có hiệu quả cần
phải có các biện pháp cải tạo và bảo vệ đất trồng.
Theo em, có những biện pháp nào để cải tạo và bảo vệ đất trồng? Hãy giải thích rõ
mục đích của mỗi biện pháp đó.
--------------------------------Hết--------------------------------
Câu
1
2
3
4
(1,5)
5
(1,0)
6
(3,0)
HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020 – 2021
Môn: Công nghệ 7
(Hướng dẫn chấm gồm có 02 trang)
Đề 1
Điểm
Đề 2
Phần I: Trắc nghiệm ( 2,0 điểm)
B
0,25
B
- Mức đầy đủ: C và D
0,5 - Mức đầy đủ: A và D
- Mức chưa đầy đủ: C hoặc D
- Mức chưa đầy đủ: A hoặc D
(0,25đ)
(0,25đ)
- Mức không đầy đủ: Đáp án
- Mức không đầy đủ: Đáp án khác
khác C và D
A và D
1-d,
0,25
1-Đ,
2-c,
0,25
2-S,
3-b,
0,25
3-S,
4-e,
0,25
4-Đ,
5-a
0,25
5-Đ
Phần II: Tự luận ( 8,0 điểm)
Các công việc làm đất:
- Yếu tố khí hậu là yếu tố có tác 0,5 - Cày đất: là làm xáo trộn lớp đất
dụng quyết định đối với thời vụ
ở bề mặt (độ sâu 20-30cm), làm
gieo trồng.
cho đất tơi xốp, thoáng khí.
- Ở nước ta có ba thời vụ gieo 0,5 - Bừa và đập đất: để làm nhỏ đất,
trồng chính trong năm:
thu gom cỏ dại, trộn đều phân, san
Vụ đông xuân (tháng 11 đến hết
phẳng mặt ruộng.
tháng 4 năm sau)
Vụ hè thu (tháng 4 – tháng 7)
0,5 - Lên luống: để dễ chăm sóc,
Vụ mùa (tháng 7- tháng 11)
chống ngập úng và tạo tầng đất
dày cho sinh trưởng và phát triển.
- Để thu hoạch rau ngót, người 0,5 - Để thu hoạch lúa, người ta
ta thường thu hoạch bằng cách
thường thu hoạch bằng cách cắt
cắt, tuốt lá.
(gặt).
- Dụng cụ: thường dùng dao cắt, 0,5 - Dụng cụ: liềm, máy gặt lúa
tuốt lá
* Mục đích của việc bảo quản 1,0 * Mục đích của việc chế biến sản
nông sản là để hạn chế sự hao
phẩm trồng trọt để duy trì, nâng
hụt về số lượng và giảm sút về
cao chất lượng sản phẩm, tạo điều
chất lượng.
kiện kéo dài thời gian bảo quản
lương thực, thực phẩm
* Nếu không bảo quản các sản 1,0 * Các phương pháp để chế biến
phẩm trồng trọt sẽ bị hao hụt về
sản phẩm: Phương phấp sấy khô.
số lượng và giảm sút về chất
Phương pháp chế biến thành bột
lượng.
mịn. Phương pháp muối chua.
Phương pháp đóng hộp
* Các phương pháp bảo quản
nông sản: Bảo quản thông
thoáng
Bảo quản kín. Bảo quản lạnh
1,0
* Các biện pháp sử dụng đất
trồng hợp lí:
- Thâm canh tăng vụ để tăng sản
lượng thu được trên một đơn vị
diện tích
- Chọn cây trồng phù hợp với
7
đất để cây sinh trưởng và phát
(2,5)
triển tốt, cho năng suất cao
0,25
- Vừa sử dụng đất, vừa cải tạo
đất để tăng độ phì nhiêu cho đất
0,75
0,75
0,75
NGƯỜI RA ĐỀ
TỔ CM DUYỆT
Tô Thị Hải Thùy
Bùi Giang Nam
*Các phương pháp chế biến có tác
dụng: Làm gia tăng giá trị cho các
sản phẩm, mang lại nguồn thu
nhập cho người dân và nền kinh tế
đất nước.
* Các biện pháp cải tạo và bảo vệ
đất trồng:
- Cày sâu bừa kĩ kết hợp bón phân
hữu cơ để tăng bề dày cho lớp đất
trồng, chôn vùi cỏ dại
- Làm ruộng bậc thang để chống
xói mòn, chống rửa trôi nhằm giữ
lại chất dinh dưỡng cho đất. Bón
vôi để giảm độ chua cho đất
- Trồng xen cây phân xanh giữa
các băng cây công nghiệp để tăng
độ che phủ cho đất, chống xói
mòn
LĐ NHÀ TRƯỜNG DUYỆT