Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Phú Lâm năm 2020-2021

71adee520ad875e16ee586d78279b5fb
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 18 tháng 5 2022 lúc 10:24:38 | Được cập nhật: hôm qua lúc 8:30:45 | IP: 14.165.12.204 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 70 | Lượt Download: 0 | File size: 0.034734 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG

TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM

ĐỀ SỐ 1

KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II

NĂM HỌC 2020-2021

Môn: Công nghệ – Lớp 7 – Tiết 52

Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề)

I. MỤC TIÊU

Kiểm tra mức độ đạt chuẩn KTKN của HS về :

1.Kiến thức:

- Nêu được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn

- Nắm được các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi

- Nêu được cách chế biến thức ăn giàu gluxit bằng

2. Kĩ năng: Nêu được cách chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men thông qua kiến thức đã học , thực hành.

3. Thái độ: Tích cực tự giác làm bài kiểm tra.

4. Định hướng phát triển năng lực, phẩm chất:

- Năng lực :Tự học, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo,

- Năng lực chuyên biệt: Năng lực sử dụng công nghệ cụ thể, năng lực phân tích, năng lực sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật.

- Phẩm chất: Chăm chỉ, trung thực

II. HÌNH THỨC KIỂM TRA

- Hình thức : Tự luận.

- Cách tổ chức kiểm tra: HS làm bài tại lớp với thời lượng 45 phút.

III. THIẾT LẬP MA TRẬN

Mức độ

Chủ đề

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng
Vận dụng thấp VD cao
LT:Chế biến và dự trữ thức ăn ,biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi . Nêu được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn Biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

1,0

10%

1

,02

20%

2

3,0

30%

TH:Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men Nêu được cách chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

7,0

70%

1

7,0

70%

T.S câu

T.S điểm

Tỉ lệ %

1

1,0

10%

1

2,0

20%

1

7,0

70%

3

10

100%

PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG

TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM

Họ và tên:.............................................

Lớp 7......

Thứ ngày tháng năm 2021

KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II

NĂM HỌC 2020-2021

Môn: Công nghệ - Lớp 7 - Tiết 52

Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề)

Ký duyệt đề Điểm bài thi
Người ra đề Người duyệt đề
Cao Thị Tuyết Mai Trần Thị Thanh Nhàn

ĐỀ BÀI:

I. Lí thuyết :(3,0đ’)

Câu 1:(1đ’) Nêu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn như thế nào ?

Câu 2:(2đ’) Phòng trị, bệnh cho vật nuôi cần có biện pháp gì?

II.Thực hành :(7,0đ’)

Nêu cách chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men?

BÀI LÀM

ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM

Đáp án Điểm

I.Lí thuyết :(3đ’)

Câu 1:(1đ’) Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn :

-Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn ,nghiền nhỏ ,rang ,hấp, nấu chín,đường hoá ,kiềm hoá ,ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp .

0,5
-Thức ăn vật nuôi thường được dữ trữ bằng phương pháp làm khô hoặc ủ xanh. 0,5

Câu 2:(2đ’) Biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi:

- Chăm sóc chu đáo từng loại vật nuôi,tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin.

0,5
- Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng,vệ sinh môi trường sạch sẽ. 0,5
- Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch bệnh ở vật nuôi. 0,5
- Cách li vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khoẻ. 0,5

II.Thực hành :(7đ’)

Yêu cầu học sinh nêu được:

- Nguyên liệu: Bột ngô, bột gạo, khoai, sắn, bánh men rượu, nước sạch.

1,0
-Dụng cụ : Chậu nhựa, vải, ni lông sạch ,chày cối cân. 1,0

- Quy trình (Cách tiến hành ):

+Bước 1:Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men rượu

+Bước 2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu

+Bước 3:Trộn đều men rượu với bột

+ Bước 4:Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm

+ Bước 5:Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch lên trên mặt, đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24h

5,0

PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG

TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM

ĐỀ SỐ 2

KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II

NĂM HỌC 2020-2021

Môn: Công nghệ – Lớp 7 – Tiết 52

Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề)

I. MỤC TIÊU

Kiểm tra mức độ đạt chuẩn KTKN của HS về :

1.Kiến thức:

- Nêu được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn

- Nắm được các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi

- Nêu được cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt

2. Kĩ năng: Nêu được cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt thông qua kiến thức đã học, thực hành.

3. Thái độ: Tích cực tự giác làm bài kiểm tra.

4. Định hướng phát triển năng lực, phẩm chất:

- Năng lực :Tự học, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo,

- Năng lực chuyên biệt: Năng lực sử dụng công nghệ cụ thể, năng lực phân tích, năng lực sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật.

- Phẩm chất: Chăm chỉ, trung thực

II. HÌNH THỨC KIỂM TRA

- Hình thức : Tự luận.

- Cách tổ chức kiểm tra: HS làm bài tại lớp với thời lượng 45 phút.

III. THIẾT LẬP MA TRẬN

Mức độ

Chủ đề

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng
Vận dụng thấp VD cao
LT:Chế biến và dự trữ thức ăn ,biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi . Nêu được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn Biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

1,0

10%

1

2,0

20%

2

3,0

30%

TH:Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt Nêu được cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

7,0

70%

1

7,0

70%

T.S câu

T.S điểm

Tỉ lệ %

1

1,0

10%

1

2,0

20%

1

7,0

70%

3

10

100%

PHÒNG GD & ĐT TP TUYÊN QUANG

TRƯỜNG THCS PHÚ LÂM

Họ và tên:.............................................

Lớp 7......

Thứ ngày tháng năm 2021

KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II

NĂM HỌC 2020-2021

Môn: Công nghệ - Lớp 7 - Tiết 52

Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian giao đề)

Ký duyệt đề Điểm bài thi
Người ra đề Người duyệt đề
Cao Thị Tuyết Mai Trần Thị Thanh Nhàn

ĐỀ BÀI:

I. Lí thuyết :(3,0đ’)

Câu 1:(1đ’) Nêu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn như thế nào ?

Câu 2:(2đ’) Phòng trị, bệnh cho vật nuôi cần có biện pháp gì?

II.Thực hành :(7,0đ’)

Nêu cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt?

BÀI LÀM

ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM

Đáp án Điểm

I.Lí thuyết :(3đ’)

Câu 1:(1đ’) Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn :

-Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn ,nghiền nhỏ ,rang ,hấp, nấu chín,đường hoá ,kiềm hoá ,ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp .

0,5
-Thức ăn vật nuôi thường được dữ trữ bằng phương pháp làm khô hoặc ủ xanh. 0,5

Câu 2:(2đ’) Biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi:

- Chăm sóc chu đáo từng loại vật nuôi,tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin.

0,5
- Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng,vệ sinh môi trường sạch sẽ. 0,5
- Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch bệnh ở vật nuôi. 0,5
- Cách li vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khoẻ. 0,5

II.Thực hành :(7đ’)

Yêu cầu học sinh nêu được:

- Nguyên liệu: Hạt đậu tương,

1,0
-Dụng cụ : Chảo gang, , bếp ga ( nhỏ), cối, chày, giá, chậu, nước, dụng cụ đảo khuấy, khay men. 1,5

- Quy trình (Cách tiến hành ):

+Bước 1:Làm sạch đậu ( loại bỏ vỏ quả, rác, sạn sỏi)

+Bước 2: Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp

+Bước 3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng thì dã ( nghiền nhỏ)

4,5