Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 7

6817e8335932d26360750bbdeb9290db
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 18 tháng 5 2022 lúc 13:55:17 | Được cập nhật: 20 tháng 4 lúc 1:04:04 | IP: 14.165.12.204 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 111 | Lượt Download: 0 | File size: 0.062464 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II MÔN CÔNG NGHỆ 7

MÔN: CÔNG NGHỆ 7

Năm học : 2021 - 2022

MA TRẬN

Cấp độ

Tên

chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Cộng

TNKQ

TL

TNKQ

TL

TNKQ

TL

Chủ đề 1:

Vai trò, nhiệm vụ của nuôi thủy sản

Hiểu được nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản ở nước ta hiện nay.

Số câu

1(c5)

1

Số điểm

2

2

Tỉ lệ %

20%

20%

Chủ đề 2:

Môi trường nuôi thủy sản

- Biết được đặc điểm chính nước nuôi thủy sản.

- Nhận biết được các tính chất lí học của nước nuôi thủy sản.

- Biết được lượng oxi hòa tan tối thiểu có trong nước nuôi thủy sản.

- Biết được nhiệt độ, độ trong, độ pH thích hợp cho tôm, cá một cách cụ thể; Nguyên nhân chủ yếu tạo ra nhiệt độ trong ao.

Đề xuất được biện pháp cải tạo đất đáy ao ở địa phương mình. Nguyen nhân phải thực hiện biện pháp đó.

Số câu

3 (c1,3,4)

1 (c7)

1(c8)

5

Số điểm

1.5

3

1

5.5

Tỉ lệ %

15%

30%

10%

55%

Chủ đề 3:

Thức ăn của động vật thủy sản

Biết được các loại thức ăn của tôm, cá.

So sánh được sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên

Số câu

1(c2)

1(c6)

2

Số điểm

0.5

2

2.5

Tỉ lệ %

5%

20%

25%

Tổng số câu

5

2

1

8

Tổng số điểm

5

4

1

10

Tỉ lệ %

50%

40%

10%

100%

Đề bài:

I.Trắc nghiệm: (4.0đ)

* Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu trả lời đúng (2.0đ)

Câu 1. Nước nuôi thủy sản có mấy đặc điểm chính?

A. 2 đặc điểm B. 3 đặc điểm C. 4 đặc điểm D. 5 đặc điểm

Câu 2. Thức ăn của tôm, cá gồm có mấy loại?

A. 5 loại B. 4 loại C. 3 loại D. 2 loại

Câu 3. Tính chất nào sau đây không phải là tính chất lí học của nước nuôi thủy sản:

A. Độ trong B. Nhiệt độ C. Độ pH D. Màu nước

Câu 4. Lượng oxi hòa tan tối thiểu có trong nước nuôi thủy sản phải là bao nhiêu?

A. Từ 4mg/l trở lên B. Từ 5mg/l trở lên

C. Từ 6mg/l trở lên D. Từ 7mg/l trở lên

* Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống để hoàn thiện câu sau(2.0đ)

Câu 5: Hãy điền từ thích hợp vào chỗ trống (…...) trong các câu sau để nêu lên nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản ở nước ta hiện nay.

- Khai thác tối đa tiềm năng về ……………………… và ……………………

- Cung cấp thực phẩm ……………………………….. và ứng dụng những tiến bộ ……………………………….

II. Tự luận: (6.0đ)

Câu 6. (2.0đ) So sánh sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên?

Câu 7. (3.0đ) Nhiệt độ, độ trong, độ pH thích hợp cho tôm, cá cụ thể như thế nào? Nhiệt độ được tạo ra trong ao chủ yếu là do những nguồn nào?

Câu 8. (1.0đ) Em hãy đề xuất biện pháp cải tạo đất đáy ao ở địa phương mình. Vì sao phải thực hiện biện pháp đó?

ĐÁP ÁN

I.Trắc nghiệm: (4.0đ)

* Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu trả lời đúng (2.0đ)

Câu hỏi

Đáp án

Thang điểm

Câu 1

B

0.5đ

Câu 2

D

0.5đ

Câu 3

C

0.5đ

Câu 4

A

0.5đ

* Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống để hoàn thiện câu sau(2.0đ)

Câu 5: Hãy điền từ thích hợp vào chỗ trống (…...) trong các câu sau để nêu lên nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản ở nước ta hiện nay.

- Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước và giống nuôi

- Cung cấp thực phẩm tươi, sạch và ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ

II. Tự luận: (6.0đ)

Câu 6. (2.0đ)

Sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên là

- Thức ăn tự nhiên: không cần qua chế biến, có sẵn trong tự nhiên. Về mặt dinh dưỡng thì tùy từng loại thức ăn cụ thể (1.0đ)

- Thức ăn nhân tạo: là loại thức ăn phải cần có sự chọn lọc, chế biến và do con người cung cấp. Có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bảo quản (1.0đ)

Câu 7. (3.0đ)

* Các yếu tố thích hợp:

- Nhiệt độ: Tôm 25-350C; cá 20-300C. (0.5đ)

- Độ trong: Thích hợp cho nhiều loại tôm cá là 20-30cm. (0.5đ)

- Độ pH: Thích hợp cho hầu hết các loại tôm cá là từ 6-9. (0.5đ)

* Nhiệt độ được tạo ra là do

- Ánh nắng mặt trời (0.5đ)

- Lượng nước trong ao (0.5đ)

- Cây cối xung quanh ao (0.5đ)

Câu 8. (1.0đ) 

- Có thể: Nạo vét đáy ao hàng năm, phơi đáy ao, bón vôi hoặc phân hóa học…

(0.5đ)

- Vì đất địa phương là đất phù sa, nhiễm mặn, phèn => Màu mỡ, nhiều hệ vi sinh vật phát triển trong đó có nhóm vi sinh vật có hại sinh ra nhiều chất độc . (0.5đ)

0339229334 - 0917852255