Đề thi học kì 1 Công nghệ 7 trường THCS Phong Sơn năm 2020-2021
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 28 tháng 11 2021 lúc 14:56:57 | Được cập nhật: hôm qua lúc 5:37:46 | IP: 14.236.37.43 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 89 | Lượt Download: 0 | File size: 0.028825 Mb
Nội dung tài liệu
Tải xuống
Link tài liệu:
Các tài liệu liên quan
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 7
- Đề thi giữa kì 1 Công nghệ 7 năm 2020-2021
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Kim Bôi năm 2021-2022
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Tân Minh năm 2021-2022
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Tân Minh năm 2021-2022
- Đề thi giữa học kì 1 Công nghệ 7
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 7 trường THCS Phong Sơn năm 2021-2022
- Đề thi giữa học kì 2 Công nghệ 7
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 7 trường THCS Phú Lâm năm 2020-2021
Có thể bạn quan tâm
Thông tin tài liệu
PHÒNG GD & ĐT PHONG ĐIỀN
KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021
TRƯỜNG THCS PHONG SƠN
MÔN : CÔNG NGHỆ 7
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA
Kiến thức
Nhận biết
Phòng, trừ
sâu, bệnh hại
Số câu
Điểm
Thu hoạch,
bảo quản và
chế biến nông
sản
Số câu
Điểm
Tổng số câu
Tổng số điểm
Vận dụng
Hiểu được ưu điểm
cũng như hạn chế
của biện pháp hóa
học
1
3
Số câu
Điểm
Kĩ thuật gieo
trồng
Số câu
Điểm
Vai trò của
rừng
Thông hiểu
Nêuđược vai trò
của rừng đối với
môi trường và đời
sống con người
1
3
Nêu mục đích và
phương pháp của
việc thu hoạch, bảo
quản và chế biến
nông sản
1
2
2
5
1
3
Tổng số
câu/điểm
1
3
Hiểu và vận
dụng được
kĩ thuật gieo
trồng
1
2
1
2
1
2
1
2
4
10
PHÒNG GD & ĐT PHONG ĐIỀN
KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021
TRƯỜNG THCS PHONG SƠN
MÔN : CÔNG NGHỆ 7
Thời gian làm bài: 45 phút( Không kể thời gian giao đề)
Đề chính thức
Câu 1: (3,0 điểm)
Hãy nêu ưu điểm và hạn chế biện pháp hóa học phòng trừ sâu, bệnh đối với sản xuất, môi
trường, con người và các sinh vật khác ?
Câu 2: (2,0 điểm)
Kể tên các phương pháp gieo trồng ? Em hãy nêu ưu điểm, nhược điểm của phương
pháp gieo trồng bằng hạt ?
Câu 3: (3,0 điểm)
Trình bày vai trò của rừng đối với môi trường và đời sống con người?
Câu 4: (2,0 điểm)
Nêu mục đích và phương pháp của việc thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản ?
Hết
PHÒNG GD & ĐT PHONG ĐIỀN
KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020-2021
TRƯỜNG THCS PHONG SƠN
Câu
Câu 1
(3,0đ)
Câu 2
(2,0)
Câu 3
(3 đ)
MÔN : CÔNG NGHỆ 7
ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM
(Đáp án này gồm có 02 trang)
Nội dung
Ưu điểm: Phòng, trừ sâu, bệnh hiệu quả cao, ngăn chặn triệt để
phát sinh sâu bệnh.
Áp dụng trên diện tích sản xuất lớn, nhanh chóng, tốn ít
công lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất.
Sản phẩm nông sản có mẫu mã đẹp.
Bên cạnh những lợi ích khi sử dụng các loại thuốc hóa học để
phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng còn gây ra nhiều tác hại
nghiêm trọng cho môi trường như làm ô nhiễm không khí, nước,
đất trồng và làm chết các sinh vật có lợi khác.
Với người gây ngộ độc cấp tính khi hít phải, ăn, uống phải
thuốc trừ sâu, bệnh có thể gây chết người. Nếu sử dụng nông sản
còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lâu dài với liều lượng thấp
dẫn tới bệnh vô sinh, quái thai hoặc ung thư.
Các phương pháp gieo trồng gồm: trồng bằng hạt, trồng bằng cây
con, trồng bằng củ, bằng thân ( hom)
Phương pháp trồng bằng hạt có các ưu điểm sau:
- Áp dụng với nhiều loại cây trồng cả ngắn ngày và dài ngày.
- Dễ thực hiện và tốn ít công lao động
Nhược điểm:
- Thời gian chăm sóc đến khi thu hoạch kéo dài.
- Tốn nhiều hạt giống, không đảm bảo được mật độ khoảng cách
chuẩn khi người lao động thiếu kỹ năng.
Điểm
0,5 đ
0,5đ
0,5 đ
0,75 đ
0,75 đ
1,0 đ
0,5 đ
0,5 đ
Rừng có vai trò:
- Làm sạch môi trường không khí hấp thụ các loại khí độc hại, bụi
không khí.
0,5đ
- Phòng hộ: Chắn gió, cố định cát ven biển, hạn chế tốc độ dòng
chảy và chống xoáy mòn đất đồi núi, chống lũ lụt. Cung cấp lâm
sản cho gia đình, công sở giao thông, công cụ sản xuất, nguyên
1,0 đ
liệu sản xuất, xuất khẩu.
- cung cấp lương thực, thực phẩm và dược liệu quý cho nhân dân
vùng núi.
0,5 đ
- Nguyên liệu khoa học, sinh hoạt văn hoá. Bảo tồn các hệ thống
sinh thái rừng tự nhiên, các nguồn gen động, thực vật, di tích lịch
sử, tham quan dưỡng bệnh.
1,0 đ
- Mục đích thu hoạch: Đảm bảo chất lượng và số lượng của nông
0,5 đ
sản, thu hoạch nhanh, gọn và cẩn thận.
- Phương pháp thu hoạch: Hái, cắt, nhổ, đào.
- Mục đích bảo quản: Để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm
0,5 đ
sút chất lượng của nông sản.
Câu 4
(2 đ)
- Phương pháp bảo quản: bảo quản thoáng, bảo quản kín và bảo
0,5 đ
quản lạnh.
- Mục đích chế biến: Làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài
thời gian bảo quản.
- Phương pháp chế biến: Sấy khô, chế biến thành bột mịn hay tinh
0,5 đ
bột, muối chua, đóng hộp.
Phong Sơn, ngày 17 Tháng 12 năm 2020
DUYỆT CỦA BGH
TỔ TRƯỞNG
Hoàng Phước Nguyên
GV RA ĐỀ
Nguyễn Hải Âu