Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học lớp 8 Phòng GD&ĐT Tiền Hải, Thái Bình năm học 2016 - 2017

0b2d407fd3d25706d00a90759df3800b
Gửi bởi: Phạm Thị Linh 2 tháng 2 2018 lúc 22:12:55 | Được cập nhật: hôm qua lúc 1:15:41 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 553 | Lượt Download: 7 | File size: 0 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

PHÒNG GIÁO VÀ ĐÀO OỤ ẠTI IỀ THI SINH GI HUY NỀ ỆNĂM 2016 2017ỌMôn: SINH 8Ọ(Th gian làm bài 120 phút)ờCâu (2,5 đi m)ể1. So sánh khác nhau gi mô vân và mô tr n?ự ơ2. Vì sao nhi môi tr ng thay mà thân nhi th ng bình th ng luôn nh ườ ườ ườ ở37 0C và không dao ng quá 0,5ộ 0C?Câu (2,5 đi m)ể1. Khi ng tai gãy ng em có nên ch ng gãy không? Vì sao? pặ ườ ươ ươ ặng gãy ng ng chân em ph trí nh th nào?ườ ươ ế2. Ch ng minh ng là quan ng?ứ ươ ốCâu (3,0 đi m)ể1. Gi thích sao ng tu ít ng không nên ăn th ăn giàu ch tả ườ ấcôlesteron?2. tr em, nh đo tim đo là 120 140 n/ phút. Theo em, th gian chu kỳ tim ượ ởtr em tăng hay gi m? Nh tim em bé là 120 n/ phút, căn vào chu kỳ chu ởng i, hãy tính th gian các pha trong chu kì em bé đó.ườ ủCâu 4: (3,0 đi m)ể1. Hãy gi thích câu nói: Ch ng ng th phút thì máu qua ph ch ng có Oả ẳ2 màểnh n.ậ2. sao khi ng ch mà chúng ta ph th thêm th gian hô ấtr bình th ng?ở ườCâu 5: (3,0 đi m)ể1. các ch bã trong ru già vì lí do nào đó di chuy quá nhanh ho quá ch so ớbình th ng thì qu gì? Gi thích?ườ ả2. Có các ng nghi A, B, C, D. ng và ch 2ml tinh t, ng và ch 2ố ứml dung ch lòng tr ng tr ng gà. Ti nh vào ng và 2ml t, ngị ướ ốB và 2ml dung ch pepsin. Các ng nghi và đo pH 7,2, các ng và pH =ị ượ ố2,5. các ng nghi trong ch nhi duy trì 37ấ ượ ướ 0C trong 15 phút.Hãy cho bi ng nghi nào có ph ng hóa ra? trong th ng thì ph nế ườ ảng đó có th ra quan nào ng tiêu hóa? Gi thích?ứ ảCâu 6: (3,0 đi m)ể1. sao tu thì th ng xu hi tr ng cá?ạ ườ ứ2. Th ch quá trình thành ti là gì?ự ướ ể3. Nh ng ho ng nào nêu đây làm nh ng vi làm tăng, gi ng ti uữ ướ ưở ượ ướ ng i? Gi thích?ở ườ ảa. Ăn ng th ăn n.ộ ượ ặb. Ch th thao (nh bóng đá).ơ ưCâu 7: (3,0 đi m).ể1. Vì sao ch th ng sau gáy th ng gây vong?ấ ươ ườ ử2. ng tai giao thông li ng bên ph i. Theo em ng đó th ng ườ ườ ườ ươ ởv trí nào trên não? Vì sao?ị ộ3. Vì sao ng nh quáng gà không nhìn th ho th kém vào lúc hoàng hôn? Vì saoườ ấlúc ánh sáng u, không nh ra màu t?ấ ậDOC24.VN 1ĐÁP ÁN THI SINH GI MÔN SINH 8Ề ỚCÂU 11. So sánh khác nhau gi mô vân và mô tr nự ơ2. Nhi môi tr ng thay mà thân nhi th ng nh 37ệ ườ ườ 0C và không dao ng quá 0,5ộ 0C là do th ra cân ng gi quá trình sinh nhi và quá trình nhi t:ơ ệ Khi nhi môi tr ng tăng cao, th ch ng nóng ng cách gi sinh nhi vàệ ườ ệtăng nhi th ra ngoài: Các ch máu da dãn, tăng ti hôi vì cỏ ướ ướ ượth ra ngoài mang ph nhi th ra môi tr ng.ả ườ Khi nhi môi tr ng gi nh, th làm gi nhi ng cách co cácệ ườ ằm ch máu da, co chân lông gi thoát nhi (gi nhi cho th ).ạ ướ ểCâu 21.* Khi ng tai gãy ng em không nên ch ng gãy vì có th làmặ ườ ươ ươ ẽcho ng gãy ng ch vào ch máu và dây th kinh và có th làm rách và da.ầ ươ ơ* Cách trí khi ng tai gãy ng ng chân:ử ườ ươ ẳ nhân yên.ặ ằ Dùng hay khăn ch nh nhàng lau ch th ng.ạ ươ Ti hành u.ế ứo hai dài 30 40cm, ng 5cm vào hai bên ch ng gãy, ng th iặ ươ ờlót trong ng hay ch dày ch các ng. Bu nh 2ẹ ươ ởch và bên ch ng gãyỗ ươo Sau khi đã bu nh dùng băng ho băng băng cho ng th ng.ộ ườ ươBăng chân vào và qu ch quanh vùng ng chân gãy. Sau đó chuy nhânừ ạđ nh vi n.ế 2. ng là quan ng vì:ươ ố ng các phi vôi do mô liên thành, trong ch các bào ươ ượ ếx ng.ươ bào ng có các tính ng: Dinh ng, lên, hô p, bài ti t,ế ươ ưỡ ếsinh n, ng...nh các lo bào khác.ả ế ho ng các thành ph ng nh sau:ự ươ ưo Màng ng sinh ra mô ng ng, mô ng p.ươ ươ ươ ốo ng ng ch có kh năng sinh ng uỐ ươ ầo ng tăng tr ng theo chi dài và chi ngang.ươ ưở ềCâu 31. Ng tu ít ng không nên ăn th ăn giàu ch ch côlesteron vì:ườ ấ Ch côlesterron có nhi trong th t, tr ng, a... ăn nhi có nhi nguy cấ ắb nh ng ch.ệ ạ nh này côlesterron ng vào thành ch kèm theo ng các ion canxi làm choỞ ấm ch i, ng và ra.ạ ữ ng ch ng làm cho chuy máu trong ch khó khăn, ti uộ ầd và hình thành máu đông gây ho ch (đ bi nguy hi ngễ ộm ch vành nuôi tim gây nên các nh đau tim, ng ch não gây qu ).ạ ỵDOC24.VN 2Mô vânơ Mô tr nơ ơHình tr dàiụ Hình thoi, nh nầ bào nhi nhân, có vân ngang.ế bào có nhân, không có vân ngang.ế ộT thành ng trong hạ ươ ệv ngậ nên thành quanạ ộHo ng theo mu nạ Ho ng không theo mu nạ ố ng ch còn gây các tai bi tr tr ng nh xu huy dày,ộ ạxu huy não, th chí gây ch t.ấ ế2.* Th gian chu kì tim tr em là: 60/120 0,5s 0,8sờ ẻ=> Th gian chu kì tim tr em gi m.ờ ả* Ta có th gian co tâm nhĩ co tâm th pha dãn chung 0,1 0,3 0,4ỉ ấV th gian các pha trong chu kì tim em bé là:ậ ủ Pha nhĩ co: 0,1 0,5/0,8 0,0625s Pha th co: 0,3 0,5/0,8 0,1875sấ Pha dãn chung: 0,4 0,5/0,8 0,25s(HS làm cách khác đúng cho đi đa)ế Câu 41. Trong phút ng ng th không khí trong ph ng ng thông, nh ng tim p,ừ ậmáu không ng ng thông qua các mao ch, trao khí ph cũng không ng ng di nừ ễra, O2 trong không khí ph không ng ng khu ch tán vào máu, COở ế2 không ng ng khu chừ ếtán ra. Vì y, ng Oậ ộ2 trong không khí ph th không áp khu chở ếtán vào máu a.ữ 2. Khi ng ch mà chúng ta ph th thêm th gian hô tr iừ ạbình th ng, vì:ườ Khi ch th trao ch nh sinh năng ng, ng th th ra nhi COạ ượ ề2 Do CO2 tích nhi trong máu nên đã kích thích trung khu hô ho ng nh đụ ểth lo COả ớ2 ra kh th .ỏ ể Ch ng nào ng COừ ượ2 trong máu tr bình th ng thì nh hô tr bìnhở ườ ạth ng.ườCâu 51. ch bã di chuy ch táo bón vì tái thu quá nhi u.ế ướ ề ch bã di chuy quá nhanh, tái thu ít đi phân ng.ế ướ 2.* ng và có ph ng hóa ra.Ố ả* Ph ng trong ng có th ra mi ng, dày (vào giai đo u) và ru non vì:ả ộ Trong khoang mi ng, ph tinh chín enzim Amilaza trong bi iệ ướ ổthành ng Mantozo (tườ 37 0C, pH 7,2. Trong dày, ph nh tinh ti phân gi nh enzim amilaza (đãạ ượ ờđ tr khoang mi ng) thành ng Mantoz giai đo u, khi th ăn ch aượ ườ ưtr ch .ộ ị Trong ru non có các lo enzim phân gi các phân ph th ăn:ộ ứTinh và ng đôi enzim phân gi thành ng n.ộ ườ ượ ườ ơ* Ph ng trong ng có th ra dày vào giai đo sau khi HCl đã thay làm pH =ả ổ2,5 và ra ru nonả ộ dày Prôtêin trong dung ch lòng tr ng tr ng enzim Pepsin bi ProteinỞ ổchu dài thành Protein chu ng (3 10 axit amin), trong đi ki nhi 37ỗ 0C, pH =2,5. Trong ru non có các lo enzim phân gi các phân ph th ăn:ộ ứPrôtêin en zim phân gi thành axit amin.ượ Câu 61. tu thì th ng xuyên xu hi tr ng cá vì tu thì ch ti tuy nỞ ườ ếnh da tăng lên, mi ng tuy nh các chân lông ng hóa làm cho ch tờ ướ ấnh tích nên tr ng cáờ 2. Th ch quá trình thành ti là máu và th các ch bã, các ch tự ướ ấđ c, các ch th kh th duy trì tính nh môi tr ng trong th .ộ ườ DOC24.VN 33.a, Ăn làm cho ng mu trong th tăng có nhu ng nhi đặ ượ ướ ểlo mu ra kh th Vì ng ti tăng.ạ ượ ướ ẽb, Ch th thao hay lao ng ng ra hôi nhi u, th làm thoát nhi iơ ơn do ng bài ti qua th gi ng ti gi m.ướ ượ ướ ượ ướ Câu 71. Vì hành ch trung tâm đi hòa hô và đi hòa tim ch. hành nủ ổth ng => nh ng ho ng hô và ho ng tim ch -> vongươ ưở ử2. Ng đó th ng bán não trái vì:ườ ươ các dây th kinh não có hi ng tầ ượ ắchéo hành ho ng. Do đó mà th ng bên não làm tê li các ph nở ươ ầc th bên phía di n.ơ 3.* Ng nh quáng gà không th nhìn rõ vào lúc hoàng hôn hay th kém là vì:ườ ấ màng có hai lo bào th th giác là bào nón ti nh kích thích ánhỞ ướ ậsáng nh và kích thích màu c, bào que ti nh kích thích ánh sáng giúp taạ ếnhìn rõ ban đêm và không nh kích thích màu c.ề ắ Ng nh quáng gà thi vitamin (vitamin này là nguyên li ra rôđ psin, thànhườ ốph giúp thu nh ánh sáng bào que) nên bào que không ho ng. Vì lúcầ ậhoàng hôn ánh sáng u, không nhìn th ho th kém.ế ấ* Vào lúc ánh sáng không th nh ra màu là vì vào lúc ánh sáng u, ho cế ặkhông có ánh sáng, bào nón không ho ng, ch có bào que ho ng. Mà bào que chế ỉcó kh năng ti nh kích thích ánh sáng ch không ti nh kích thích màu nênả ắkhông th nh ra màu t.ể ậL ý: Trong quá trình ch giám kh có th chia nh cho đi theo cách trình bàyư ểc sinh cho phù nh ng ph đúng theo đáp án. Đi làm tròn toàn bài thi đa nủ ế0,25 đi m.ểDOC24.VN