Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 32. Các loại quả

BÀI 32: CÁC LOẠI QUẢ

I. Lý thuyết

1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?

 

- Để phân chia các loại quả người ta có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:

+ Hình dạng quả

+ Màu sắc

+ Kích thước

+ Số lượng hạt

+ Quả ăn được hay quả không ăn được

+ Quả khô hay quả mọng nước ….

- Ví dụ: phân chia các loại quả trên theo số lượng hạt

+ Quả nhiều hạt là: quả na, quả thanh long, cà chua, đu đủ, mướp đắng, dưa chuột

+ Quả 1 hạt là: quả vải, quả bơ, quả xoài, quả chôm chôm, quả đào, quả nhãn

- Phân chia các loại quả trên theo màu sắc:

+ Quả màu đỏ: cà chua, chôm chôm, thanh long, vải

+ Quả màu xanh: na, bơ, mướp đắng, dưa chuột

+ Quả màu vàng: đào, xoài, đu đủ

2. Các dạng quả chính

- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta chia thành 2 nhóm là: quả khô và quả thịt

a. Quả khô

- Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng

- Quả khô gồm 2 loại: quả khô tự nẻ và quả khô không tự nẻ

* Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra: giúp phát tán hạt.

+ Lưu ý: khi thu hoạch các loại quả khô tự nẻ này thì phải thu hoạch trước khi quả chín vì: khi quả chín thì vỏ quả sẽ tự nứt ra làm hạt rơi ra ngoài ta không thu hoạch được.

+ Ví dụ: quả bông, quả đỗ, quả cải …

 

 

* Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra

+ Ví dụ: quả thìa là, quả chò …

b. Quả thịt

- Đặc điểm: khi chín mềm, vò dày chứa đây thịt quả bên trong

- Quả thịt gồm 2 loại:

* Quả mọng: quả gồm toàn thịt, khi dùng dao cắt ngang quả thì cắt dễ dàng

+ Ví dụ: quả cà chua, quả cam, quả chanh, quả dưa hấu, đu đủ…

 

* Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt

+ Ví dụ: quả đào, quả quả táo ta, quả mơ, quả mận …

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK

Câu 1: Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt có ở địa phương của em.

Hướng dẫn trả lời: 

Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).

Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.

Câu 2: Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào ? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả hạch có ở địa phương của em.

Hướng dẫn trả lời: 

Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước (quả chanh, quả hồng, quả đu đủ...). Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng chứa hạt bên trong (quả nhót, quả mơ, quả táo...).

Câu 3: Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?

Hướng dẫn trả lời: 

Người ta phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi chín khô là vì: Nếu để quả đỗ xanh, đỗ đen chín khô thì quả sẽ tự nẻ, hạt rơi xuống đất không thu hoạch được.

Câu 4: Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?

Hướng dẫn trả lời:

Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu...

 

Bài tập

Có thể bạn quan tâm