Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 10)

Kể tên các thức ăn, đồ uống bạn thường dùng vào các bữa: sáng, trưa, tối.

Hướng dẫn giải

Các thức ăn, đồ uống bạn thường dùng vào các bữa: sáng, trưa, tối: sữa, thịt, cá, đậu phụ, rau, tôm, cơm, lạc,...

Quan sát và trả lời (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 10)

Nói tên các thức ăn, đồ uống có nguồn gốc động vật và thức ăn, đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Hướng dẫn giải

Các thức ăn, đồ uống có nguồn gốc động vật: thịt gà, sữa bò tươi, cá, thịt lợn, tôm

Các thức ăn, đồ uống có nguồn gốc thực vật: rau cải, đậu cô ve, bí đao, lạc, nước cam, cơm

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 10)

Người ta còn có thể phân loại thức ăn theo cách nào khác?

Hướng dẫn giải

Dựa vào lượng các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành 4 nhóm :

- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.

- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.

- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo.

- Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng.

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 4 tập 1 trang 11)

1. Kể tên một số thức ăn chứa nhiều chất bột đường mà bạn biết.

2. Nêu vai trò của chất bột đường đối với cơ thể.

Hướng dẫn giải

1. Một số thức ăn chứa nhiều chất bột đường: gạo, ngô, bánh quy, bánh mì, mì sợi, bún,...

2. Chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm