Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS-THPT Lương Thế Vinh năm 2015-2016

cf0f6f6971fde7fe61476016307c4430
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 19 tháng 11 2021 lúc 19:26:55 | Được cập nhật: hôm kia lúc 14:35:51 | IP: 14.165.7.152 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 169 | Lượt Download: 0 | File size: 0.026876 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh MỤC TIÊU ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN: 45 PHÚT MỤC TIÊU CẦN ĐẠT 1/ Kiến thức - Vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hang ngày, mục tiêu dinh dững của cơ thể - Giá trị dinh dưỡ Nắmng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng một nhóm - Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biền món ăn -Cách bảo quản phù hợp các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến 2/ Thái độ - Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm , quan tâm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng - Áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm 3/ Kĩ năng - Nắm được cơ sở ăn uống hợp lí , đảm bảo ngon miệng , đủ chất - Biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN: 45 PHÚT MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I Cấp độ Nhận biết Thông hiểu Chủ đề Chủ đề 1 Cơ sở của ăn uống hợp lí Số câu Số điểm Tỉ lệ % Chủ đề 2 Vệ sinh an toàn thực phẩm Số câu Số điểm Tỉ lệ % Chủ đề 3: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn Vận dụng Cấp độ Cấp độ thấp cao Chỉ ra được chức năng của các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. (câu 1) 1 câu 2điểm 100% Cộng 1 câu 2 điểm 20% Hiểu được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc. (câu 2) 1 câu 2điểm 100% 1 câu 2điểm 20% Vận dụng quy trình và yêu cầu kĩ thuật chung để chế biến món ăn đơn giản. (câu 3) . Số câu Số điểm Tỉ lệ % 1 câu 4điểm 100% 1 câu 4điểm 40% Chủ đề 4: chi tiêu trong gia đình Trình bày lại được các khoản thu, chi của gia đình (Câu 4) Số câu Số điểm Tỉ lệ % 1 câu 2 điểm 100% 1 câu 2 điểm 20% 1 câu 2 điểm 20% 4 câu 10 điểm 100% Tổng số câu Tổng số điểm Tỉ lệ % 1 câu 2 điểm 20% 1 câu 2 điểm 20% 1 câu 4 điểm 40% Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN: 45 PHÚT Đề: Câu 1: ( 2.0 điểm) Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng ( đạm,béo,đường bột) ăn đối với cơ thể của chúng ta ? Câu 2: ( 2.0 điểm) Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩ dùng ? Câu 3: ( 4.0 điểm) Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế luộc ? Câu 4: ( 2.0 điểm) Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào ? Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN: 45 PHÚT ĐÁP ÁN Câu Câu 1 ( 2.0 điểm) Câu 2 (2 điểm) Câu 3 (4 điểm) Câu 4 (2 điểm) Đáp án Chức năng của các chất dinh dưỡng: * Chất đạm: - Giúp cơ thể phát triển tốt - Tái tạo các tế bào đã chết - Tăng khả năng đề kháng,cung cấp năng lượng * Chất đường bột - Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể - Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác * Chất béo - Cung cấp năng lượng,tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể - Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể *Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng - Rửa tay sạch trước khi ăn, Vệ sinh nhà bếp, Rửa kĩ thực phẩm - Nấu chín thực phẩm, Đậy thức ăn cẩn thận.... * Biện pháp phòng tránh nhiễm độc - Không dùng các thực phẩm có chất độc - Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học - Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng... *Quy trình thực hiện - Làm sạch thực phẩm - Luộc chín thực phẩm - Bày món ăn vào đĩa * Yêu cầu kĩ thuật - Nước luộc trong - Thực phẩm động vật: chín mềm.không dai,không nhừ - Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới,có màu xanh.. Các khoản chi tiêu của gia đình -Chi cho nhu cầu vật chất: ăn, uống, mặc, ở, đi lại, bảo vệ sức khỏe Biểu điểm 0.25 0.25 0.5 0.25 0.25 0.25 0.25 0.5 0.5 0.25 0.25 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 1.0 1.0 1.0 - Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần: học tập, nghỉ ngơi, 1.0 giải trí, giao tiếp xã hội... Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh MỤC TIÊU ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN: 45 PHÚT MỤC TIÊU CẦN ĐẠT 1/ Kiến thức - Vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hang ngày, mục tiêu dinh dững của cơ thể - Giá trị dinh dưỡ Nắmng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng một nhóm - Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biền món ăn -Cách bảo quản phù hợp các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến - Biết được thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu: tiền-hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra 2/ Thái độ - Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm , quan tâm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng - Áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm - Tôn trọng các nguồn thu nhập của gia đình 3/ Kĩ năng - Nắm được cơ sở ăn uống hợp lí , đảm bảo ngon miệng , đủ chất - Biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực - Biết các nguồn thu nhập trong gia đình Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN: 45 PHÚT MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I Tên tiên đề 1-Cơ sở của bữa ăn hợp lý. Số câu: Số điểm/tỉ lệ: 2-Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn Số câu: Số điểm/tỉ lệ: 3-Thu chi trong gia đình. Nhận biết Tự luận Thông hiểu Tự luận Nêu được thế nào là bữa ăn hợp lý. Kể được các bữa ăn chính và phụ trong ngày 1 câu 2 điểm/20% Hiểu được khái niệm nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm -Hiểu các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm -Trình bày được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. 1 câu 2,5 điểm/25% Số câu: Số điểm/tỉ lệ: Tổng số câu: 2 câu Tổng số điểm: 4,5 điểm Tỉ lệ: 45% Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh Vận dụng Tự luận Cộng 1 câu 2 điểm/20% -Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm vào thực tế. 1 câu` 2,5 điểm/25% -Hiểu được người thu nhập trong gia đình gần tiếp mặt và hiện vật -Các biện pháp phù hợp với lưu tươi góp phần tăng thu nhập trong gia đình. 1 câu 3 điểm/30% 2 câu 5,5 điểm 55% ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 2 câu 5 điểm/50% 1 câu 3 điểm/30% 4 câu` 10 điểm 100% THỜI GIAN: 45 PHÚT Đề: Câu 1: (2điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Em hãy kể có tất cả bao nhiêu bữa ăn trong ngày? Trong đó có bao nhiêu bữa chính và bao nhiêu bữa phụ? Kể tên? Câu 2:(2,5điểm ) a) Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? (1.0 điểm) b) Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta phải làm gì? (1.5 điểm) Câu 3: (2,5điểm) a) Hãy nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn ? (1,0 điểm) b) Liên hệ bản thân cách phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm? (1,5 điểm) Câu 4:(3,0điểm) a) Hãy cho biết gia đình em có các nguồn thu nhập nào? (1,5 điểm) b) Bản thân em đã và sẽ làm gì để góp phần tăng thu nhập của gia đình? (1,5 điểm) Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh NĂM HỌC 2016-2017 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN: 45 PHÚT ĐÁP ÁN Câu1(2đ) -Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hơp đễ cung cấp cho nhu câu của cơ thể về năng lượng và về các chât dinh dưỡng (1đ) -Trong ngày có 6 bữa ăn. Trong đó: có 3 bữa chính :sáng ,trưa và tối.(o,5đ) Và 3 bữa phụ: nữa buổi, xế ,và khuya.(o,5đ) Câu 2 (2.5đ) -Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm (0.5 điểm) -Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm (0,5 điểm) -Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta cần: +Các loại thực phẩm dể hư thối nên mua tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh (0,5 điểm) +Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì cần phải chú ý hạn sử dụng (0,5 điểm) +Tránh để lẩn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín (0,5 điểm) Câu 3.(2.5đ) -Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn:(1đ) +Do thức ăn nhiểm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. (0,25 điểm) +Do thức ăn biến chất (0,25 điểm) +Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (0,25 điểm) +Do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học (0,25 điểm) -Cách phòng chống nhiễm trùng thực phẩm.(1,5đ) +Giữ vệ sinh nơi nấu nướng và nhà bếp: Lau chùi, cọ rửa sạch sẽ dụng cụ, khi dùng xong cần rửa sạch, để ráo phơi khô các dụng cụ nấu nướng, ăn uống và để vào nơi quy định.( 1 điểm) +Rửa kĩ thực phẩm trước khi chế biến, đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. (0,25 điểm) +Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn. (0,25 điểm) Câu 4: (3đ) -Trả lời theo nguồn thu thập thực tế ở mối gia đình (1,5 điểm:mỗi ý đúng 0,75đ) +Thu thập bằng tiền: Tiền lương, tiền bán sản phẩm, tiền lãi bán hàng... +Thu thập bằng hiện vật: Lúa, ngô, khoai, sắn, cá, gà, vịt, lợn, rau, củ, quả... -Biện pháp góp phần tăng thu nhập cho gia đình (1,5 điểm:mỗi ý đúng 0,75đ) +Chăm chỉ để nhận học bổng. +Kì nghỉ hè giúp bố mẹ làm vườn, trồng rau, nuôi gà vịt lơn, vệ sinh nhà cửa, phục giúp bán hàng, làm một số công việc nội trợ.