Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS-THPT Lương Thế Vinh năm 2015-2016
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 19 tháng 11 2021 lúc 19:26:55 | Được cập nhật: hôm kia lúc 14:35:51 | IP: 14.165.7.152 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 169 | Lượt Download: 0 | File size: 0.026876 Mb
Nội dung tài liệu
Tải xuống
Link tài liệu:
Các tài liệu liên quan
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường TH-THCS Trần Hữu Dực
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường PTCS Hợp Nhất năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Lý Tự Trọng năm 2021-2022
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Nguyễn Khuyến năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Duy Ninh
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Qui Đức
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Bình Nghi năm 2020-2021
- Đề thi giữa kì 1 Công nghệ 6 năm 2020-2021
Có thể bạn quan tâm
Thông tin tài liệu
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
MỤC TIÊU ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN: 45 PHÚT
MỤC TIÊU CẦN ĐẠT
1/ Kiến thức
- Vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hang ngày, mục tiêu dinh dững của cơ thể
- Giá trị dinh dưỡ Nắmng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng một
nhóm
- Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biền món ăn
-Cách bảo quản phù hợp các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến
2/ Thái độ
- Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm , quan tâm bảo vệ sức khỏe của bản thân và
cộng đồng
- Áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm
3/ Kĩ năng
- Nắm được cơ sở ăn uống hợp lí , đảm bảo ngon miệng , đủ chất
- Biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn để tạo nguồn dinh dưỡng
tốt cho sức khỏe và thể lực
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN: 45 PHÚT
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Cấp độ
Nhận biết
Thông hiểu
Chủ đề
Chủ đề 1
Cơ sở của
ăn uống
hợp lí
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
Chủ đề 2
Vệ sinh an
toàn thực
phẩm
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
Chủ đề 3:
Bảo quản
chất dinh
dưỡng
trong chế
biến món
ăn
Vận dụng
Cấp độ
Cấp độ
thấp
cao
Chỉ ra được
chức năng
của các chất
dinh dưỡng
có trong thức
ăn.
(câu 1)
1 câu
2điểm
100%
Cộng
1 câu
2 điểm
20%
Hiểu được các
biện pháp
phòng tránh
nhiễm trùng,
nhiễm độc.
(câu 2)
1 câu
2điểm
100%
1 câu
2điểm
20%
Vận dụng
quy trình và
yêu cầu kĩ
thuật chung
để chế biến
món ăn đơn
giản.
(câu 3)
.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 câu
4điểm
100%
1 câu
4điểm
40%
Chủ đề 4:
chi tiêu
trong gia
đình
Trình
bày lại
được các
khoản
thu, chi
của gia
đình
(Câu 4)
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 câu
2 điểm
100%
1 câu
2 điểm
20%
1 câu
2 điểm
20%
4 câu
10 điểm
100%
Tổng số
câu
Tổng số
điểm
Tỉ lệ %
1 câu
2 điểm
20%
1 câu
2 điểm
20%
1 câu
4 điểm
40%
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN: 45 PHÚT
Đề:
Câu 1: ( 2.0 điểm)
Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng ( đạm,béo,đường bột)
ăn đối với cơ thể của chúng ta ?
Câu 2: ( 2.0 điểm)
Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩ
dùng ?
Câu 3: ( 4.0 điểm)
Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế
luộc ?
Câu 4: ( 2.0 điểm)
Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào ?
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN: 45 PHÚT
ĐÁP ÁN
Câu
Câu 1
( 2.0
điểm)
Câu 2
(2
điểm)
Câu 3
(4
điểm)
Câu 4
(2
điểm)
Đáp án
Chức năng của các chất dinh dưỡng:
* Chất đạm:
- Giúp cơ thể phát triển tốt
- Tái tạo các tế bào đã chết
- Tăng khả năng đề kháng,cung cấp năng lượng
* Chất đường bột
- Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể
- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác
* Chất béo
- Cung cấp năng lượng,tích trữ dưới da ở dạng một
lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể
- Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể
*Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng
- Rửa tay sạch trước khi ăn, Vệ sinh nhà bếp, Rửa kĩ
thực phẩm
- Nấu chín thực phẩm, Đậy thức ăn cẩn thận....
* Biện pháp phòng tránh nhiễm độc
- Không dùng các thực phẩm có chất độc
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm
các chất độc hóa học
- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng...
*Quy trình thực hiện
- Làm sạch thực phẩm
- Luộc chín thực phẩm
- Bày món ăn vào đĩa
* Yêu cầu kĩ thuật
- Nước luộc trong
- Thực phẩm động vật: chín mềm.không dai,không nhừ
- Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới,có màu xanh..
Các khoản chi tiêu của gia đình
-Chi cho nhu cầu vật chất: ăn, uống, mặc, ở, đi lại, bảo
vệ sức khỏe
Biểu điểm
0.25
0.25
0.5
0.25
0.25
0.25
0.25
0.5
0.5
0.25
0.25
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
1.0
1.0
1.0
- Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần: học tập, nghỉ ngơi, 1.0
giải trí, giao tiếp xã hội...
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
MỤC TIÊU ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN: 45 PHÚT
MỤC TIÊU CẦN ĐẠT
1/ Kiến thức
- Vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hang ngày, mục tiêu dinh dững của cơ thể
- Giá trị dinh dưỡ Nắmng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng một
nhóm
- Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biền món ăn
-Cách bảo quản phù hợp các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến
- Biết được thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu: tiền-hiện vật do lao động của các
thành viên trong gia đình tạo ra
2/ Thái độ
- Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm , quan tâm bảo vệ sức khỏe của bản thân và
cộng đồng
- Áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm
- Tôn trọng các nguồn thu nhập của gia đình
3/ Kĩ năng
- Nắm được cơ sở ăn uống hợp lí , đảm bảo ngon miệng , đủ chất
- Biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn để tạo nguồn dinh dưỡng
tốt cho sức khỏe và thể lực
- Biết các nguồn thu nhập trong gia đình
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN: 45 PHÚT
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Tên tiên đề
1-Cơ sở của
bữa ăn hợp lý.
Số câu:
Số điểm/tỉ lệ:
2-Bảo quản
chất dinh
dưỡng trong
chế biến món
ăn
Số câu:
Số điểm/tỉ lệ:
3-Thu chi trong
gia đình.
Nhận biết
Tự luận
Thông hiểu
Tự luận
Nêu được thế nào là bữa ăn
hợp lý. Kể được các bữa ăn
chính và phụ trong ngày
1 câu
2 điểm/20%
Hiểu được khái niệm nhiễm
trùng, nhiễm độc thực phẩm
-Hiểu các biện pháp đảm
bảo an toàn thực phẩm khi
mua sắm
-Trình bày được nguyên
nhân gây ngộ độc thực
phẩm.
1 câu
2,5 điểm/25%
Số câu:
Số điểm/tỉ lệ:
Tổng số câu:
2 câu
Tổng số điểm:
4,5 điểm
Tỉ lệ:
45%
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
Vận dụng
Tự luận
Cộng
1 câu
2 điểm/20%
-Các biện pháp
phòng tránh
nhiễm trùng
thực phẩm vào
thực tế.
1 câu`
2,5 điểm/25%
-Hiểu được
người thu nhập
trong gia đình
gần tiếp mặt và
hiện vật
-Các biện pháp
phù hợp với lưu
tươi góp phần
tăng thu nhập
trong gia đình.
1 câu
3 điểm/30%
2 câu
5,5 điểm
55%
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
2 câu
5 điểm/50%
1 câu
3 điểm/30%
4 câu`
10 điểm
100%
THỜI GIAN: 45 PHÚT
Đề:
Câu 1: (2điểm)
Thế nào là bữa ăn hợp lý? Em hãy kể có tất cả bao nhiêu bữa ăn trong ngày?
Trong đó có bao nhiêu bữa chính và bao nhiêu bữa phụ? Kể tên?
Câu 2:(2,5điểm )
a) Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? (1.0 điểm)
b) Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta phải làm gì? (1.5 điểm)
Câu 3: (2,5điểm)
a) Hãy nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn ? (1,0 điểm)
b) Liên hệ bản thân cách phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm? (1,5 điểm)
Câu 4:(3,0điểm)
a) Hãy cho biết gia đình em có các nguồn thu nhập nào? (1,5 điểm)
b) Bản thân em đã và sẽ làm gì để góp phần tăng thu nhập của gia đình? (1,5 điểm)
Sở GD và ĐT Tỉnh Bình Phước
ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh
NĂM HỌC 2016-2017
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN: 45 PHÚT
ĐÁP ÁN
Câu1(2đ)
-Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết
theo tỉ lệ thích hơp đễ cung cấp cho nhu câu của cơ thể về năng lượng và về các chât dinh
dưỡng (1đ)
-Trong ngày có 6 bữa ăn.
Trong đó: có 3 bữa chính :sáng ,trưa và tối.(o,5đ)
Và 3 bữa phụ: nữa buổi, xế ,và khuya.(o,5đ)
Câu 2 (2.5đ)
-Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm (0.5 điểm)
-Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm (0,5 điểm)
-Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta cần:
+Các loại thực phẩm dể hư thối nên mua tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh (0,5 điểm)
+Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì cần phải chú ý hạn sử dụng (0,5 điểm)
+Tránh để lẩn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín (0,5 điểm)
Câu 3.(2.5đ)
-Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn:(1đ)
+Do thức ăn nhiểm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. (0,25 điểm)
+Do thức ăn biến chất (0,25 điểm)
+Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (0,25 điểm)
+Do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học (0,25 điểm)
-Cách phòng chống nhiễm trùng thực phẩm.(1,5đ)
+Giữ vệ sinh nơi nấu nướng và nhà bếp: Lau chùi, cọ rửa sạch sẽ dụng cụ, khi dùng xong
cần rửa sạch, để ráo phơi khô các dụng cụ nấu nướng, ăn uống và để vào nơi quy định.( 1
điểm)
+Rửa kĩ thực phẩm trước khi chế biến, đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo.
(0,25 điểm)
+Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn. (0,25 điểm)
Câu 4: (3đ)
-Trả lời theo nguồn thu thập thực tế ở mối gia đình (1,5 điểm:mỗi ý đúng 0,75đ)
+Thu thập bằng tiền: Tiền lương, tiền bán sản phẩm, tiền lãi bán hàng...
+Thu thập bằng hiện vật: Lúa, ngô, khoai, sắn, cá, gà, vịt, lợn, rau, củ, quả...
-Biện pháp góp phần tăng thu nhập cho gia đình (1,5 điểm:mỗi ý đúng 0,75đ)
+Chăm chỉ để nhận học bổng.
+Kì nghỉ hè giúp bố mẹ làm vườn, trồng rau, nuôi gà vịt lơn, vệ sinh nhà cửa, phục giúp
bán hàng, làm một số công việc nội trợ.