Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Lê Lợi năm 2017-2018

6773acce0d04929f4e2033712830195e
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 28 tháng 11 2021 lúc 15:15:30 | Được cập nhật: hôm kia lúc 10:19:06 | IP: 14.236.37.43 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 72 | Lượt Download: 0 | File size: 0.086528 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Trường THCS Thiện Tân

UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA

TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

MA TRẬN ĐỀ (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018

MÔN: CÔNG NGHỆ 6

Mức độ

Chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Cộng

TNKQ

TL

TNKQ

TL

Cấp độ thấp

Cấp độ cao

TNKQ

TL

TNKQ

TL

Cơ sở của ăn uống hợp lí

Nêu được vai trò của chất dinh dưỡng.

Thay thế thực phẩn trong cùng nhóm, để đảm bảo đủ chất, ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng

Số câu hỏi

Số điểm

1

0.5

5%

1

0.5

5%

2

1

10%

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Biết cách vệ sinh an toàn thực phẩm

Biết biện pháp phòng tránh và giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Số câu hỏi

Số điểm

0.5

2

20%

0.5

1

10%

1

3

30%

Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Biết sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn

Xử lý tình huống bạn sử dụng thực phẩm không được bảo quản

Số câu hỏi

Số điểm

1

0.5

5%

1

1

10%

2

1.5

15%

Các phương pháp chế biến thực phẩm

Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm

Phân biệt các phương pháp chế biến thực phẩm

Số câu hỏi

Số điểm

1

0.5

5%

1

0.5

5%

2

1

10%

Tổ chứa bữa ăn hợp lí trong gia đình

Nêu được khái niệm và cách xây dựng thực đơn

Biết cách tổ chức một bữa ăn cho gia đình

Số câu hỏi

Số điểm

0.5

2

20%

1

0.5

5%

0.5

1

10%

2

3.5

35%

Tổng số câu hỏi

2

0.5

3

1

1

0.5

1

9

Tổng số điểm

1

10%

2

20%

1.5

15%

3

30%

0.5

5%

1

10%

10

10%

10

100%

Ngày … tháng … năm 2018

TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT

Phạm Thị Diệu Trâm

Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018

NGƯỜI SOẠN ĐỀ

Phạm Thị Hồng Nhung

Ngày … tháng … năm 2018

BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT

UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA

TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐỀ (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018

MÔN: CÔNG NGHỆ 6

(Đề này gồm có 7 câu trắc nghiệm – 3 câu tự luận)

I. TRẮC NGHIỆM: (3 đ)

Câu 1: Nếu cơ thể thiếu chất đạm thì sẽ xảy ra hiện tượng gì?

a. Thiếu năng lượng hoạt động. c. Béo phì.

b. Trí tuệ chậm phát triển. d. Bình thường.

Câu 2: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế gạo:

a. Rau muống c. Cá

b. Khoai lang d. Ngô

Câu 3 : Để thực phẩm dễ bị mất các loại sinh tố (vitamin),nhất là sinh tố dễ tan trong nước khi ta:

a Ngâm lâu thực phẩm trong nước. b Đun nấu thực phẩm thật lâu.

c Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao. d . Để thực phẩm quá hạn sử dụng

Câu 4 : Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa là phương pháp:

a Xào. b Hấp. c Nướng. d Rán.

Câu 5: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm:

a. Trong nước. b. Trong chất béo. c. Bằng hơi nước. d. Bằng than.

Câu 6 : Điền vào chỗ trống :

Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có ………………. các loại thực phẩm với đầy đủ các …………………….. cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.

II. Tự luận : (7 đ)

Câu 1 :

a) Bạn Nam và bạn Thư cùng nhau đi du lịch, Buổi trưa 2 bạn cùng nhau ăn trưa bạn Nam mua mua xôi được bày bán trên đường không được che đậy. Bạn Thư ăn gà và tương ớt bị nhuộm màu hóa chất. Cả 2 bạn đều bị đau bụng, nôn ói. Em hãy cho biết bạn nào bị nhiễm trùng thực phẩm và bạn nào bị nhiễm độc thực phẩm? Tình trạng bị nhiễm trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm sẽ dẫn đến hậu quả gỉ?( 2điểm):

b) Em có những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm? (1điểm)

Câu 2 : Hãy liệt kê những món ăn trong 1 bữa ăn của gia đình em và cho biết những món ăn trong 1 bữa ăn thường được ghi lại được gọi là gì ? Dựa vào đâu mà mẹ em có thể xây dựng một bữa ăn phù hợp cho gia đình? ( 3 đ)

Câu 3 : Em sẽ làm gì khi bạn mình sử dụng thức ăn không được chế biến và bảo quản an toàn? (1 điểm)

------------------------------------------------------Hết--------------------------------------------------

Ngày … tháng … năm 2018

TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT

Phạm Thị Diệu Trâm

Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018

NGƯỜI SOẠN ĐỀ

Phạm Thị Hồng Nhung

Ngày … tháng … năm 2018

BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT

UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA

TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐÁP ÁN (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018

MÔN: CÔNG NGHỆ 6

I. Trắc nghiệm

Câu 1 : b - Câu 2 : b - Câu 3 : a

Câu 4 : c - Câu 5 : c - Câu 6 : Sự phối hơp + Chất dinh dưỡng.

II. Tự Luận

Câu 1:

a) Nam bị nhiễm trùng thực phẩm (sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm – ruồi, bụi bẩn) (0.5 điểm)

- Thư bị nhiễm độc thực phẩm (sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm – Phẩm màu) (0.5 điểm)

- Nhẹ : đau bụng, nôn ói, chóng mặt. (0.5 điểm)

- Nặng : tử vong (0.5 điểm)

b) Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn: Cần phải giữ vệ sinh, sạch sẽ, ngăn nắp trong quá trình chế biến, nấu chín và bảo quản thức ăn chu đáo (1điểm)

.Câu 2 :

Kề tên và kết luận bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày gọi là Thực đơn:.( 2 đ)

-Nguyên tắc xây dựng thực đơn: ( 1 đ).

+ Thực đơn có số lượng và chất lượng phù hợp với tính chất của bữa ăn.

+ Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.

+ Thực đơn không phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế.

Câu 3

Thông báo và tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không được bảo quản và chế biến đúng cách, khuyên bạn không được sử dụng, thông báo gia đình và nhà trường.

Ngày … tháng … năm 2018

TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT

Phạm Thị Diệu Trâm

Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018

NGƯỜI SOẠN ĐỀ

Phạm Thị Hồng Nhung

Ngày … tháng … năm 2018

BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT

UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA

TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐỀ (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018

MÔN: CÔNG NGHỆ 6

(ĐỀ DÀNH CHO HỌC SINH HÒA NHẬP)

I. TRẮC NGHIỆM: (3 đ)

Câu 1: Nếu cơ thể thừa chất dinh dưỡng thì sẽ xảy ra hiện tượng gì?

a. Thiếu năng lượng hoạt động. c. Béo phì.

b. Trí tuệ chậm phát triển. d. Bình thường.

Câu 2 : Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa là phương pháp:

a Xào. b Hấp. c Nướng. d Rán.

Câu 3: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm:

a. Trong nước. b. Trong chất béo. c. Bằng hơi nước. d. Bằng than.

II. Tự luận : (7 đ)

Câu 1 :

  1. Bạn Nam ăn xôi được bày bán trên đường không được che đậy, thiếu vệ sinh, sau đó bị đau bụng, nôn ói. Em hãy cho biết bạn bị gì? Tình trạng đó sẽ dẫn đến hậu quả gỉ?( 3 điểm):

  2. Em sẽ làm gì khi bạn mình sử dụng thức ăn không được chế biến và bảo quản an toàn? (2 điểm)

Câu 2 : Hãy liệt kê những món ăn trong 1 bữa ăn của gia đình em? Kề tên những phương pháp nhà em đã sử dụng để chế biến món ăn ( 3 đ)

------------------------------------------------------Hết--------------------------------------------------

Ngày … tháng … năm 2018

TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT

Phạm Thị Diệu Trâm

Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018

NGƯỜI SOẠN ĐỀ

Phạm Thị Hồng Nhung

Ngày … tháng … năm 2018

BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT

UBND THÀNH PHỐ BIÊN HÒA

TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐÁP ÁN (ĐỀ XUẤT) KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018

MÔN: CÔNG NGHỆ 6

(ĐỀ DÀNH CHO HỌC SINH HÒA NHẬP)

I. Trắc nghiệm

Câu 1 : c - Câu 2 : c - Câu 3 : c

II. Tự Luận

Câu 1:

a) - Nam bị ngộ độc thực phầm(1 điểm)

- Nhẹ : đau bụng, nôn ói, chóng mặt. (1điểm)

- Nặng : tử vong (1 điểm)

b) Thông báo về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không được bảo quản và chế biến đúng cách, khuyên bạn không được sử dụng, thông báo gia đình và nhà trường. (1 điểm)

.Câu 2 :

Kề tên những món ăn bữa ăn thường ngày ( 1 đ)

- Mỗi phương pháp nhà em đã sử dụng để chế biến món ăn( 0.5 đ)

------------------------------------------------------Hết--------------------------------------------------

Ngày … tháng … năm 2018

TỔ TRƯỞNG KÝ DUYỆT

Phạm Thị Diệu Trâm

Biên Hòa, Ngày 06 tháng 04 năm 2018

NGƯỜI SOẠN ĐỀ

Phạm Thị Hồng Nhung

Ngày … tháng … năm 2018

BAN GIÁM HIỆU KÝ DUYỆT