Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Bon Phặng năm 2017-2018

d38990128b480b8ebcd7d5c1b5918ba5
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 28 tháng 11 2021 lúc 15:11:32 | Được cập nhật: 10 giờ trước (8:19:33) | IP: 14.236.37.43 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 68 | Lượt Download: 0 | File size: 0.06912 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Trường: THCS Trí Phải Tây

UBND HUYỆN THUẬN CHÂU

Straight Connector 49 T

ĐỀ CHÍNH THỨC

RƯỜNG THCS BON PHẶNG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Straight Connector 50 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

Môn : Công nghệ - Lớp 6

Năm học: 2017 – 2018

Thời gian 45 phút (không kể thời gian giao đề )

1. MA TRẬN

Cấp độ

Chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng thấp

Vận dụng cao

Tổng

TNKQ

TL

TNKQ

TL

TL

TL

1. Cơ sở của ăn uống hợp lí

Thời gian tiêu hóa thức ăn

Lên được thực đơn cho bữa ăn thường ngày

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

0,5

1

0,5

2

1

10%

2. Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng

Phân biệt sự nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.

Làm thế nào để phòng tránh nhiễm độc thực phẩm

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

0,5

1

1

1

1

3

2,5

25%

3. Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

Những loại thực phẩm chứa chất đạm và những loại thực phẩm thay thế chất đạm

Cần phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào là phù hợp

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

2

1

1

3

3

4

40%

4. Quy trình tổ chức bữa ăn

Chế biến món ăn được tiến hành qua các khâu nào

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

2

1

2

20%

5. Thu nhập của gia đình

Hiểu được thu nhập của gia đình

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

0,5

1

0,5

5%

T số câu

T số điểm

Tỉ lệ %

4

2

20%

1

3

30%

2

1

10%

1

2

20%

1

1

10%

1

1

10%

10

10

100%

2. ĐỀ BÀI:

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3đ )

Hãy khoanh tròn vao chữ cái ( a, b, c, d ) cho các câu trả lời đúng nhất

Câu 1: Dạ dày hoạt động bình thường, thức ăn được tiêu hóa trong mấy giờ?

a. 1 giờ b. 2 giờ

c. 3 giờ d. 4 giờ

Câu 2: Thu nhập bằng tiền gồm:

a. Tiền bán sản phẩm b. Tiền bán tôm cá

c. Tiền bán rau, củ, quả d. tiền bán heo, gà, vịt

Câu 3: Bữa ăn thường ngày gồm có mấy món?

a. 2 – 3 b. 3 – 4

c. 3 – 5 d. 3- 6

Câu 4: Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng là?

a. 50°C – 80°C b. 0°C – 37° C

c. 100°C -115°C d. 20°C – 80°C

Câu 5: Chất đạm có trong những loại thực phẩm nào?

a. Thịt, cá, trứng b. Rau, củ, quả

c. Bánh, kẹo, sữa d. Dừa, đậu, bơ

Câu 6: Hãy chọn một loại thực phẩm sau đây để thay thế cá, thịt, trứng:

a. Rau muống b. Khoai lang

c. Đậu nành d. bí đỏ

B. PHẦN TỰ LUẬN ( 7đ )

Câu 1: (3 điểm) Cần phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào phù hợp?

Câu 2: (1 điểm) Làm thế nào phòng tránh nhiễm độc thực phẩm? Cho ví dụ?

Câu 3: (2 điểm) Kĩ thuật chế biến món ăn được tiến hành qua các khâu nào?

Câu 4: (1 điểm) Hãy phân biệt sự nhiễm trùng thực phẩm và sự nhiễm độc thực phẩm?

3. ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3đ ) Mỗi câu khoanh đúng được 0,5đ

1d

2a

3b

4c

5a

6c

B. PHẦN TỰ LUẬN ( 7đ )

Câu

Đáp án

Điểm

1

- Cần phân chia các bữa ăn trong ngày phù hợp.

+ Bữa sáng : Sau khi ngủ dậy,bụng đói,nên ăn đủ năng lượng cho lao động học tập cả buổi sáng nên ăn vừa phải.

Không ăn sáng sẽ có hại cho sức khỏe vì hệ tiêu hóa phải làm việc không điều độ

+ Bữa trưa: sau buổi lao động,cần ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục làm viêc.

+ Bữa tối: sau một ngày lao động ,cần ăn tăng khối lượng với đủ các món ăn nóng, ngon lành,và các loại rau, củ, quả , để bù đắp cho năng lượng bị tiêu hao trong ngày.

- Bữa ăn phải đáp ứng được nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, phù hợp điều kiện tài chính, phải ngon, bổ và không tốn kém hoặc lãng phí

- Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và cân bằng các chất dinh dưỡng.

0,5đ

0,5đ

0,5đ

0,5đ

0,5đ

0,5

2

- Không dùng các thực phẩm :cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ…

- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiểm các chất độc hóa học…

- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hợp bị phồng.

0,5đ

0,25đ

0,25đ

3

- Sơ chế thực phẩm

+ Loại bỏ những phần thực phẩm không ăn được , làm sạch

+ Cắt thái theo yêu cầu

+ Tẩm ướp gia vị nếu cần

- Chế biến món ăn:

+ Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà lựa chọn phương pháp chế biến thích hợp

- Trình bày món ăn:

+ Trình bày món ăn đễ mang tính thẩm mỹ, sáng tạo, kích thích ăn ngon hấp dẫn dẫn hơn

0,25đ

0,25đ

0,25đ

0,5đ

0,25đ

0,5đ

4

- Sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm.

- Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm.

0,5đ

0,5đ

TỔ CM DUYỆT

Nguyễn Minh Huệ

NGƯỜI RA ĐỀ

Phạm Văn Trình

BGH DUYỆT