Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Bắc Lệnh năm 2020-2021

fb9b385ea439f0d2c07ee284e234ac1c
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 21 tháng 4 2022 lúc 18:09:02 | Được cập nhật: 20 tháng 4 lúc 0:43:24 | IP: 14.250.196.233 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 15 | Lượt Download: 0 | File size: 0.128 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Trường THCS Bắc Lệnh
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020 – 2021
MÔN CÔNG NGHỆ 6
Chủ
đề

Nhận biết

TNKQ

TL

Xác định được các
vị trí để sắp xếp,
bố trí các đồ vật
trong nhà và góc
học tập.
Nêu được nguyên
tắc, quy trình cắm
hoa
Số câu 3 (C1,2,3) 1 (C5)
Số
1,0
2,0
điểm

Thông hiểu
TNK
TL
Q

Vận dụng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ TL TNKQ TL

Tổng

1.
Trang
trí
nhà ở

2. Nấu
ăn

Số câu
Số
điểm
TS
câu
TS
điểm
Tỉ lệ

4
3,0
Trình bày được
các dụng cụ nấu
ăn, cách sử
dụng và bảo
quản các dụng
cụ. Hiểu được
cách lựa chọn
và sơ chế thực
phẩm

Vận dụng để
lựa chọn được
các dụng cụ,
đồ dùng nấu ăn
chế biến và
bày/dọn
các
món ăn

Khái
quát
được một số
phương pháp
chế biến món
ăn có sử dụng
nhiệt
1
(C7)

4

1,0

7,0

1(C4)

1 (C6)

1
(C8)
Pi sa

1,0

3,0

2,0

4

2

2

8

3,0

4,0

3,0

10

30%

40%

30%

100%

TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH
Số tờ:………
Số phách:…….

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020-2021
Môn: Công nghệ 6
Thời gian: 45 phút
(không kể thời gian giao đề)

ĐỀ I
I. Trắc nghiệm (2,0 điểm)
Khoanh tròn vào trước câu trả lời đúng (từ câu 1 đến câu 3)
Câu 1: Khi sắp xếp, bố trí đồ đạc trong nhà nên treo gương ở đâu cho hợp lí?
A. Nơi thờ cúng
B. Ngoài hành lang
C. Nơi tiếp khách
D. Ngoài sân
Câu 2: Góc học tập là nơi được sử dụng chủ yếu để:
A. học bài và làm bài tập ở nhà
B. chơi trò chơi trên mạng
C. ngồi chơi, đọc chuyện
D. khai thác thông tin trên mạng.
Câu 3: Khu vực thờ cúng cần được bố trí ở nơi như thế nào?
A. Yên tĩnh;
B. Trang trọng
C. Kín đáo, chắc chắn, an toàn;
D. Rộng rãi, thoáng mát, đẹp
Câu 4. Ghép các ý ở cột A với cột B và ghi kết quả vào cột C sao cho đúng:
Cột A
Cột C
Cột B
1. Dụng cụ dùng để nấu ăn
1........... a. Dao, máy xay, kéo
2. Dụng cụ dùng để chế biến nguyên liệu 2........... b. Chảo, xoong, nồi cơm điện
3. Dụng cụ để bày, dọn thức ăn
3........... c. Chai, lọ, cặp lồng
4. Dụng cụ để chứa đựng lương thực,
4........... d. Bát to, đĩa
thực phẩm
II. TỰ LUẬN (8,0 điểm)
Câu 5 (2,0 điểm). Quy trình cắm hoa gồm mấy bước? Đó là những bước nào?
Câu 6 (3,0 điểm). Hãy cho biết cách lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Nêu yêu cầu chung của việc sơ chế thực phẩm.
Câu 7 (1,0 điểm). Trình bày những hiểu biết của em về cách làm chín thực phẩm
bằng phương pháp hấp.
Câu 8 (2,0 điểm). Dụng cụ nấu ăn
Cuối năm học, lớp 6A dự định tổ chức một buổi đi cắm trại. Nhân dịp này các bạn
trong lớp muốn tổ chức thi nấu ăn giữa các tổ với nhau. Mỗi tổ cần chế biên, nấu
các món ăn sau: Gà luộc, nem rán, canh bí đao, lạc rang và cơm.
Em hãy giúp các tổ liệt kê các dụng cụ, đồ dùng nấu ăn để chế biến và cách sử
dụng dụng cụ bày dọn các món ăn trên.
--------------------------------Hết--------------------------------

TRƯỜNG THCS BẮC LỆNH

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020-2021

Số tờ:………
Số phách:…….

Môn: Công nghệ 6
Thời gian: 45 phút
(không kể thời gian giao đề)

ĐỀ II
I. Trắc nghiệm (2,0 điểm)
Khoanh tròn vào trước câu trả lời đúng (từ câu 1 đến câu 3)
Câu 1: Khi sắp xếp, bố trí đồ đạc trong nhà nếu có rèm, mành thì nên treo ở đâu
cho hợp lí?
A. Treo ở cửa số
B. Treo ngoài hành lang
C. Treo ở cầu thang
D. Treo ngoài sân
Câu 2: Góc học tập nên được đặt ở:
A. Nơi thoáng mát, không cần ánh sáng;
B. Nơi yên tĩnh, kín đáo, sáng sủa;
C. Nơi trang trọng, có thể quan sát được xung quanh;
D. Gần khu vực sinh hoạt chung của gia đình.
Câu 3: Nơi sinh hoạt chung, tiếp khách thường bố trí như thế nào cho hợp lí?
A. Nơi trung tâm, rộng rãi
B. Nơi thoáng mát, đẹp
C. Ở ngoài sân
D. Ở dưới bếp
Câu 4. Ghép các ý ở cột A với cột B và ghi kết quả vào cột C sao cho đúng:
Cột A
Cột C
Cột B
1. Dụng cụ để bày, dọn thức ăn
1........... a. Chum, vại, hộp
2. Dụng cụ để chứa đựng lương 2........... b. Xoong nhôm, chảo, nồi cơm
thực, thực phẩm
3........... điện
3. Dụng cụ dùng để nấu ăn
4........... c. Cối, thớt, dao
4. Dụng cụ dùng để chế biến
d. Bát con, khay
nguyên liệu
II. TỰ LUẬN (8,0 điểm)
Câu 5 (2,0 điểm). Khi cắm hoa cần đảm bảo mấy nguyên tắc? Đó là những
nguyên tắc nào?
Câu 6 (3,0 điểm). Hãy cho biết cách lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Nêu yêu cầu chung của việc sơ chế thực phẩm.
Câu 7 (1,0 điểm). Trình bày những hiểu biết của em về cách làm chín thực phẩm
bằng phương pháp nấu.
Câu 8 (2,0 điểm). Dụng cụ nấu ăn
Cuối năm học, lớp 6B dự định tổ chức một buổi đi cắm trại. Nhân dịp này các bạn
trong lớp muốn tổ chức thi nấu ăn giữa các tổ với nhau. Mỗi tổ cần chế biên, nấu
các món ăn sau: Ngan luộc, xúc xích rán, canh rau ngót, lạc rang và cơm.
Em hãy giúp các tổ liệt kê các dụng cụ, đồ dùng nấu ăn để chế biến và cách sử
dụng dụng cụ bày dọn các món ăn trên.
--------------------------------Hết-------------------------------HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2020 – 2021

Môn: Công nghệ 6
( Hướng dẫn chấm gồm có 02 trang)
Câu
1
2
3

Đề 1
Điểm
Phần I: Trắc nghiệm ( 2,0 điểm)
0,25
C
A
- Mức đầy đủ: A và B
- Mức chưa đầy đủ: A hoặc B
(0,25đ)
- Mức không đầy đủ: Đáp án
khác A và B
1–b

4

0,25
0,5

0,25

Đề 2
A

B
- Mức đầy đủ: A và B
- Mức chưa đầy đủ: A hoặc B
(0,25đ)
- Mức không đầy đủ: Đáp án khác
A và B
1–d

2–a

0,25

3–d

0,25

3–b

4–c

0,25

4–c

2–a

Phần II: Tự luận ( 8,0 điểm)
* Quy trình cắm hoa gồm 3
bước:
+ Bước 1: Chuẩn bị hoa, lá và
5
bình cắm.
(2,0) + Bước 2: Xử lí và cắm hoa
+ Bước 3: Đặt bình hoa vào vị
trí cần trang trí
* Cách lựa chọn thực phẩm có
nguồn gốc thực vật:
Tươi, non, mới hái,
không héo úa, không dập nát,
không có mùi lạ, ...
6
(3,0) * Yêu cầu chung của sơ chế
thực phẩm có nguồn gốc thực
vật:
- Đảm bảo vệ sinh
- Giữ được giá trị dinh dưỡng
- Phù hợp với yêu cầu chế biên
món ăn.
7
* Cách làm chín thực phẩm
(1,0) bằng phương pháp hấp:

0,5

* Có 3 nguyên tắc cắm hoa:

0,5

+ Sự phù hợp giữa bình hoa và vị
trí cần trang trí
0,5 + Chọn hoa và bình cắm phù hợp
về hình dang, màu sắc.
0,5 + Sự cân đối giữa kích thước giữa
cành hoa và bình cắm
* Cách lựa chọn thực phẩm có
nguồn gốc động vật:
0,5 Tươi,
0,5 không có mùi ôi,
0,5 không bị đổi màu sắu (không có
màu sắc, mùi đặc trưng của loại
thực phấm đó) ...
* Yêu cầu chung của sơ chế thực
phẩm có nguồn gốc động vật:
0,5 - Đảm bảo vệ sinh
0,5 - Giữ được giá trị dinh dưỡng
0,5 - Phù hợp với yêu cầu chế biên
món ăn.
* Cách làm chín thực phẩm bằng
phương pháp nấu:

- Là làm chín thực phẩm bằng
sức nóng của hơi nước
- Thực phẩm chín mềm, ráo
nước hoặc rất ít nước, giữ được
vị ngọt vốn có của thực phẩm.
+ Dụng cụ: Bếp đun, xoong, nồi
để luộc gà và nấu canh bí, Chảo
rán nem; nồi cơm điện hoặc nồi
chuyên dùng để nấu cơm.
+ Đồ dùng nấu ăn: đũa nấu; dao,
8
thớt để chặt thịt gà;
(2,0) + Đĩa to để bày thịt gà luộc,
món xào, nem rán, đĩa nhỡ để
đựng lạc rang, bát to để đựng
canh bí đao, bát nhỏ để đựng
nước chấm nem, súp chấm thịt
gà.

0,5 - Là làm chín thực phẩm trong môi
trường nước
0,5 - Có thể kết hợp 2 loại thực phẩm.
Món nấu thường chín mềm hơn
món luộc.
0,5 + Dụng cụ: Bếp đun, xoong, nồi để
luộc ngan và nấu canh rau ngót;
Chảo rán xúc xích; nồi cơm điện
hoặc nồi chuyên dùng để nấu cơm.
0,5 + Đồ dùng nấu ăn: đũa nấu, dao,
thớt để chặt thịt ngan;
1,0 + Đĩa to để bày thịt ngan luộc,
món xào xúc xích rán, đĩa nhỡ để
đựng lạc rang, bát to để đựng canh
rau ngót, bát nhỏ để đựng nước
chấm xúc xích, chấm thịt ngan

NGƯỜI RA ĐỀ

TỔ CM DUYỆT

Tô Thị Hải Thùy

Bùi Giang Nam

LĐ NHÀ TRƯỜNG DUYỆT