Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường PTDTNT THCS Ninh Sơn năm 2020-2021

d5e4edcfff4d1009fe408d141018ac84
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 21 tháng 4 2022 lúc 18:09:21 | Được cập nhật: 29 tháng 4 lúc 16:31:36 | IP: 14.250.196.233 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 40 | Lượt Download: 1 | File size: 0.131584 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

SỞ GD –ĐT NINH THUẬN MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KỲ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN CÔNG NGHỆ 6 NĂM HỌC 2020-2021

A. MỤC TIÊU:

- Kiến thức:

- Đánh giá việc tiếp thu kiến thức cơ bản của học sinh của chương III và chương IV

- Kĩ năng: HS có kĩ năng vận dụng các kiến thức đã học vào làm bài kiểm tra.

- Thái độ: Rèn luyện tính cẩn thận, tính chính xác, thái độ trung thực.

B-HÌNH THỨC: Đề kiểm tra kết hợp hai hình thức: trắc nghiệm khách quan(40%) và tự luận(60%).

Ma Trân

Cấp độ

Tên chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng cấp độ thấp

Vận dụng

cấp độ cao

Cộng

TNKQ

TL

TNKQ

TL

TNKQ

TL

TNKQ

TL

Chủ đề 1

Chương 3:

Nấu ăn gia đình

Số tiết :23

4nhóm dinh dưỡng, biện pháp phòng ngừa ngộ độc thức ăn

quy trình tổ chức bữa ăn

4nhóm dinh dưỡng, biện pháp phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Nguyên tắc tổ chức bữa ăn

Nguyên tắc tổ chức bữa ăn và quy trình tổ chức bữa ăn

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

2

1

10%

3

1.5

15%

2

2

20%

2

3

30%

9

7.5

75%

Chủ đề 2

Chương 4

Chi tiêu gia đình

Số tiết : 7

Thu nhâp gđ

Thu chi trong gia đinh

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1

1

10%

1

1.5

15%

2

2.5đ

25%

T. số câu

T. số điểm

Tỉ l

3

2

20%

6

5

50%

2

3

30%

11

10đ

100%

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : A1

Đề :

A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .

Câu 1. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và ……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra

A. Hiện vật B. Tiền C. Tiền, hiện vật D. Tiền trợ cấp xã hội,

Câu 2. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng

C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 3: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng

C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột

Câu 4. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

A. sáng, tối B. trưa, tối C. sáng, trưa D. sáng, trưa, tối

Câu 5.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn

Câu 6. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

A. Rán B. Rang C. Xào D. nấu

Câ u 7. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

A. vừa phải B. rất ít C. nhiều D. không cần

Câu 8. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :

A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C

B. TỰ LUẬN : 6đ

Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? đ

Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ

Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : A2

Đề :

A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .

Câu 1. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :

A. Sự cân bằng chất dinh dưỡng B. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính

C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C

Câu 2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và ……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra

A. Tiền B. Hiện vật C. Tiền, hiện vật D. Tiền trợ cấp xã hội,

Câu 3. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng

C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 4: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng

C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột

Câu 5. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

A. sáng, tối B. trưa, tối C. sáng, trưa D. sáng, trưa, tối

Câu 6.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn

Câu 7. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

A. Rán B. Rang C. Xào D. nấu

Câu 8. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

A. vừa phải B. rất ít C. nhiều D. không cần

B. TỰ LUẬN : 6đ

Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ

Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ

Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : A3

Đề :

A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .

Câ u 1. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

A. vừa phải B. nhiều C. rất ít D. không cần

Câu 2. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :

A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C

Câu 3. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và ……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra

A. Hiện vật B. Tiền, hiện vật C. Tiền D. Tiền trợ cấp xã hội,

Câu 4. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng

C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 5: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng

C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột

Câu 6. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

A. sáng, tối B sáng, trưa, tối. C. sáng, trưa D. trưa, tối

Câu 7.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn

Câu 8. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

A. Rán B. Xào C. Rang D. nấu

B. TỰ LUẬN : 6đ

Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ

Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ

Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI CHÍNH THỨC) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : A4

Đề :

A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .

Câu 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

A. Rán B. Rang C. nấu D. Xào

Câu 2. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

A. vừa phải B. rất ít C. nhiều D. không cần

Câu 3. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :

A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình D. Cả 3 ý A,B,C

Câu 4. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và ……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra

A. Hiện vật B. Tiền C Tiền trợ cấp xã hội, D. Tiền, hiện vật Câu 5. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng

C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 6: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

A. Năng lượng và chất dinh dưỡng B. Năng lượng

C. Chất dinh dưỡng D. Chất đạm, béo đường bột

Câu 7. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

A. sáng, trưa, tối B. trưa, tối C. sáng, trưa D. sáng, tối

Câu 8.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

A. Tránh nhàm chán B. dễ tiêu hoá C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4 món ăn

B. TỰ LUẬN : 6đ

Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ

Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ

Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ

ĐÁP ÁN,HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ CHÍNH THỨC

I. TRẮC NGHIỆM

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

A 1

C

A

A

D

A

A

A

D

A 2

D

C

A

A

D

A

A

A

A 3

A

D

B

A

A

B

A

A

A 4

A

A

D

D

A

A

A

A

Điểm

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

II.TỰ LUẬN:

Câu 8 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 4 nhóm dưỡng gồm những nhóm nào? 2đ

  • Để đảm bảo sức khỏe cần ăn đủ no đủ chất để cơ thể khỏe mạnh và phát triển cân đối, có dủ sức khỏe đề làm việc và chống đỡ vôi bệnh tật.

  • Mỗi loại chất dinh dưỡng có những chức năng khác nhau. Muốn đầy đủ chất, cân phải kết hợp nhiều loại thức ăn trong bữa ăn hằng ngày. Chú ý chọn đủ thức ăn của các nhóm để kết hợp thành 1 bữa ăn hoàn chỉnh. Yếu tố này được gọi là cân bằng các chất dinh dưỡng.

2.đ

Câu 9: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ

  • Căn cứ vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình: Tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trang, công việc, lựa chọn thực phâm thích hợp

  • Căn cứ vào điều kiện tài chính : lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng nhưng không vượt quá điều kiện kinh tế gia đình.

  • Cân bằng dinh dưỡng

Thay đổi món ăn để ngon miệng tránh nhàm chán

1.5đ

Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?

- Xây dựng thực đơn.

  • Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

  • Chế biên món ăn

  • Trình bày và thu dọn sau khi ăn

Thực hành xây dựng thực đơn:

  • Thực đơn phải có số lượng và chât lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.

  • Thực đơn phài đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn.

- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về inh dưỡng và hiệu quả kinh tế

2.5đ

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : B1

  1. TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

a. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 2: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng

c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột

Câu 3: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình:

a. hệ tiêu hoá

b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

d. năng lượng và chất dinh dưỡng

Câu 4. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối

Câu 5.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn

Câu 6. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:

a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng

Câu 7. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

a. Rán b. Rang c. Xào d. nấu

Câu 8. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

a. nhiều. b. rất ít c. vừa phải d. rất nhiều

B. TỰ LUẬN: 6điểm

Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ

Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ

Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : B2

A.TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

a. rất ít b. vừa phải c. nhiều d. rất nhiều

Câu 2. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng

c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 3: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng

c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột

Câu 4: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình:

a. hệ tiêu hoá

b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

d. năng lượng và chất dinh dưỡng

Câu 5. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối

Câu 6.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn

Câu 7. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:

a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng

Câu 8. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

a. Rán b. Rang c. Xào d. nấu

B. TỰ LUẬN: 6điểm

Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ

Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ

Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : B3

A.TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

a. Xào b. Rang c. Rán d. nấu

Câu 2. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

a. rất nhiều b. rất ít c. nhiều d. vừa phải

Câu 3. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng

c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 4: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng

c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột

Câu 5: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình:

a. hệ tiêu hoá

b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

d. năng lượng và chất dinh dưỡng

Câu 6. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối

Câu 7.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn

Câu 8. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:

a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng

B. TỰ LUẬN: 6điểm

Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ

Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ

Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ

SỞ GD-ĐT NINH THUẬN ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II

TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN NĂM HỌC: 2020-2021

Môn: CÔNG NGHỆ 6

( ĐỀ THI DỰ BỊ ) Thời gian làm bài: 45 phút

MĐ : B4

A.TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:

a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình d. Tất cả đều đúng

Câu 2. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:

a. Rán b. Rang c. Xào d. nấu

Câu 3. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo

a. vừa phải b. rất ít c. nhiều d. rất nhiều

Câu 4. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:

a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng

c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng

Câu 5: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:

a. Năng lượng và chất dinh dưỡng b. Năng lượng

c. Chất dinh dưỡng d. Chất đạm, béo đường bột

Câu 6: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống trong gia đình:

a. hệ tiêu hoá

b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian

d. năng lượng và chất dinh dưỡng

Câu 7. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :

a. sáng, tối b. trưa, tối c. sáng, trưa d. sáng, trưa, tối

Câu 8.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:

a. Tránh nhàm chán b. dễ tiêu hoá c. thay đổi cách chế biến d. chọn đủ 4 món ăn

B. TỰ LUẬN: 6điểm

Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ

Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ

Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ

ĐÁP ÁN,HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ DỰ BỊ

I. TRẮC NGHIỆM

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

B1

B

A

B

D

A

D

A

A

B2

D

A

A

B

D

A

D

A

B3

C

D

A

A

B

D

A

D

B4

D

A

B

A

A

B

D

A

Điểm

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

II.TỰ LUẬN:

Câu 9: Thực phẩm nuôi sống cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tuy nhiên nếu ăn phải thực phẩm đã bị nhiễm trùng nhiễm độc cơ thể có thể bị nhiễm độc có thể dẫn đến tử vong vì vậy phải vệ sinh an toàn thực phẩm

1,5đ

Câu 10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ

  • Căn cứ vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình: Tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trang, công việc, lựa chọn thực phâm thích hợp

  • Căn cứ vào điều kiện tài chính : lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng nhưng không vượt quá điều kiện kinh tế gia đình.

  • Cân bằng dinh dưỡng

Thay đổi món ăn để ngon miệng tránh nhàm chán

Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?

- Xây dựng thực đơn.

  • Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

  • Chế biên món ăn

  • Trình bày và thu dọn sau khi ăn

Thực hành xây dựng thực đơn:

  • Thực đơn phải có số lượng và chât lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.

  • Thực đơn phài đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn.

- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về inh dưỡng và hiệu quả kinh tế

2,5đ