Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường PTDTNT THCS Ninh Sơn năm 2020-2021
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 1 tháng 11 2021 lúc 6:21:49 | Được cập nhật: 4 tháng 5 lúc 8:20:28 | IP: 14.165.7.152 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 138 | Lượt Download: 0 | File size: 0.131584 Mb
Nội dung tài liệu
Tải xuống
Link tài liệu:
Các tài liệu liên quan
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường TH-THCS Trần Hữu Dực
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường PTCS Hợp Nhất năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Lý Tự Trọng năm 2021-2022
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Nguyễn Khuyến năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Duy Ninh
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Qui Đức
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Bình Nghi năm 2020-2021
- Đề thi giữa kì 1 Công nghệ 6 năm 2020-2021
Có thể bạn quan tâm
Thông tin tài liệu
SỞ GD –ĐT NINH THUẬN
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KỲ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN CÔNG NGHỆ 6
NĂM HỌC 2020-2021
A. MỤC TIÊU:
- Kiến thức:
- Đánh giá việc tiếp thu kiến thức cơ bản của học sinh của chương III và chương IV
- Kĩ năng: HS có kĩ năng vận dụng các kiến thức đã học vào làm bài kiểm tra.
- Thái độ: Rèn luyện tính cẩn thận, tính chính xác, thái độ trung thực.
B-HÌNH THỨC: Đề kiểm tra kết hợp hai hình thức: trắc nghiệm khách quan(40%) và tự
luận(60%).
Ma Trân
Cấp độ
Nhận biết
Tên chủ đề
TNKQ
Chủ đề 1
Chương 3:
Nấu ăn gia
đình
Số tiết :23
4nhóm dinh
dưỡng, biện
pháp phòng
ngừa ngộ
độc thức ăn
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
Chủ đề 2
Chương 4
Chi tiêu gia
đình
Số tiết :
7
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
T. số câu
T. số điểm
Tỉ l
2
1
10%
Thu nhâp gđ
1
1
10%
3
2
20%
Thông hiểu
TL
TNKQ
TL
quy trình 4nhóm
dinh
tổ chức dưỡng,
biện
bữa ăn
pháp
phòng
ngừa ngộ độc
thức ăn
Nguyên tắc tổ
chức bữa ăn
3
2
1.5
2
15%
20%
Thu chi
trong gia
đinh
Vận dụng cấp độ Vận dụng
thấp
cấp độ cao
TNK
TL
TN TL
Q
KQ
Nguyên
tắc
tổ
chức bữa
ăn và quy
trình tổ
chức bữa
ăn
2
3
30%
1
1.5
15%
6
5
50%
2
3
30%
Cộng
9
7.5
75%
2
2.5đ
25%
11
10đ
100%
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI CHÍNH THỨC)
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : A1
Đề :
A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .
Câu 1. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và
……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra
A. Hiện vật
B. Tiền
C. Tiền, hiện vật
D. Tiền
trợ cấp xã hội,
Câu 2. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh
dưỡng
C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh
dưỡng
Câu 3: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
A. Năng lượng và chất dinh dưỡng
B. Năng lượng
C. Chất dinh dưỡng
D. Chất đạm, béo đường bột
Câu 4. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
A. sáng, tối
B. trưa, tối
C. sáng, trưa
D. sáng, trưa, tối
Câu 5.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
A. Tránh nhàm chán
B. dễ tiêu hoá
C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4
món ăn
Câu 6. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
A. Rán
B. Rang
C. Xào
D. nấu
Câ u 7. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
A. vừa phải
B. rất ít
C. nhiều
D. không cần
Câu 8. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :
A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
D. Cả 3 ý A,B,C
B. TỰ LUẬN : 6đ
Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? đ
Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ
Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI CHÍNH THỨC)
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : A2
Đề :
A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .
Câu 1. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :
A. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
B. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
D. Cả 3 ý A,B,C
Câu 2. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và
……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra
A. Tiền
B. Hiện vật
C. Tiền, hiện vật
D. Tiền trợ cấp xã hội,
Câu 3. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh
dưỡng
C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh
dưỡng
Câu 4: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
A. Năng lượng và chất dinh dưỡng
B. Năng lượng
C. Chất dinh dưỡng
D. Chất đạm, béo đường bột
Câu 5. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
A. sáng, tối
B. trưa, tối
C. sáng, trưa
D. sáng, trưa, tối
Câu 6.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
A. Tránh nhàm chán
B. dễ tiêu hoá
C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4
món ăn
Câu 7. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
A. Rán
B. Rang
C. Xào
D. nấu
Câu 8. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
A. vừa phải
B. rất ít
C. nhiều
D. không cần
B. TỰ LUẬN : 6đ
Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ
Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ
Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI CHÍNH THỨC)
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : A3
Đề :
A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .
Câ u 1. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
A. vừa phải
B. nhiều
C. rất ít
D. không cần
Câu 2. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :
A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
D. Cả 3 ý A,B,C
Câu 3. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và
……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra
A. Hiện vật
B. Tiền, hiện vật
C. Tiền
D. Tiền trợ cấp xã hội,
Câu 4. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh
dưỡng
C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh
dưỡng
Câu 5: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
A. Năng lượng và chất dinh dưỡng
B. Năng lượng
C. Chất dinh dưỡng
D. Chất đạm, béo đường bột
Câu 6. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
A. sáng, tối
B sáng, trưa, tối.
C. sáng, trưa
D. trưa, tối
Câu 7.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
A. Tránh nhàm chán
B. dễ tiêu hoá
C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4
món ăn
Câu 8. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
A. Rán
B. Xào
C. Rang
D. nấu
B. TỰ LUẬN : 6đ
Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ
Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ
Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI CHÍNH THỨC)
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : A4
Đề :
A TRẮC NGHIỆM : Mỗi ý trả lời đúng 0.5 đ .
Câu 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
A. Rán
B. Rang
C. nấu
D. Xào
Câu 2. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
A. vừa phải
B. rất ít
C. nhiều
D. không cần
Câu 3. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình ý nào là :
A. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
B. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
C. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
D. Cả 3 ý A,B,C
Câu 4. Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng …………………và
……………………… do các thành viên trong gia đình tạo ra
A. Hiện vật
B. Tiền
C Tiền trợ cấp xã hội,
D. Tiền, hiện vật
Câu 5. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
A. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
B. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh
dưỡng
C. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
D. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh
dưỡng
Câu 6: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
A. Năng lượng và chất dinh dưỡng
B. Năng lượng
C. Chất dinh dưỡng
D. Chất đạm, béo đường bột
Câu 7. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
A. sáng, trưa, tối
B. trưa, tối
C. sáng, trưa
D. sáng, tối
Câu 8.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
A. Tránh nhàm chán
B. dễ tiêu hoá
C. thay đổi cách chế biến D. chọn đủ 4
món ăn
B. TỰ LUẬN : 6đ
Câu 9 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 2đ
Câu 10 : Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 1.5đ
Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ?Thực hành xây dựng thực đơn 1 bữa tiệc ? 2.5đ
ĐÁP ÁN,HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ CHÍNH THỨC
I. TRẮC NGHIỆM
Câu
1
2
3
4
5
6
7
A1
C
A
A
D
A
A
A
A2
D
C
A
A
D
A
A
A3
A
D
B
A
A
B
A
A4
A
A
D
D
A
A
A
Điểm
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
8
D
A
A
A
0.5
II.TỰ LUẬN:
Câu 8 : Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? 4 nhóm dưỡng gồm 2.đ
những nhóm nào? 2đ
- Để đảm bảo sức khỏe cần ăn đủ no đủ chất để cơ thể khỏe mạnh và phát
triển cân đối, có dủ sức khỏe đề làm việc và chống đỡ vôi bệnh tật.
- Mỗi loại chất dinh dưỡng có những chức năng khác nhau. Muốn đầy đủ
chất, cân phải kết hợp nhiều loại thức ăn trong bữa ăn hằng ngày. Chú ý
chọn đủ thức ăn của các nhóm để kết hợp thành 1 bữa ăn hoàn chỉnh. Yếu
tố này được gọi là cân bằng các chất dinh dưỡng.
Câu 9: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ
- Căn cứ vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình: Tùy thuộc vào lứa
tuổi, thể trang, công việc, lựa chọn thực phâm thích hợp
- Căn cứ vào điều kiện tài chính : lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng
nhưng không vượt quá điều kiện kinh tế gia đình.
- Cân bằng dinh dưỡng
Thay đổi món ăn để ngon miệng tránh nhàm chán
1.5đ
Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
- Xây dựng thực đơn.
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
- Chế biên món ăn
- Trình bày và thu dọn sau khi ăn
Thực hành xây dựng thực đơn:
- Thực đơn phải có số lượng và chât lượng món ăn phù hợp với tính chất
bữa ăn.
- Thực đơn phài đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về inh dưỡng và hiệu quả kinh tế
2.5đ
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI DỰ BỊ )
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : B1
A. TRẮC NGHIỆM
Câu 1. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
a. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh dưỡng b. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh dưỡng
Câu 2: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
a. Năng lượng và chất dinh dưỡng
b. Năng lượng
c. Chất dinh dưỡng
d. Chất đạm, béo đường bột
Câu 3: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống
trong gia đình:
a. hệ tiêu hoá
b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
d. năng lượng và chất dinh dưỡng
Câu 4. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
a. sáng, tối
b. trưa, tối
c. sáng, trưa
d. sáng, trưa, tối
Câu 5.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
a. Tránh nhàm chán
b. dễ tiêu hoá
c. thay đổi cách chế biến
d. chọn đủ 4
món ăn
Câu 6. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:
a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
d. Tất cả đều đúng
Câu 7. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
a. Rán
b. Rang
c. Xào
d. nấu
Câu 8. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
a. nhiều.
b. rất ít
c. vừa phải
d. rất nhiều
B. TỰ LUẬN: 6điểm
Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ
Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ
Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI DỰ BỊ )
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : B2
A.TRẮC NGHIỆM
Câu 1. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
a. rất ít
b. vừa phải
c. nhiều
d. rất nhiều
Câu 2. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh
dưỡng
c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh
dưỡng
Câu 3: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
a. Năng lượng và chất dinh dưỡng
b. Năng lượng
c. Chất dinh dưỡng
d. Chất đạm, béo đường bột
Câu 4: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống
trong gia đình:
a. hệ tiêu hoá
b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
d. năng lượng và chất dinh dưỡng
Câu 5. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
a. sáng, tối
b. trưa, tối
c. sáng, trưa
d. sáng, trưa, tối
Câu 6.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
a. Tránh nhàm chán
b. dễ tiêu hoá
c. thay đổi cách chế biến
d. chọn đủ 4
món ăn
Câu 7. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:
a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
d. Tất cả đều đúng
Câu 8. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
a. Rán
b. Rang
c. Xào
d. nấu
B. TỰ LUẬN: 6điểm
Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ
Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ
Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI DỰ BỊ )
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : B3
A.TRẮC NGHIỆM
Câu 1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
a. Xào
b. Rang
c. Rán
d. nấu
Câu 2. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
a. rất nhiều
b. rất ít
c. nhiều
d. vừa phải
Câu 3. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh
dưỡng
c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh
dưỡng
Câu 4: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
a. Năng lượng và chất dinh dưỡng
b. Năng lượng
c. Chất dinh dưỡng
d. Chất đạm, béo đường bột
Câu 5: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống
trong gia đình:
a. hệ tiêu hoá
b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
d. năng lượng và chất dinh dưỡng
Câu 6. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
a. sáng, tối
b. trưa, tối
c. sáng, trưa
d. sáng, trưa, tối
Câu 7.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
a. Tránh nhàm chán
b. dễ tiêu hoá
c. thay đổi cách chế biến
d. chọn đủ 4
món ăn
Câu 8. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:
a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
d. Tất cả đều đúng
B. TỰ LUẬN: 6điểm
Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ
Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ
Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
SỞ GD-ĐT NINH THUẬN
ĐỀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CUỐI KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT THCS NINH SƠN
NĂM HỌC: 2020-2021
Môn: CÔNG NGHỆ 6
( ĐỀ THI DỰ BỊ )
Thời gian làm bài: 45 phút
MĐ : B4
A.TRẮC NGHIỆM
Câu 1. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình gồm:
a. Thay đổi món ăn , điều kiện tài chính
b. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
c. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
d. Tất cả đều đúng
Câu 2. Phương pháp làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều thuộc loại:
a. Rán
b. Rang
c. Xào
d. nấu
Câu 3. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng chất béo
a. vừa phải
b. rất ít
c. nhiều
d. rất nhiều
Câu 4. Trong bữa ăn cần phải đảm bảo:
a. Thức ăn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng
b. Thức ăn có đủ 1 nhóm chất dinh
dưỡng
c. Thức ăn có đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng
d. Thức ăn có đủ 2 nhóm chất dinh
dưỡng
Câu 5: Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể:
a. Năng lượng và chất dinh dưỡng
b. Năng lượng
c. Chất dinh dưỡng
d. Chất đạm, béo đường bột
Câu 6: Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống
trong gia đình:
a. hệ tiêu hoá
b. tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
c. nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian
d. năng lượng và chất dinh dưỡng
Câu 7. Số bữa ăn trong ngày được chia thành :
a. sáng, tối
b. trưa, tối
c. sáng, trưa
d. sáng, trưa, tối
Câu 8.Thay đổi món ăn nhằm mục đích:
a. Tránh nhàm chán
b. dễ tiêu hoá
c. thay đổi cách chế biến
d. chọn đủ 4
món ăn
B. TỰ LUẬN: 6điểm
Câu 9: Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? 1,5đ
Câu10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ
Câu 11: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2,5đ
ĐÁP ÁN,HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ DỰ BỊ
I. TRẮC NGHIỆM
Câu
B1
B2
B3
B4
Điểm
1
B
D
C
D
0.5
2
A
A
D
A
0.5
3
B
A
A
B
0.5
4
D
B
A
A
0.5
5
A
D
B
A
0.5
6
D
A
D
B
0.5
7
A
D
A
D
0.5
8
A
A
D
A
0.5
II.TỰ LUẬN:
Câu 9: Thực phẩm nuôi sống cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tuy
nhiên nếu ăn phải thực phẩm đã bị nhiễm trùng nhiễm độc cơ thể có thể bị
nhiễm độc có thể dẫn đến tử vong vì vậy phải vệ sinh an toàn thực phẩm
1,5đ
Câu 10: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình? 2đ
- Căn cứ vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình: Tùy thuộc vào lứa
tuổi, thể trang, công việc, lựa chọn thực phâm thích hợp
- Căn cứ vào điều kiện tài chính : lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng
nhưng không vượt quá điều kiện kinh tế gia đình.
- Cân bằng dinh dưỡng
Thay đổi món ăn để ngon miệng tránh nhàm chán
2đ
Câu 11: Quy trình tổ chức bữa ăn ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
- Xây dựng thực đơn.
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
- Chế biên món ăn
- Trình bày và thu dọn sau khi ăn
Thực hành xây dựng thực đơn:
- Thực đơn phải có số lượng và chât lượng món ăn phù hợp với tính chất
bữa ăn.
- Thực đơn phài đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về inh dưỡng và hiệu quả kinh tế
2,5đ