Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Bình Giang năm 2017-2018
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 21 tháng 4 2022 lúc 16:58:44 | Được cập nhật: 22 tháng 4 lúc 9:55:06 | IP: 14.250.61.34 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 22 | Lượt Download: 0 | File size: 0.083456 Mb
Nội dung tài liệu
Tải xuốngCác tài liệu liên quan
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường TH-THCS Trần Hữu Dực
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường PTCS Hợp Nhất năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Lý Tự Trọng năm 2021-2022
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Nguyễn Khuyến năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Duy Ninh
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Qui Đức
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Bình Nghi năm 2020-2021
- Đề thi giữa kì 1 Công nghệ 6 năm 2020-2021
Có thể bạn quan tâm
Thông tin tài liệu
Ngày soạn : 5/4/2018
Ngày kiểm tra:../5/2018
Tuần 36 Tiết PPCT: 70
KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC: 2017 – 2018
MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6
Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian phát đề)
1. Mục tiêu:
a/ Về kiến thức:
- Biết được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và chức năng của chúng.
- Biết được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.
- Hiểu được các khoản chi tiêu trong gia đình.
b/ Về kỹ năng:
- Trình bày được quy trình chế biến và yêu cầu kĩ thuật khi chế biến món ăn.
c/ Về thái độ:
- Nghiêm túc khi làm bài.
2. Chuẩn bị:
a/ Chuẩn bị của học sinh: Ôn tập kiến thức chương 3,4
b/ Chuẩn bị của giáo viên: Ma trận đề, đáp án
b 1. Ma trận đề:
Cấp độ
Chủ đề |
Nhận biết |
Thông hiểu |
Vận dụng |
Cộng |
|
Cấp độ thấp
|
Cấp độ cao |
||||
Chủ đề 1: Cơ sở của ăn uống hợp lí |
Chỉ ra được chức năng của các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. (câu 1) |
|
|
|
|
Số câu Số điểm Tỉ lệ % |
1 câu 2điểm 100% |
|
|
|
1 câu 2 điểm 20% |
Chủ đề 2: Vệ sinh an toàn thực phẩm |
|
Hiểu được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc. (câu 2) |
|
|
|
Số câu Số điểm Tỉ lệ % |
|
1 câu 2điểm 100% |
|
|
1 câu 2điểm 20% |
Chủ đề 3: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn |
|
|
Vận dụng quy trình và yêu cầu kĩ thuật chung để chế biến món ăn đơn giản. (câu 3) |
. |
|
Số câu Số điểm Tỉ lệ % |
|
|
1 câu 4điểm 100% |
|
1 câu 4điểm 40% |
Chủ đề 4: chi tiêu trong gia đình |
|
|
|
Trình bày lại được các khoản thu, chi của gia đình (Câu 4) |
|
Số câu Số điểm Tỉ lệ % |
|
|
|
1 câu 2 điểm 100% |
1 câu 2 điểm 20% |
Tổng số câu Tổng số điểm Tỉ lệ % |
1 câu 2 điểm 20% |
1 câu 2 điểm 20% |
1 câu 4 điểm 40% |
1 câu 2 điểm 20% |
4 câu 10 điểm 100% |
b2. Đề kiểm tra
Câu 1: (2.0 điểm)
Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường bột) có trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta ?
Câu 2: (2.0 điểm)
Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng ?
Câu 3: (4.0 điểm)
Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến món luộc ?
Câu 4: (2.0 điểm)
Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào ?
b3. Đáp án và biểu điểm:
Câu |
Đáp án |
Biểu điểm |
Câu 1 ( 2.0 điểm) |
Chức năng của các chất dinh dưỡng: * Chất đạm: - Giúp cơ thể phát triển tốt - Tái tạo các tế bào đã chết - Tăng khả năng đề kháng, cung cấp năng lượng * Chất đường bột - Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể - Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác * Chất béo - Cung cấp năng lượng,tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể - Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể |
0.25 0.25 0.5
0.25 0.25
0.25 0.25 |
Câu 2 ( 2 điểm) |
*Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng - Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp, rửa kĩ thực phẩm - Nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận.... * Biện pháp phòng tránh nhiễm độc - Không dùng các thực phẩm có chất độc - Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học - Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng... |
0.5
0.5
0.25 0.25
0.5 |
Câu 3 ( 4 điểm) |
*Quy trình thực hiện - Làm sạch thực phẩm - Luộc chín thực phẩm - Bày món ăn vào đĩa * Yêu cầu kĩ thuật - Nước luộc trong - Thực phẩm động vật: chín mềm, không dai, không nhừ - Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, có màu xanh.. |
0.5 0.5 0.5
0.5 1.0 1.0 |
Câu 4 ( 2 điểm) |
Các khoản chi tiêu của gia đình -Chi cho nhu cầu vật chất: ăn, uống, mặc, ở, đi lại, bảo vệ sức khỏe - Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần: học tập, nghỉ ngơi, giải trí, giao tiếp xã hội... |
1.0
1.0 |
Tổ duyệt Giáo viên ra đề
Trần Thị Hảo
Phòng GD&ĐT Hòn Đất KIỂM TRA HỌC KÌ II – Năm học: 2017-2018
Trường THCS Bình Giang Môn: Công nghệ Khối: 6
Lớp 6/ … Thời gian 45 phút (không kể giao đề)
Họ và tên: ........................................
Điểm |
Lời nhận xét |
|
|
Đề bài
Câu 1: (2.0 điểm)
Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường bột) có trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta?
Câu 2: (2.0 điểm)
Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng?
Câu 3: (4.0 điểm)
Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến món luộc?
Câu 4: (2.0 điểm)
Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào?
Bài làm
GIỚI HẠN KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2017 – 2018
MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6
- Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm.
- Bài 26: Chi tiêu trong gia đình