Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Bình Giang năm 2017-2018

dfb3401b00aaf99c126250e6797e411d
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 21 tháng 4 2022 lúc 16:58:44 | Được cập nhật: 22 tháng 4 lúc 9:55:06 | IP: 14.250.61.34 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 22 | Lượt Download: 0 | File size: 0.083456 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Ngày soạn :5/4/2015 KIỂM TRA HỌCKI II NĂM HỌC: 2014 – 2015

Ngày soạn : 5/4/2018

Ngày kiểm tra:../5/2018

Tuần 36 Tiết PPCT: 70

KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC: 2017 – 2018

MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6

Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian phát đề)

1. Mục tiêu:

a/ Về kiến thức:

- Biết được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và chức năng của chúng.

- Biết được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.

- Hiểu được các khoản chi tiêu trong gia đình.

b/ Về kỹ năng:

- Trình bày được quy trình chế biến và yêu cầu kĩ thuật khi chế biến món ăn.

c/ Về thái độ:

- Nghiêm túc khi làm bài.

2. Chuẩn bị:

a/ Chuẩn bị của học sinh: Ôn tập kiến thức chương 3,4

b/ Chuẩn bị của giáo viên: Ma trận đề, đáp án

bDrawObject1 1. Ma trận đề:

Cấp độ

Chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Cộng

Cấp độ thấp

Cấp độ cao

Chủ đề 1:

Cơ sở của ăn uống hợp lí

Chỉ ra được chức năng của các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

(câu 1)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1 câu

2điểm

100%

1 câu

2 điểm

20%

Chủ đề 2:

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiểu được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc.

(câu 2)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1 câu

2điểm

100%

1 câu

2điểm

20%

Chủ đề 3: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Vận dụng quy trình và yêu cầu kĩ thuật chung để chế biến món ăn đơn giản.

(câu 3)

.

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1 câu

4điểm

100%

1 câu

4điểm

40%

Chủ đề 4: chi tiêu trong gia đình

Trình bày lại được các khoản thu, chi của gia đình

(Câu 4)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

1 câu

2 điểm

100%

1 câu

2 điểm

20%

Tổng số câu

Tổng số điểm

Tỉ lệ %

1 câu

2 điểm

20%

1 câu

2 điểm

20%

1 câu

4 điểm

40%

1 câu

2 điểm

20%

4 câu

10 điểm

100%

b2. Đề kiểm tra

Câu 1: (2.0 điểm)

Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường bột) có trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta ?

Câu 2: (2.0 điểm)

Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng ?

Câu 3: (4.0 điểm)

Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến món luộc ?

Câu 4: (2.0 điểm)

Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào ?

b3. Đáp án và biểu điểm:

Câu

Đáp án

Biểu điểm

Câu 1

( 2.0 điểm)

Chức năng của các chất dinh dưỡng:

* Chất đạm:

- Giúp cơ thể phát triển tốt

- Tái tạo các tế bào đã chết

- Tăng khả năng đề kháng, cung cấp năng lượng

* Chất đường bột

- Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể

- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác

* Chất béo

- Cung cấp năng lượng,tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể

- Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể

0.25

0.25

0.5

0.25

0.25

0.25

0.25

Câu 2

( 2 điểm)

*Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng

- Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp, rửa kĩ thực phẩm

- Nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận....

* Biện pháp phòng tránh nhiễm độc

- Không dùng các thực phẩm có chất độc

- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học

- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng...

0.5

0.5

0.25

0.25

0.5

Câu 3

( 4 điểm)

*Quy trình thực hiện

- Làm sạch thực phẩm

- Luộc chín thực phẩm

- Bày món ăn vào đĩa

* Yêu cầu kĩ thuật

- Nước luộc trong

- Thực phẩm động vật: chín mềm, không dai, không nhừ

- Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, có màu xanh..

0.5

0.5

0.5

0.5

1.0

1.0

Câu 4

( 2 điểm)

Các khoản chi tiêu của gia đình

-Chi cho nhu cầu vật chất: ăn, uống, mặc, ở, đi lại, bảo vệ sức khỏe

- Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần: học tập, nghỉ ngơi, giải trí, giao tiếp xã hội...

1.0

1.0

Tổ duyệt Giáo viên ra đề

Trần Thị Hảo

Phòng GD&ĐT Hòn Đất KIỂM TRA HỌC KÌ II – Năm học: 2017-2018

Trường THCS Bình Giang Môn: Công nghệ Khối: 6

Lớp 6/ … Thời gian 45 phút (không kể giao đề)

Họ và tên: ........................................

Điểm

Lời nhận xét

Đề bài

Câu 1: (2.0 điểm)

Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường bột) có trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta?

Câu 2: (2.0 điểm)

Em hãy chỉ ra các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường dùng?

Câu 3: (4.0 điểm)

Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật cần đạt khi chế biến món luộc?

Câu 4: (2.0 điểm)

Em hãy cho biết một gia đình thường có những khoản chi tiêu nào?

Bài làm

GIỚI HẠN KIỂM TRA HỌC KÌ II

NĂM HỌC: 2017 – 2018

MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6

- Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.

- Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm.

- Bài 26: Chi tiêu trong gia đình