Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường TH-THCS Bãi Thơm năm 2015-2016

d254707038ef8ba98a21b7d696cb389a
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 27 tháng 11 2021 lúc 18:43:12 | Được cập nhật: hôm qua lúc 8:28:06 | IP: 14.236.37.43 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 87 | Lượt Download: 0 | File size: 0.060928 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

PHÒNG GD – ĐT LÂM HÀ MA TRẬN ĐỀ KIỂM CHẤT LƯỢNGTRA HỌC KỲ II

TRƯỜNG TH-THCS BÃI THƠM

TỔ KHOA HỌC XÃ HỘI

ĐỀ THI HỌC KÌ II MÔN: CÔNG NGHỆ 6

NĂM HỌC 2015-2016

Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)

I.MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

- Làm cho HS chú ý nhiều hơn đến việc học của mình.

- Rút kinh nghiệm bổ sung kịp thời những tồn tại cần khắc phục của HS (cách học của HS)

-Rút kinh nghiệm bổ sung kịp thời những tồn tại cần khắc phục của GV (cách dạy của GV)

2. Kỹ năng: Rèn luyện kỹ năng, nhận xét, so sánh.

3. Thái độ: Giáo dục HS có tính cần mẩn, chính xác

II. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA

Cấp độ

Chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Tổng

Bảo quản chất dinh dưỡng

Nêu được các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến

Giải thích được vì sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Số câu

Số điểm

Tỷ lệ

½ câu

1điểm

10%

½ câu

2 điểm

20%

1 câu

3 điểm

30%

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng

Số câu

Số điểm

Tỷ lệ

1 câu

3 điểm

30%

1 câu

3 điểm

30%

Tổ chức bữa ăn hợp trong gia đình

Nêu được thế nào là bữa ăn hợp lý. Nêu được các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.

Số câu

Số điểm

Tỷ lệ

1 câu

4 điểm

40%

1 câu

4 điểm

40%

Tổng số câu

Tổng số điểm

Tỷ lệ

2,5 câu

8 điểm

80%

½ câu

2 điểm

20%

3 câu

10 điểm

100%

II. ĐỀ BÀI

Câu 1: (3điểm) Tại sao phải bảo quản chất đinh dưỡng trong chế biến món ăn? Nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.

Câu 2: (3điểm) Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng?

Câu 3: (4điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình?

III. ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA

Câu hỏi

Nội dung

Điểm

Câu 1

Phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn vì: Muốn cho việc ăn uống, sử dụng thực phẩm có tác dụng tốt đến sức khỏa và thể lực, cần phải bảo quản các chất đinh dưỡng của thực phẩm cho thật chu đáo trong quá trình chế biến thực phẩm (trong lúc chuẩn bị cũng như khi chế biến)

Nêu được các các biện pháp sau:

- Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi.

- Khi nấu tránh khuấy nhiều, không nên hâm lại thức ăn nhiều lân.

- Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm.

- Không vo gạo quá kĩ, không nên chắt bỏ nước cơm trong khi nấu

(1đ)

(0,5đ)

(0,5đ)

(0,5đ)

(0,5đ)

Câu 2

Nêu được các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm

- Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ... (sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và trứng)

- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm chất độc hóa học ...

- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.

(1đ)

(1đ)

(1đ)

Câu 3

Bữa ăn hợp lí: Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đấy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.

Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình:

- Căn cứ vào nhu cầu các thành viên trong gia đình

- Dựa vào điều kiện tìa chính

- Cần chú ý sự cân bằng chất dinh dưỡng

- Cần thay đổi món ăn

(2đ)

(0,5đ)

(0,5đ) (0,5đ) (0,5đ)

Người ra đề

Phạm Thị Nhàn