Đề thi giữa học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Lê Văn Tám năm 2016-2017
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 28 tháng 11 2021 lúc 18:03:30 | Được cập nhật: 29 tháng 4 lúc 7:03:48 bởi: pascaltinhoc8 | IP: 14.236.37.43 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 57 | Lượt Download: 0 | File size: 0.096768 Mb
Nội dung tài liệu
Tải xuống
Link tài liệu:
Các tài liệu liên quan
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường TH-THCS Trần Hữu Dực
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Tân Thạch năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường PTCS Hợp Nhất năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Lý Tự Trọng năm 2021-2022
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Nguyễn Khuyến năm 2021-2022
- Đề thi học kì 1 Công nghệ 6 trường THCS Duy Ninh
- Đề thi học kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Qui Đức
- Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 6 trường THCS Bình Nghi năm 2020-2021
- Đề thi giữa kì 1 Công nghệ 6 năm 2020-2021
Có thể bạn quan tâm
Thông tin tài liệu
Cấp độ
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CÔNG NGHỆ 6 CHƯƠNG III
Vận dụng
Nhận biết
Thông hiểu
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
Chủ đề
TN
TL
TN
TL
Cơ sở
-Hiểu được vai trò
- Biết được có
ăn uống bao nhiêu nhóm của từng chất dinh
dưỡng đối với cơ
hợp lý
chất dinh dưỡng
thể.
Số câu
1 câu
1 câu
Số điểm 0,25 đ
0,25 đ
Tỉ lệ %
2,5 %
2,5 %
Vệ sinh
an toàn
thực
phẩm
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
- Biết được các
nguyên nhân gây
ngộ độc thực
phẩm
1 câu
0,25 đ
2,5 %
Bảo
quản
chất
dinh
dưỡng
trong
chế biến
món ăn
TL
- Biết thay thế các
thực phẩm trong
cùng một nhóm
thức ăn.
1 câu
0,25 đ
2,5 %
TN
TL
3 câu
0,75 đ
7,5 %
3 câu
2,75 đ
27,5 %
Nêu được các biện
pháp bảo quản chất
dinh dưỡng trong
khi chế biến. Giải
thích được vì sao
phải bảo quản chất
dinh dưỡng trong
chế biến món ăn
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
Các
phương
pháp
chế biến
thực
- Hiểu được khái
niệm nhiễm trùng
thực phẩm, nhiễm
độc thực phẩm.
- Nêu được một số
biện pháp phòng
tránh nhiễm độc
thực phẩm thường
dùng
2 câu
1 câu
0,5 đ
2đ
5%
20 %
TN
Cộng
1 câu
3đ
30 %
- Biết được đặc
điểm cơ bản của
món kho.
-Biết được các
phương
pháp
1 câu
3đ
30 %
phẩm .
làm chín thực
phẩm
trong
nước,
phương
pháp chế biến
không sử dụng
nhiệt.
Số câu
3 câu
Số điểm 0,75 đ
Tỉ lệ % 7,5 %
Tổ chức - Hiểu được vai Nêu được thế nào là
bữa ăn trò của bữa sáng bữa ăn hợp lý. Nêu
hợp lí đối với cơ thể.
được các nguyên tắc
trong
tổ chức bữa ăn hợp
gia đình
lý trong gia đình.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1 câu
1 câu
0,25 đ
2đ
2,5 %
20 %
- Biết được khái - Hiểu được quy
niệm thực đơn.
trình tổ chức bữa
Quy
ăn.
trình tổ
chức
bữa ăn.
Số câu
1 câu
1 câu
Số điểm 0,25 đ
0,25 đ
Tỉ lệ % 2,5 %
2,5 %
Tổng:
7 câu
4 câu
3 câu
1 câu
Số câu
1,75 đ
1đ
7đ
0,25 đ
Số điểm 17,5 %
10 %
70 %
2,5 %
Tỉ lệ %
3 câu
0,75 đ
7,5 %
3 câu
2,25 đ
22,5 %
2 câu
0,5 đ
5%
15 câu
10 đ
100 %
RƯỜNG THCS LÊ VĂN TÁM
Họ và tên:……………………
Lớp : 6
GT:……DT:………….
Điểm
KIỂM TRA 1 TIẾT NĂM HỌC 2016-2017
Môn : Công Nghệ : 6
Thời gian : 45 phút (không kể thời gian phát đề)
Nhận xét của thầy cô giáo
I. Trắc nghiệm : (3 Điểm) - ( Thời gian làm bài 15 phút).
Khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng.
Câu 1. Nhiễm độc thực phẩm là:
A.Sự xâm nhập của các chất hóa học vào thực phẩm .
B. Sự xâm nhập của các vi khuẩn vào thực phẩm.
C.Sự xâm nhập của các chất độc vào thực phẩm .
D. Sự xâm nhập của các sự độc hại vào thực phẩm.
Câu 2: Nhiễm trùng thực phẩm là:
A. Sự xâm nhập của các sự độc hại vào thực phẩm.
B. Sự xâm nhập của các chất hóa học vào thực phẩm.
C. Sự xâm nhập của các chất hóa học vào thực phẩm.
D. Sự xâm nhập của các vi khuẩn vào thực phẩm.
Câu 3: Chọn câu sai:
A.Món kho là món cần ít nước,vị mặn.
B. Món kho là món cần vị mặn,hơi sánh.
C. Món kho là món cần nhiều nước,vị mặn.
D. Món kho là món cần hơi sánh,ít nước.
Câu 4 : Thực đơn là:
A. Thực đơn còn gọi là menu.
B. Một bảng ghi lại những món mà khách hàng đã đặt trước khi đi ăn sinh nhật.
C. Một bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc,cỗ,liên hoan hay
bữa ăn thường ngày.
D. Một cuốn tập hoặc sách ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa
tiệc,cỗ,liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
Câu 5: Các phương pháp làm chín trong nước là:
A. Rang,rán(chiên),xào.
B. Rang,rán(chiên),hấp.
C. Luộc,nấu,kho.
D. Luộc,nấu,hấp.
Câu 6: Có mấy nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm?
A. 1
B. 2
C.3
D.4
Câu 7: Có bao nhiêu nhóm chất dinh dưỡng :
A. 1
B. 2
C.3
D.4
Câu 8: Em hãy chọn một loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để thay thế cá:
A. Rau muống
C. Khoai lang
B. Đậu phụ
D. Ngô
Câu 9: Không ăn bữa sáng là:
A. Có hại cho sức khoẻ.
C. Tiết kiệm thời gian
B. Thói quen tốt
D. Góp phần giảm cân
Câu 10 : Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trình
A. Xây dựng thưc đơn; lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; chế biến món ăn; trình bày bàn
ăn và thu dọn sau khi ăn
B. Xây dựng thưc đơn; trình bày bàn ăn; lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; chế biến món
ăn và thu dọn sau khi ăn
C. Xây dựng thưc đơn; chế biến món ăn; lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; trình bày bàn
ăn và thu dọn sau khi ăn
D. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn; xây dựng thưc đơn; trình bày bàn ăn; chế biến món
ăn và thu dọn sau khi ăn
Câu 11: Thiếu chất đạm cơ thể sẽ:
A. Mắc bệnh béo phì
C. Mắc bệnh suy dinh dưỡng
B. Mắc bệnh về gan.
D. Mắc bệnh về mắt.
Câu 12: Phương pháp nào sau đây thuộc loại phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt.
A. Muối chua
C. Xào
B. Kho
D. Nướng
II. Tự luận : (7 Điểm) - ( Thời gian làm bài 30 phút).
Câu 1: (3 điểm) Tại sao phải bảo quản chất đinh dưỡng trong chế biến món ăn? Nêu các
biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
Câu 2: (2 điểm) Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng?
Câu 3: (2 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong
gia đình?
II. Tự luận : (7 Điểm) - ( Thời gian làm bài 30 phút).
Câu 1: (3 điểm) Tại sao phải bảo quản chất đinh dưỡng trong chế biến món ăn? Nêu các
biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
Câu 2: (2 điểm) Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng?
Câu 3: (2 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong
gia đình?
II. Tự luận : (7 Điểm) - ( Thời gian làm bài 30 phút).
Câu 1: (3 điểm) Tại sao phải bảo quản chất đinh dưỡng trong chế biến món ăn? Nêu các
biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
Câu 2: (2 điểm) Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng?
Câu 3: (2 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong
gia đình?
II. Tự luận : (7 Điểm) - ( Thời gian làm bài 30 phút).
Câu 1: (3 điểm) Tại sao phải bảo quản chất đinh dưỡng trong chế biến món ăn? Nêu các
biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
Câu 2: (2 điểm) Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng?
Câu 3: (2 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong
gia đình?
II. Tự luận : (7 Điểm) - ( Thời gian làm bài 30 phút).
Câu 1: (3 điểm) Tại sao phải bảo quản chất đinh dưỡng trong chế biến món ăn? Nêu các
biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
Câu 2: (2 điểm) Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng?
Câu 3: (2 điểm) Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong
gia đình?
III/ ĐÁP ÁN
PHẦN MỘT - / Trắc nghiệm ( 3 điểm ):
Mỗi câu trả lời đúng được 0.25đ .
Câu 1C ( 0.25đ)
Câu 2A ( 0.25đ)
Câu 4B ( 0.25đ)
Câu 5A ( 0.25đ)
Câu 7C ( 0.25đ)
Câu 8B ( 0.25đ)
Câu 10C ( 0.25đ)
Câu 11B ( 0.25đ)
II. Tự luận (7 điểm):
Câu 3D ( 0.25đ)
Câu 6A ( 0.25đ)
Câu 9D ( 0.25đ)
Câu 12B ( 0.25đ)
Câu hỏi
Nội dung
Câu 1
Phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn vì: Muốn
cho việc ăn uống, sử dụng thực phẩm có tác dụng tốt đến sức khỏa và
thể lực, cần phải bảo quản các chất đinh dưỡng của thực phẩm cho thật
chu đáo trong quá trình chế biến thực phẩm (trong lúc chuẩn bị cũng
như khi chế biến)
Nêu được các các biện pháp sau:
- Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi.
- Khi nấu tránh khuấy nhiều, không nên hâm lại thức ăn nhiều lân.
- Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm.
- Không vo gạo quá kĩ, không nên chắt bỏ nước cơm trong khi nấu
Câu 2
Câu 3
Nêu được các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm
- Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm,
nấm lạ... (sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và
trứng)
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm chất độc hóa
học ...
- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.
Bữa ăn hợp lí: Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đấy đủ
các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu
cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình:
- Căn cứ vào nhu cầu các thành viên trong gia đình
- Dựa vào điều kiện tìa chính
- Cần chú ý sự cân bằng chất dinh dưỡng
- Cần thay đổi món ăn
Điểm
(1đ)
(0,5đ)
(0,5đ)
(0,5đ)
(0,5đ)
(1đ)
(0,5đ)
(0,5đ)
(1đ)
(0,25đ)
(0,25đ)
(0,25đ)
(0,25đ)