Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Câu 3 (SGK trang 31)

Câu 3: Hãy xác định vì sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở?

Hướng dẫn giải

Khi hầm xương bò, lợn... chất cốt giao (canxi,photpho,...) bị phân hủy. Vì vậy,
nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.

Câu 2 (SGK trang 31)

Câu 2: Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?

Hướng dẫn giải

Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì với chức năng của xương?
- Thành phần hữu cơ là chất kết dính và đảm bảo tính đàn hồi của xương.
- Thành phần vô cơ: canxi và photpho làm tăng độ cứng của xương. Nhờ vậy xương vững chắc, là cột trụ của cơ thể.

Câu 1 (SGK trang 31)

Câu 1: Xác định các chức năng tương ứng với các phần của cương ở bảng 8 – 2 bằng cách ghép chữ (a, b, c…) với số (1, 2, 3…) sao cho phù hợp.
Bảng 8 – 2: Cấu tạo và chức năng các bộ phận của xương đùi

Các phần

của xương

Trả lời:

chức năng phù hợp

Chức năng

1. Sụn đầu xương

2. Sụn tăng trưởng

3. Mô xương xốp

4. Mô xương cứng

5. Tủy xương

 

a) Sinh hồng cầu, chứa mỡ ở người già

b) Giảm ma sát trong khớp

c) Xương lớn lên về bề ngang

d) Phân tán lực, tạo ô chứa tủy

e) Chịu lực

g) Xương dài ra

Hướng dẫn giải

Đáp án : 1. b ; 2. g ; 3. d ; 4. e ; 5 a.

Có thể bạn quan tâm