Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Tiếng nói của văn nghệ

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Câu 1: trang 17 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Bài nghị luận “Tiếng nói của văn nghệ” đã phân tích nội dung phản ánh, thể hiện của văn nghệ, khẳng định dức mạnh lớn lao của nó đới với đời sống của con người. Hãy tóm tắt hệ thống luận điểm và nhận xét của bố cục bài nghị luận.

Hướng dẫn giải

Bài viết bao gồm các luận điểm như:

 • Nội dung của văn nghệ
 • Sức mạnh kì diệu của văn nghệ đối với đời sống của con người
 • Con đường đến với người tiếp nhận , tạo nên sức mạnh kì diệu của văn nghệ.

Bố cục của bài nghị luận này có thể chia làm hai phần:

 • Phần 1: Từ đầu đến “một cách sống của tâm hồn”: Trình bày nội dung của văn nghệ.
 • Phần 2:  Còn lại: Sức mạnh kì diệu của văn nghệ đối với đời sống của con người.

Các đoạn văn được liên kết với nhau không hề rời rạc mà gắn kết bổ sung với nhau. Những luận điểm  kế thừa và mở rộng hơn luận điểm trước, tạo cho bài nghị luận một kết cấu chặt chẽ, đầy tính thuyết phục.

Câu 2: trang 17 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Nội dung phản ánh, thể hiện của văn nghệ gì?

Hướng dẫn giải

Nội dung phản ánh thể hiện của văn bản là :

 • Văn bản phản ánh thực tại của cuộc sống, thực tại xã hội thông qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ. Không những thế nó cũng thể hiện được chiều sâu nhân văn khi đi sâu khai thác về thế giới tâm lí, đời sống tâm hồn của con người, những hiện thực khách quan không tồn tại độc lập mà luôn gắn chặt với cuộc sống của con người.
 • Văn bản thể hiện thực tại khác quan không theo một khuân khổ nhất định mà được bàn tay người nghệ sĩ nhào lặn thể hiện những triết lí, suy nghĩ của bản thân mình thông qua văn bản.
 • Tác phẩm văn nghệ không phải những lí thuyết khô khan mà nó luôn chứa đựng niềm say mê của người nghệ sĩ, qua đó khơi dậy những xúc cảm của người tiếp nhận.

Câu 3: trang 17 sgk Ngữ văn 10 tập 2

Tại sao con người cần tiếng nói của văn nghệ?

Hướng dẫn giải

Con người cần tiếng nói của văn nghệ vì:

 • Văn nghệ mang đến cho con người đời sống phong phú, thú vị hơn
 • Văn nghệ gắn kết con người trong xã hội lại với nhau
 • Văn nghệ đem đến cho con người những giá trị ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống như tình yêu, niềm say mê, lạc quan. niềm tin,..

Câu 4: trang 17 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Tiếng nói của văn nghệ đến với người đọc bằng khả năng nào mà kì diệu đến vậy? ( Tư tưởng, nội dung của văn nghệ được thể hiện bằng hình thức nào? Tác phẩm tác động đến con đường nào? bằng cách gì?)

Hướng dẫn giải

Tiếng nói của văn nghệ đến với người đọc bằng chính những rung cảm, cảm xúc chân thành nhất của người đọc. Văn nghệ là những giá trị tinh thần mà con người tạo ra thông qua con đường tình cảm muốn gửi đến người đọc những cảm xúc, suy nghĩ chân thành của người viết. Đây là con đường đi đặc biệt có thể lưu lại những giá trị tốt đẹp trong tâm thức của người đọc.

Câu 5: trang 17 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Nêu vài nét đặc sắc trong nghệ thuật nghị luận của Nguyễn Đình Thi qua bài tiểu luận này ( cách bố cục, dẫn dắt vấn đề, cách nêu và chứng minh các luận điểm sự kết hợp nhận định lí lẽ dẫn chứng thực tế,..)

Hướng dẫn giải

Đặc sắc nghệ thuật của văn bản “Tiếng nói văn nghệ”:

 • Bố cục chặt chẽ
 • Lập luận sắc bén, thuyết phục
 • Cách dẫn dắt tự nhiên
 • Giọng văn chân thành, truyền cảm.

LUYỆN TẬP

Nêu một tác phẩm mà em thích và phân tích ý nghĩa tác động của tác phẩm đó với mình

Hướng dẫn giải

Các bạn có thể tham khảo gợi ý sau:

Trong những tác phẩm văn học mà tôi từng đọc có lẽ tác phẩm Người con gái Nam Xương là tác phẩm văn học mà tôi thích. Nguyễn Dữ đã khiến người đọc như tôi có cái nhìn, sự đồng cảm với người phụ nữ trong xã hội xưa.  Ở họ có cho mình nhan sắc, đức hạnh nhưng dưới chế độ phong kiến họ không có tiếng nói. Chỉ vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ mà bị chồng nghi ngờ, xỉ nhục, bị đẩy đến chỗ chọn cái chết để giãi bày tấm lòng trong sạch. Truyện cũng đề cao ước mơ ngàn đời của nhân dân là người tốt bao giờ cũng được đền trả xứng đáng, dù chỉ là ở một thế giới huyền bí.

Có thể bạn quan tâm