Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Câu 1 trang 106 SGK Công Nghệ 7

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ?

Hướng dẫn giải

- Chế biến thức ăn:

+ Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá.

+ Giảm khối lượng, giảm độ thô cứng.

+ Loại trừ chất độc hại.

- Dự trữ thức ăn:

+ Giữ cho thức ăn lâu bị hỏng.

+ Luôn có đủ thức ăn cho vật nuôi.

Câu 2 trang 106 SGK Công Nghệ 7

Em hãy kể tên một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi ? 

Hướng dẫn giải

Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:

- Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.

- Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh.

- Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu

- Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột.

- Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí. 

Câu 3 trang 106 SGK Công Nghệ 7

Phương pháp nào thường hay dùng để dự trữ thức ăn vật nuôi ở nước ta ? 

Hướng dẫn giải

Các phương pháp thường hay dùng để dự trữ thức ăn :

- Phương pháp cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt, xử lí nhiệt đối với thức ăn có chất độc hại

- Các loại thức ăn giàu tinh bột dùng phương pháp đường hóa huặc ủ lên men

- Kiềm hóa thức ăn co nhiều xơ như rơm, rạ.

- Phối hợp nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp

Có thể bạn quan tâm


Có thể bạn quan tâm