Bài 45. Axit axetic
Công thức phân tử: C2H4O2. Phân tử khối: 60. |
1. TÍNH CHẤT VẬT LÍ
- Axit axetic CH3COOH là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô hạn trong nước.
- Dung dịch axit axetic nồng độ từ 2 – 5 % dùng làm giấm ăn.
2. CẤU TẠO PHÂN TỬ
- Công thức cấu tạo
- Viết gọn CH3-COOH hay CH3COOH.
- Do phân tử có nhóm -COOH nên phân tử có tính axit.
3. TÍNH CHẤT HÓA HỌC
a. Axit axetic mang đầy đủ tính chất của một axit
- Axit axetic là một axit yếu, yếu hơn các axit HCl, H2SO4, HNO3. Nhưng axit axetic có đầy đủ tính chất của một axit.
2CH3COOH + Zn → (CH3COO)2Zn + H2↑
CH3COOH + NaOH → H2O + CH3COONa
Natri axetat
2CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + CO2↑ + H2O.
b. Axit axetic tác dụng với ancol etylic tạo este
- Tác dụng với rượu tạo ra este và nước :
CH3-COOH + HO-C2H5 \(\underrightarrow{axit,t^o}\) CH3COO-C2H5 + H2O.
Etyl axetat
- Sản phẩm của phản ứng giữa axit và rượu được gọi là este.
4. ĐIỀU CHẾ
- Để sản xuất giấm ăn, thường dùng phương pháp lên men dung dịch rượu etylic loãng.
CH3CH2OH + O2 \(\underrightarrow{men-giấm}\) CH3COOH + 2H2O.