Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 11: Kỹ thuật trồng cây chôm chôm

Bài 11: Kỹ thuật trồng cây chôm chôm

Tóm tắt lý thuyết

I. Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm

  • Là loại cây ăn quả nhiệt đới có chứa đường, các Vitamin và khoán chất.

  • Quả ăn tươi, chế biến thành xiro hoặc đóng hộp.

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh

1. Đặc điểm thực vật

  • Là cây có tán lá rộng.

  • Hoa mọc thành từng chùm ở đầu ngọn cành gồm có hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính. Tỉ lệ các loại hoa trên một cây thay đổi theo từng mùa.

2. Yêu cầu ngoại cảnh

  • Cây chôm chôm thích hợp với điều kiện nóng ẩm.

  • Nhiệt độ thích hợp: 20 – 300C.

  • Lượng mưa hàng năm khoảng 2000 mm/năm. Phân phối đều trong năm

  • Ánh sáng: Cần ánh sáng cho nên những quả mọc ở ngoài tán có màu đỏ đẹp hơn quả ở trong tán cây.

  • Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất thịt pha cát là thích hợp nhất. Độ pH từ 4,5 – 6,5.

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Một số giống chôm chôm

  • Chôm chôm Java, chôm chôm ta, chôm chôm nhãn, chôm chôm Xiêm. . .

2. Nhân giống cây

  • Phổ biến là phương pháp gieo hạt, chiết và ghép trong đó ghép là phổ biến hơn cả.

3. Trồng cây

a. Thời vụ trồng

  • Miền nam: Đầu mùa mưa: Tháng 4 – tháng 5.

b. Khoảng cách trồng

c. Đào hố bón phân lót

4. Chăm sóc

  • Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp.

  • Bón phân thúc:

    • Sau khi hái quả và tỉa cành: Phân hữu cơ và phân hoá học.

    • Bón trước khi hoa nở: Phân đạm và kali.

  • Nuôi quả: Chất vi lượng và  chất tăng đậu quả.

  • Tưới nước.

  • Tạo hình sửa cành.

  • Phòng trừ sâu bệnh.

IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến

1. Thu hoạch

  • Do quả chín rải rác nên thu hoạch nhiều lần.

  • Khi thấy vỏ quả có màu vàng hoặc đỏ vàng thì tiến hành thu hoạch.     

2. Bảo quản:

  • Đựng trong túi ni long ở nhiệt độ 10­­0C có thể giữ được 10 đến 12 ngày mà chất lượng quả không thay đổi.      

Bài tập minh họa

Bài 1:

Hãy nêu giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng quả chôm chôm? 

Hướng dẫn giải

  • Chôm chôm là cây ăn quả nhiệt đới. Quả chôm chôm chứa nhiếu đường, chất khoáng và các loại vitamin, nhất là vitamin C.

  • Quá chôm chòm dùng đế ăn tươi, chế biến thành xirô hoặc đóng hộp.

Bài 2:

Hãy nêu các yêu cầu ngoại cảnh của cây chôm chôm và các giống chôm chôm trồng ở địa phương? 

Hướng dẫn giải

  • Yêu cầu ngoại cảnh:

    • Nhiệt độ: 20 -300C

    • Độ ẩm: Thấp

    • Lượng mưa: 2000mm/năm

    • Ánh sáng: Vừa đủ

    • Đất : Phù sa

  • Các giống chôm chôm trồng ở địa phương: 

    • Chôm chôm dính: cùi dính hạt, hương vị không ổn định.

    • Chôm chôm nhãn: Quả nhỏ chỉ độ 15-20 g 

Bài 3:

Hãy nêu các yêu cầu kỹ thuật về việc gieo trồng ,chăm sóc cây , thu hoạch quả chôm chôm .ở địa phương em đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật đó như thế nào? 

Hướng dẫn giải

  • Trồng cây:

    • Thời vụ: Tháng 4-5

    • Khoảng cách: 7m x 9m

    • Đào hố bón lót

    • Trồng cây: chăm sóc

    • Làm cỏ, vun xới

    • Bón thúc

    • Tưới nước

    • Tạo hình sửa cành

    • Phòng trừ sâu bệnh

  • Thu hoạch-Bảo quản:

    • Thu hoạch: Nhiều lần, đúng độ chín, tránh dập nát.

    • Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát …

  • Ở địa phương em đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật ; tiến hành gieo trông đúng thời vụ , chăm sóc tuần tự theo quy trình .

Lời kết

Như tên tiêu đề của bài Kỹ thuật trồng cây chôm chôm, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau: 

  • Biết được giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây chôm chôm

  • Hiểu được các biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản quả chôm chôm

Bài tập

Có thể bạn quan tâm