Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết

e85286b4c76f52df2c9ca674be1e74fd
Gửi bởi: đề thi thử 9 tháng 8 2016 lúc 14:07 | Được cập nhật: 20 tháng 2 lúc 9:38 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 292 | Lượt Download: 3 | File size: 0 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Thuyết minh về bánh chưng ngày TếtĐề bài: Thuyết minh về bánh chưng ngày TếtBài làmBánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Từ xa xưa đến nay,mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại chuẩn về những nồi bánh chưng rất tođể đón Tết. Bởi trong tâm thức của mỗi người thì bánh chưng là món ăn mang nghĩasum vầy, nghĩa đoàn viên bình dị nhưng ấm áp.Người xưa vẫn lưu truyền rằng bánh chưng ngày Tết có từ rất lâu. Mọi người vẫn tin rằngbánh chưng bánh giầy có từ thời vua Hùng thứ 6, và cho đến ngày nay thì nó đã trở thànhbiểu tượng của Tết truyền thống tại Việt Nam. Người đời vẫn luôn cho rằng bánh chưngminh chứng cho sự tròn đầy của trời đất và sự sum vầy của gia đình sau một năm trời làmviệc tất bật, vội vã.Cho dù là miền Bắc, Trung hay Nam thì bánh chưng là món ăn không thể thiếu trongngày Tết. Có thể nói đây là món ăn được chờ đợi nhiều nhất, vì ngày Tết mới đúng làngày thưởng thức bánh chưng ngon và ấm áp nhất.Về nguyên liệu, bánh chưng được làm từ những thứ rất đơn giản và dễ chuẩn bị; kết hợpvới bàn tay khéo léo của người gói bánh. Nguyên liệu chủ yếu là nếp, lá dong, thịt, đậuxanh giã nhỏ. Mỗi nguyên liệu đều được chọn lọc thật kĩ để có thể tạo nên món ăn ngonvà đậm đà nhất. Về phần nếp thì người ta chọn những hạt tròn lẳn, không bị mốc để khinấu lên ngửi thấy mùi thơm lừng của nếp. Đậu xanh chọn loại đậu có màu vàng đẹp, nấunhừ lên và giã nhuyễn làm nhân. Người ta sẽ chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc, trộn với tiêuxay, hành băm nhuyễn. Một nguyên liệu khác không kém phần quan trọng chính là ládong để gói bánh. một số vùng khác người ta dùng lá chuối gói bánh nhưng phổ thôngnhất vẫn là lá dong.Lá dong cần có màu xanh đậm, có gân chắc, không bị héo và rách nát. Hoặc nếu nhữngchiếc lá bị rách người ta có thể lót bên trong chiếc lá lành để gói. Khâu rửa lá dong, cắtphần cuống đi cũng rất quan trọng vì lá dong sạch mới đảm bảo vệ sinh cũng như tạo mùithơm sau khi nấu bánh..Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên vật liệu thì đến khâu gói bánh. Gói bánh chưng cầnsự tẩn mẩn, tỉ mỉ và khéo léo để tạo nên chiếc bánh vuông vắn cúng viếng ông bà tổ tiên.Nhiều người cần phải có khuôn vuông để gói nhưng nhiều người thì không cần, chỉ cầngấp góc của chiếc lá dong lại là có thể gói được. Bao bọc xung quanh nhân đậu và thịtlà một lớp nếp dày. Chuẩn bị dây để gói, giữ cho phần ruột được chắc, không bị nhão raDoc24.vntrong quá trình nấu bánh.Công đoạn nấu bánh được xem là khâu quan trọng. Thông thường mọi người nấu bánhbằng củi khô, nấu trong một nồi to, đổ đầy nước và nấu trong khoảng từ 8-12 tiếng. Thờigian nấu lâu như thế là vì để đảm bảo bánh chín đều và dẻo. Khi nước bánh sôi, mùi bánhchưng bốc lên nghi ngút. Lúc đó mọi người bắt đầu cảm nhận được không khí Tết đangbao trùm lấy căn nhà.Bánh chưng sau khi chín được mang ra và lăn qua lăn lại để tạo sự săn chắc cho chiếcbánh khi cắt ra đĩa và có thể để được lâu hơn.Đối với mâm cơm ngày Tết thì đĩa bánh chưng là điều tuyệt vời không thể thiết. Cũngnhư trên bàn thờ ngày tết, một cặp bánh chưng cúng tổ tiên là phong tục lưu truyền từ baođời nay. Bánh chưng tượng trưng cho sự trọn vẹn của trời đất, cho những gì phúc hậu vàấm áp nhất của lòng người.Trong ngày Tết có rất nhiều lấy bánh chưng làm quà biếu, và đây chính là món quà ýnghĩa tượng trưng cho lòng thành, cho sự chúc phúc tròn đầy nhất.Mỗi dịp Tết đến xuân về, bánh chưng bốc lên nghi ngút chính là báo hiệu cho sự ấm ápcủa gia đình. Bánh chưng là biểu tượng ngày Tết mà không có bất cứ loại bánh nào có thểthay thế được. Vì đây là truyền thống, là nét đẹp của con người Việt Nam, cần gìn giữ vàtôn trọng từ quá khứ, hôm nay và cả ngày mai nữa.Doc24.vnTrên đây chỉ là phần trích dẫn 10 trang đầu của tài liệu và có thế hiển thị lỗi font, bạn muốn xem đầyđủ tài liệu gốc thì ấn vào nút Tải về phía dưới.