Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

SOẠN BÀI HÓA HỌC LỚP 9 (Bài: Chất béo)

86dc37c5d15087401471ffb501f691e7
Gửi bởi: Nguyễn Hoàng Minh 18 tháng 6 2016 lúc 2:47:33 | Được cập nhật: 27 tháng 4 lúc 8:34:07 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 1120 | Lượt Download: 0 | File size: 0 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

SOẠN BÀI HÓA HỌC LỚP 9Bài: Chất béo1. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí.a) Trạng thái tự nhiênChất béo gồm mỡ lấy từ động vật và dầu ăn lấy từ thực vật.Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều mô mỡ, còn trong thực vật chất béo có hạt và quả.b) Tính chất vật lí.Mỡ thể rắn, còn dầu thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng…2. Thành phần và cấu tạo của chất béo.- Glixerol (glixerin) có công thức cấu tạo sau Axit béo là axit hữu cơ có công thức chung là R- COOH, trong đó là gốc hiđrocacbon.Thí dụ C17 H35 COOH axit stearic C17 H33 COOH axit oleic C15 H31 COOH axit panmitic ;…- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là (R-COO)3 C3 H5 .3. Tính chất hóa học.Phản ứng quan trọng nhất của chất béo là phản ứng thủy phân.a) Thủy phân trong môi trường axit Khi đun nóng chất béo với nước, có axit xúc tác, chất béo tác dụng với nước tạ ra các axit béo và glixerol. (RCOO)3 C3 H5 3H2 3RCOOH C3 H5 (OH)3b) Thủy phân trong môi trường kiềm Khi đun chất béo với dung dịch kiềm, chất béo cũng bị thủy phân sinh ra muối của các axit béo và glixerol. (RCOO)3 C3 H5 3NaOH 3RCOONa C3 H5 (OH)3 .Hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo là thành phần chính của xà phòng, vì vậy phản ứng thủy phân của chất béo trong môi trường kiềm còn gọi là phản ứng xà phòng hóa.4. Ứng dụng của chất béo.- Làm thức ăn cho người và động vật.- Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.Trên đây chỉ là phần trích dẫn 10 trang đầu của tài liệu và có thế hiển thị lỗi font, bạn muốn xem đầyđủ tài liệu gốc thì ấn vào nút Tải về phía dưới.