Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Nhiệt kế nhiệt giai, sự nóng chảy, sự đông đặc, sự bay hơi, sự ngưng tụ Vật lí 6

384359f03223cf1b6a5af79aba5b284e
Gửi bởi: Nguyễn Trần Thành Đạt 31 tháng 1 2021 lúc 0:29:17 | Được cập nhật: 17 tháng 4 lúc 9:13:00 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 436 | Lượt Download: 1 | File size: 0.016722 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

III, Nhiệt kế, nhiệt giai. - Để đo nhiệt độ, người ta dùng nhiệt kế. - Nhiệt kế thường dùng hoạt động dựa trên sự dãn nở vì nhiệt của các chất. Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau như: Nhiệt kế rượu, nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế y tế…

  • Nhiệt kế y tế: Thường dùng để đo nhiệt độ cơ thể người

  • Nhiệt kế thuỷ ngân: Thường dùng để đo nhiệt độ trong các thí nghiệm cơ bản

  • Nhiệt kế rượu: Thường dùng để đo nhiệt độ khí quyển (thời tiết)

- Trong nhiệt giai Xenxiút:

  • Nhiệt độ nước đá đang tan là 0oC.

  • Nhiệt độ hơi nước đang sôi là 100oC.

- Trong nhiệt giai Farenhai:

  • Nhiệt độ nước đá đang tan là 32oF.

  • Nhiệt độ hơi nước đang sôi là 212oF.

- Trong nhiệt giai Kenvin:

  • Nhiệt độ nước đá đang tan là 273K.

  • Nhiệt độ hơi nước đang sôi là 373K.

IV, Sự nóng chảy và sự đông đặc

  • Sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng gọi là sự nóng chảy.

  • Sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn gọi là sự đông đặc

*Đặc điểm:

  • Phần lớn các chất nóng chảy hay đông đặc ở một nhiệt độ nhất định, nhiệt độ đó gọi là nhiệt độ nóng chảy. Nhiệt độ nóng chảy của các chất khác nhau thì khác nhau.

  • Trong thời gian nóng chảy hay đông đặc nhiệt độ của các vật không thay đổi

  • Ứng dụng: Đúc đồng, luyện gang thép…

V, Sự bay hơi và sự ngưng tụ.

  • Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi.

  • Sự chuyển từ thể hơi sang thể lỏng gọi là sự ngưng tụ.

*Đặc điểm:

  • Tốc độ bay hơi của chất lỏng phụ thuộc vào nhiệt độ, gió và diện tích mặt thoáng của chất lỏng.

  • Ở nhiệt độ bình thường vẫn có hiện tượng bay hơi đối với chất lỏng