Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề bài: Em hãy tả lại một buổi sinh hoạt tập thể ở trường em ( chào cờ, sinh hoạt đội, thi nghi thức )

Đề bài: Em hãy tả lại một buổi sinh hoạt tập thể ở trường em ( chào cờ, sinh hoạt đội, thi nghi thức )

I. Mở bài

Giới thiệu buổi sinh hoạt tập thể: kỉ niệm ngày thành lập Đoàn, trường em tổ chức buổi sinh hoạt đội tại trường.
II. Thân bài

*Tả bao quát
-Đúng 7 giờ sáng, học sinh tập trung đầy đủ tại sân trường, ai cũng tramh phục chỉnh tề.
-Một hồi trống vang lên, chúng em tập trung trước sân lễ.
-Khán đài trang nghiêm ( bàn thờ Tổ Quốc, dáng Bác Hồ, huy hiệu “Măng non”, bình hoa,…)
* Nghi thức:
-Bạn liên đội trưởng mời các chi đội trưởng lên báo cáo sĩ số.
-Cô tổng phụ trách điều khiển lễ chào cờ.
-Giới thiệu đại biểu tham dự,thông qua bản báo cáo thành tích của liên đội trong thời gian qua.
-Thầy hiệu trưởng và cô tổng phụ trách phát biểu ý kiến.
-Thực hiện nghi thức đội và múa hát tập thể.
III. Kết bài

-Buổi sinh hoạt thành công tốt đẹp.
Em ra về với tâm trạng vui sướng,một ý chí quyết tâm cao với những nhiệm vụ đang chờ ở phía trước.

Bài tham khảo 1 của bạn Hà Vũ Mỹ Linh – 5G :

Thứ hai nào cũng vậy, tui thường tới lớp sớm hơn mọi hôm vì đó là ngày chào cờ, một tuần lễ chỉ có duy nhất một lần trong tuần.

Trời hôm nay thật là đẹp! Những đám mây trắng nhởn nha nhởn nhơ trên bầu trời xanh thẳm. Ánh nắng vàng rực rỡ toả đầy sân. Trong các hàng ghế ngay ngắn và thẳng hàng của các lớp đã lác đác mấy bạn đang truy bài. Trên lễ đài, đội trống đã bước ra chuẩn bị. Cạnh lễ đài là cột cờ. Dưới cột cờ là cái bệ ghi dòng chữ “Năm học 2002-2003 Ban phụ huynh học sinh kính tặng”. Tiếng bàn tán xôn xao xen lẫn tiếng nói cười ồn ào làm sân trường thêm náo nhiệt. Bỗng: “Tùng...! Tùng...!Tùng...!” ba tiếng trống vang lên báo hiệu buổi lễ chào cờ sắp bắt đầu. Vừa nghe tiếng trống, các thầy cô ăn mặc chỉnh tề nhắc nhở học sinh của mình. Chúng tui thì đứng dậy, bỏ mũ nón, sửa sang quần áo, khăn quàng ngay ngắn. Trên lễ đài, tiếng hô dõng dạc của cô tổng phụ trách vang lên:

- Toàn liên đội chú ý: Nghiêm! Chào cờ...! Chào!

Những em học sinh lớp một, hai, ba và các thầy cô giáo thì đứng nghiêm, học sinh lớp bốn, năm chúng tui thì giơ bàn tay phải lên trán, nhưng tất cả mọi người đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay phấp phới trên đỉnh cột. Nhìn lá cờ, tui nghĩ đến các chiến sĩ rất kiên cường, bất khuất đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến. Quang cảnh lúc này thật trang trọng. Cảnh vật im phăng phắc, chỉ còn tiếng trống Đội, ngay cả những chú chim sáo lắm điều cũng ngừng kêu. Khi tiếng trống vừa dứt, chúng tui hát bài Quốc ca. Bản hợp ca mạnh mẽ, hùng tráng, đầy khí thế vang lên: “Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc...Tiến lên! Cùng tiến lên! Nước non Việt Nam ta vững bền!” Tiếp đến là bài Đội ca. Bài hát này đã giúp chúng tui yêu quý Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Vừa dứt lời ca, cô tổng phụ trách hô to: “Vì Tô quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẵn sàng!” Chúng tui đồng thanh đáp: “Sẵn sàng!”. Tiếng hô vang vọng cả sân trường khiến chúng tui càng mong ước làm được điều đó. Sau đó, chúng tui ngồi trật tự nghe cô tổng phụ trách nhận xét buổi lễ chào cờ, thông báo kết quả thi đua tuần trước. Những lớp đoạt loại giỏi thì lớp trưởng lên nhận cờ xuất sắc của liên đội trong niềm vui phấn khởi. Cuối cùng, cô thông báo những việc cần làm trong tuần này như: Khối bốn và khối năm, mỗi chi đội ra một tờ báo tường, các em khối một, hai, ba thi vẽ tranh chào mừng ngày 20-11,...và nhắc nhở về vệ sinh trường, lớp; vệ sinh nước uống. Buổi lễ kết thúc trong bài hát: “Múa hát dưới trời xanh Tổ quốc”.

Chúng tui lần lượt vào lớp. Buổi lễ chào cờ đã khích lệ chúng tui học tập thật tốt để sau này xây dựng đất nước tươi đẹp và vững mạnh.

Tả quang cảnh một buổi lễ chào cờ đầu tuần

Bài tham khảo 2 của bạn  -Nguyễn Yến Chi – 5G

Là lá la! Em rảo bước đi đến trường với một niềm vui. Vẫn như thường lệ, vào buổi sáng thứ hai, chúng em lại tập trung dưới sân trường để chào cờ.

Trước mắt em, một quang cảnh náo nhiệt hiện ra. Em vội lên lớp để cất cặp. Cô tổng phụ trách gọi loa:

- Các học sinh xếp ghế dưới sân trường để chào cờ.
các bạn trai khệ nệ chồng ghế to nặng xuống sân. Em chỉ đạo các bạn của tổ trực nhật xếp ghế còn một bạn đi lấy biển lớp. Bạn nào cũng có nét mặt tươi cười vui vẻ. Cả trường, học sinh mặc những bộ đồng phục ngay ngắn, phẳng phiu. Các cô giáo ăn mặc chỉnh tề đứng cạnh các lớp để đôn đốc học sinh xếp ghế cho nhanh. Mọi thứ như đã sẵn sàng cho buổi lễ. Học sinh có mặt đông đủ dưới sân trường. Gió thổi xào xạc trên kẽ lá. Lá cờ đỏ đã được kéo lên. Cờ bay phấp phới trong gió. Cô Hằng phụ trách đã chuẩn bị xong cho buổi chào cờ. Tiếng trống báo hiệu giờ chào cờ bắt đầu vang lên. Cô Hằng hô:

- Kính mời các thầy cô giáo cùng toàn thể các con học sinh đứng lên làm lễ chào cờ.
Cả trường đứng lên. Các em học sinh đứng lên bên phải những hàng ghế thẳng tắp:

- Nghiêm...chào cờ...chào!

Tiếng trống dông dập như tiếng chân bộ đội ta hành quân. Mọi thứ như ngừng hoạt động. Chị gió ngừng thổi, các cô cậu chim sẻ cũng ngừng hót. Những bàn tay búp măng non xinh xắn của các bạn lớp bốn, năm giơ trước trán. Lá cờ bay giữa trời như gợi cho em nhớ tới các anh bộ đội đã chiến đấu bảo vệ nền độc lập cho Tổ Quốc.
- Quốc ca!
Bài hát vang lên, chúng em bỏ tay xuống. Trống đánh dồn dập kịp theo bài hát.
- Đội ca!

Kết thúc bài Đội ca cô Hằng nói to:

- Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa!

Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại!

Sẵn sàng!

Toàn trường cùng hô theo “sẵn sàng”. Gần một nghìn năm trăm học sinh hô theo làm rung động cả trường. Cô Hằng nói:

- Mời các bạn học sinh và các thầy cô giáo nghỉ!

Học sinh ngồi xuống còn các thầy cô trò chuyện quanh gốc đa. Cô Hằng nhận xét chúng em nào giờ tự quản, bình uống nước, thể dục giữa giờ. Cô nhắc lớp 3A, 5B, 4C về tự quản, khối ba và bốn về bình uống nước. Nhắc về vấn đề thể dục giữa giờ thì phải nói khá nhiều! Khối tui cứ đinh ninh là sẽ được cô Hằng khen. Khối em bị nhắc nhở ư? Đáng nhẽ chúng em được khen nhưng vì xếp hàng chậm nên bị trừ điểm, thật tai hại! Cô đọc các chủ điểm và việc cần làm của tuần này. Mục đọc điểm thi đua đã tới. Sau một lúc cô Hằng đọc điểm, thì “giê” lớp em reo lên. Em chạy lên nhận cờ thi đua. Một tuần thi đua cố gắng trôi qua, chúng em lại vinh dự được nhận cờ. Buổi lễ kết thúc. Chúng em lại bước vào tiết học mới và sân trường trở lại với không khí yên tĩnh.

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng in đậm trong tâm trí em. Thứ màu đỏ trên lá cờ là niềm tự hào cho chúng em. Nó là thứ màu đỏ tươi, một thứ màu đẹp nhất. Em hứa sẽ là một đội viên tốt có ích cho xã hội.

 

Bài tập

Có thể bạn quan tâmCó thể bạn quan tâm