Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi thử thử TNTHPT lần 3 môn GDCD trường THPT Liễn Sơn năm 2018-2019 mã đề 358

ecb73f1746fdff0da75fc9f1f2d57b28
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 3 tháng 9 2022 lúc 22:40:36 | Được cập nhật: 19 tháng 2 lúc 19:33:01 | IP: 250.184.207.124 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 59 | Lượt Download: 0 | File size: 0.073728 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

SỞ GD –ĐT VĨNH PHÚC

TRƯỜNG THPT LIỄN SƠN

DrawObject1

ĐỀ THI KIỂM TRA CHUYÊN ĐÊ LẦN 3 NĂM 2018-2019

MÔN GDCD-KHỐI 12

Thời gian làm bài: 50 phút;

(40 câu trắc nghiệm)

Mã đề thi 358

Họ, tên học sinh:..........................................................................

Số báo danh:...............................................................................

Câu 1: Bình đẳng trong kinh doanh không thể hiện ở hành vi nào dưới đây?

A. Lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.

B. Thực hiện quyền và nghĩa vụ trong kinh doanh.

C. Tìm mọi cách để thu lợi nhuận trong kinh doanh

D. Lựa chọn ngành, nghề, địa điểm kinh doanh.

Câu 2: Bà T mua vàng để tích trữ khi nhận thấy giá vàng trong nước đang giảm mạnh. Bà T đã vận dụng quan hệ cung - cầu ở nội dung nào dưới đây?

A. Cung - cầu tồn tại khách quan với giá cả.

B. Giá cả triệt tiêu cung - cầu.

C. Cung - cầu độc lập với giá cả.

D. Giá cả ảnh hưởng đến cung - cầu.

Câu 3: Giám đốc P điều động toàn bộ nhân viên đến công ty X để chuẩn bị tổ chức hội nghị khách hàng. Cuối buổi một nhân viên phát hiện mất điện thoại, giám đốc P yêu cầu bảo vệ khóa cửa ra vào rồi cùng trưởng phòng S kiểm tra tư trang của mọi người. Chồng nhân viên B đến đón vợ nhưng bị bảo vệ ngăn cản. Lời qua tiếng lại, hai bên quát nạt, mắng chửi nhau thậm tệ. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân?

A. Giám độc P, trưởng phòng S, chồng cô B và bảo vệ.

B. Chồng cô B và bảo vệ.

C. Giám đốc P và trưởng phòng S.

D. Giám đốc P, trưởng phòng S, chồng cô B.

Câu 4: Công nhân B đi làm muộn 10 phút nên bị bảo vệ xí nghiệp X không cho vào. Xin mãi không được, công nhân B đã có lời lẽ xúc phạm bảo vệ nên hai bên to tiếng, sỉ nhục nhau. Quá tức giận công nhân B phá cổng xông vào đánh bảo vệ phải đi cấp cứu. Công nhân B và bảo vệ vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể.

B. Bất khả xâm phạm về đời tư.

C. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng sức khỏe.

D. Được pháp luật bảo hộ về danh dự nhân phẩm.

Câu 5: Do ghen tuông, D đã lén mở điện thoại của H ra xem và phát hiện H có nhắn tin hẹn gặp với một bạn nữ tên X đang học lớp 11. D đã bực tức bỏ về nhà và gọi điện thoại cho Q bạn học cùng lớp. Khi thấy X đang đi đến nhà vệ sinh, D và Q đã viện cớ bị đau bụng xin thầy giáo ra ngoài. Đến nhà vệ sinh D và Q vội vã lao vào tát và giật tóc và lăng nhục X. T tình cờ nhìn thấy nhưng không lên tiếng, chờ D và Q đi khỏi, lợi dụng lúc X đang choáng đã ép X vào phòng vệ sinh rồi chốt cửa lại. T và Q đã không xâm phạm đến quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. B. Được pháp luật bảo hộ về danh dự.

C. Bảo đảm an toàn về thư tín. D. Bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 6: Do mâu thuẫn trên Facebook nên A và M hẹn gặp C và H để hòa giải. Biết chuyện này, anh trai của A đã rủ N chặn đường gây gổ với H và C. Do bị đuổi đánh nên C đã dùng dao đâm N bị thương nặng. Những ai dưới đây không phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh trai A, C, H, N. B. Anh trai A, C, M, A.

C. Anh trai A, N, M, C, H. D. Anh trai A, M, N, H, A.

Câu 7: Chị N lãnh đạo cơ quan chức năng tiếp nhận hai bộ hồ sơ xin mở văn phòng công chứng của ông A và ông B. Nhận của ông A năm mươi triệu đồng, chị N đã loại hồ sơ đầy đủ của ông B theo yêu cầu của ông A rồi cùng anh V nhân viên dưới quyền làm giả thêm giấy tờ bổ sung vào hồ sơ và cấp phép cho ông A .Phát hiện anh V được chị N chia tiền để làm việc này, ông B tung tin bịa đặt chị N và anh V có quan hệ tình cảm khiến uy tín của chị N giảm sút. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Ông A, anh V, chị N và ông B B. Chị N, anh V và ông B.

C. Ông A, anh V và chị N. D. Ông A, chị N và ông B

Câu 8: Anh T lái xe máy phóng nhanh vượt ẩu nên đã gây tai nạn làm chị M bị thương, tổn hại sức khỏe là 15% và xe máy bị hỏng nặng. Anh T phải chịu những loại trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Kỉ luật và dân sự. B. Hình sự và hành chính.

C. Hình sự và dân sự. D. Dân sự và hành chính.

Câu 9: Công ty sản xuất nước nước mắm Y đang kinh doanh hiệu quả thì bị báo X đăng tin không đúng sự thật rằng nước mắm của công ty Y có chứa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Trên cơ sở quy định của pháp luật, công ty Y đã đề nghị báo X cải chính thông tin sai lệch này. Sự việc này cho thấy, pháp luật có vai trò như thế nào đối với công dân?

A. Pháp luật luôn đứng về phía người sản xuất kinh doanh.

B. Pháp luật bảo vệ mọi nhu cầu của công dân.

C. Pháp luật bảo vệ mọi quyền lợi của công dân.

D. Pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Câu 10: Đầu giờ làm việc buổi chiều, biết anh B chánh văn phòng bị say rượu nên anh A văn thư sở điện lực X đã thay anh B sang phòng ông C giám đốc trình công văn khẩn. Thấy ông C đang ngủ, anh A ra quán cà phê gặp anh D nhân viên bán bảo hiểm. Vì anh D không đồng ý các điều khoản do anh A yêu cầu nên giữa hai anh đã xảy ra xô xát. Anh E quản lí quán cà phê vào can ngăn, sơ ý đẩy làm anh D ngã gãy tay. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật kỉ luật?

A. Ông C, anh A và anh E. B. Anh B, ông C và anh D.

C. Anh B, anh A và ông C. D. Anh A, ông C và anh D.

Câu 11: Trong kì nghỉ tết nguyên đán, Đ đã rủ S,P, Q cùng xóm tham gia chơi bài ăn tiền. Biết được tin này, em trai của Đ là T cũng gọi theo các bạn của mình đến cổ vũ. Bị thua khá nhiều, Q đã chơi gian lận nhưng bị T biết được nói cho Đ. Tức tối 2 anh em Đ và T lao vào đánh Q làm Q bị thương nặng, giám định thương tật là 12%. Những ai phải chịu trách nhiệm hình sự ?

A. Anh Q, Đ và T. B. Anh em Đ và T. C. Anh Đ, S, P, Q. D. Anh Đ, Q.

Câu 12: Thấy con gái mình là chị M bị anh A đe dọa giết phải bỏ nhà đi biệt tích nên ông B đã kể chuyện này với anh D con rể mình. Bức xúc, anh D đã nhờ chị Q bắt cóc con của anh A để trả thù. Phát hiện con mình bị bỏ đói nhiều ngày tại nhà chị Q, anh A đã giải cứu và đưa con vào viện điều trị. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Anh A, anh D và chị Q. B. Anh A, ông B và anh D

C. Ông B, anh D và chị Q. D. Anh A, anh D, ông B và chị Q.

Câu 13: Bà T dựng xe đạp ngoài cửa hàng để mua thức ăn nhưng quên không mang túi xách vào nên đã bị mất. Nghi ngờ em C đang chơi gần đó lấy trộm. Bà T đã chửi bới và rủ chị M xông vào nhà em C để lục soát nên bị chị G - mẹ em C túm tóc và bị bố em C là anh D lấy gậy đánh gãy xương đùi. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

A. Bà T, chị G, anh D, chị M. B. Anh D, chị M.

C. Chị G, anh D, em C D. Bà T, chị M.

Câu 14: Người trong độ tuổi nào dưới đây khi tham gia các giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý ?

A. Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. B. Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 17 tuổi.

C. Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi. D. Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi.

Câu 15: Nhà hàng F đã tự ý kinh doanh thêm dịch vụ massage, trong khi chỉ đăng kí kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nhà hàng F đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Tự do lựa chọn ngành, nghề kinh doanh.

B. Tự chủ kinh doanh.

C. Kinh doanh đúng ngành, nghề đã đăng kí.

D. Mở rộng thị trường.

Câu 16: Các dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt đa số, thiểu số, trình độ văn hóa đều có đại biểu của mình trong hệ thống các cơ quan nhà nước là thể hiện bình đẳng giữa các dân tộc về

A. chính trị. B. văn hóa. C. kinh tế. D. hội.

Câu 17: Đến hạn trả khoản nợ năm trăm triệu đồng theo nội dung hợp đồng ông K vay tiền của bà N, mặc dù đủ khả năng thanh toán nhưng do muốn chiếm đoạt số tiền đó nên ông K đã bỏ trốn. Trong lúc vội vã, xe mô tô do ông K điều khiển đã va chạm với chị V khiến chị bị ngã gãy chân. Biết chuyện, ông M chồng bà N đã phóng hỏa đốt cháy cửa hàng điện tử của gia đình ông K và bị anh S con trai ông K đe dọa trả thù. Những ai dưới đây vừa phải chịu trách nhiệm hình sự vừa phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Ông M và anh S. B. Ông K, bà N và anh S.

C. Ông K, ông M và anh S. D. Ông K và ông M.

Câu 18: Anh A được cấp giấy phép mở đại lý cung cấp vật liệu xây dựng. Do làm ăn thua lỗ, anh A thường xuyên nộp thuế không đúng thời hạn nên bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động kinh doanh. Anh A đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Hành chính. B. Hình sự. C. Kỉ luật. D. Dân sự.

Câu 19: Ông A giám đốc bệnh viện X cùng chị B trưởng phòng tài vụ đặt mua hai máy chạy thận nhân tạo thế hệ mới nhất do anh C phân phối. Khi bàn giao, anh D kỹ thuật viên phát hiện số máy này không đảm bảo chất lượng như hợp đồng đã kí kết nên từ chối nhận và báo cáo toàn bộ sự việc với ông A .Sau đó, khi anh D đi công tác, theo chỉ đạo của ông A, chị B yêu cầu anh S là bảo vệ chuyển toàn bộ số máy này vào khoa cấp cứu của bệnh viện. Trong lần đầu tiên sử dụng máy chạy thận nhân tạo này đã có hai bệnh nhân tử vong. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Chị B, ông A và anh B. C. Ông A, anh C và anh D

C. Ông A, anh C và anh S. D. Chị B, anh C, anh S và ông A.

Câu 20: Tòa án xét xử các vụ án sản xuất hàng giả không phụ thuộc vào người bị xét xử là ai, giữ chức vụ gì. Điều này thể hiện quyền bình đẳng nào của công dân?

A. Bình đẳng về nghĩa vụ trong kinh doanh

B. Bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

C. Bình đẳng về quyền lao động.

D. Bình đẳng về quyền tự chủ trong kinh doanh.

Câu 21: Biết tin anh A chồng mình đang bị anh K là cán bộ lâm nghiệp bắt giam tại một hạt kiểm lâm về tội tổ chức phá rừng trái phép nhưng vì đang nằm viện nên ba ngày sau chị P mới đến thăm chồng. Chứng kiến cảnh anh K đánh đập chồng, chị P đã xúc phạm anh K nên bị đồng nghiệp của anh K là anh M giam vào nhà kho. Hai ngày sau, khi đi công tác về, ông Q là Hạt trưởng hạt kiểm lâm mới biết chuyện và báo cho cơ quan công an thì chị P mới được thả. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Anh K, anh M và anh A.

B. Anh M và ông Q.

C. Anh K và anh M.

D. Anh K, anh M và ông Q.

Câu 22: Trong quá trình sản xuất, tư liệu lao động không bao gồm yếu tố nào dưới đây?

A. Công cụ sản xuất. B. Kết cấu hạ tầng.

C. Đối tượng lao động. D. Hệ thống bình chứa.

Câu 23: Anh X và chị Y cùng nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh mặt hàng T. Vì có quan hệ tình cảm với chị Y nên anh A lãnh đạo cơ quan chức năng đã yêu cầu chị P nhân viên dưới quyền hủy hồ sơ của anh X. Nghe được thông tin anh X tức giận, thuê D đến phá nhà của anh A .Đồng thời anh X còn thuê bà C tung tin chị Y có quan hệ bất chính với anh A .Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

A. Anh X, bà C . B. Anh X.

C. Anh A, chị Y, chị P. D. Anh X, D

Câu 24: Do chậm thay đổi trong cách thức quản lí nên công ty X bị phá sản trong khi các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực vẫn thu được nhiều lợi nhuận. Thực trạng này thể hiện tác động nào dưới đây của quy luật giá trị?

A. Xóa bỏ mọi hình thức cạnh tranh.

B. Phân hóa giàu - nghèo giữa những người sản xuất.

C. Triệt tiêu ảnh hưởng của quan hệ cung - cầu.

D. Ổn định mức độ tác động của lạm phát.

Câu 25: Thấy ông K đốt rừng phòng hộ để làm nương rẫy, ông S nhân viên hạt kiểm lâm bắt và giữ ông K tại đơn vị với sự đồng ý của ông M là Hạt trưởng lúc này đang đi công tác xa. Sau ba ngày, chị Q là người dân sống gần đó phát hiện ông K bị giam trong nhà kho của hạt kiểm lâm nên đã báo với cơ quan chức năng. Những ai dưới đây không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Ông K và chị Q. B. Ông K, ông M và ông S.

C. Ông K, ông S và chị Q. D. Ông S và chị Q.

Câu 26:  Những hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm các quan hệ lao động, công vụ nhà nước, do pháp luật lao động và pháp luật hành chính bảo vệ được gọi là vi phạm

A. kỉ luật. B. pháp luật lao động.

C. pháp luật hành chính. D. hành chính.

Câu 27: Anh C nghi ngờ vợ mình là chị B có quan hệ tình cảm với ông A giám đốc nơi vợ chồng anh cùng công tác nên xúc phạm hai người trong cuộc họp. Thấy chị B trốn khỏi cơ quan và bỏ đi biệt tích, anh D là anh rể chị B đánh anh C gãy tay. Trong thời gian anh C xin nghỉ phép mười ngày để điều trị, ông A đã sa thải anh C và tuyển dụng anh E vào vị trí này. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng trong lao động?

A. Anh D, ông A và anh C. B. Chị B và ông A.

C. Ông A, anh C và anh E. D. Ông A và anh C.

Câu 28: Khoản 3 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “... cha mẹ không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức hội” thể hiện mối quan hệ nào dưới đây ?

A. Giữa gia đình với đạo đức. B. Giữa đạo đức với xã hội.

C. Giữa pháp luật với đạo đức. D. Giữa pháp luật với gia đình.

Câu 29: Ranh giới để phân biệt pháp luật với các loại quy phạm xã hội khác thể hiện ở chỗ, pháp luật được áp dụng

A. chỉ những người là công chức Nhà nước.

B. đối với tất cả mọi người.

C. chỉ những người từ 18 tuổi trở lên.

D. đối với những người vi phạm pháp luật.

Câu 30: Trong cuộc họp của tổ dân phố, bà H phản ánh nhà ông P lôi kéo người dân theo đạo Hội thánh đức chúa trời, phá bỏ bàn thờ tổ tiên, hàng sáng tụ tập tại nhà ông P để nghe giảng kinh là trái pháp luật. Ông X cắt ngang lời bà H: Đó là quyền tự do tôn giáo, việc của người ta bà nói làm gì. Bà V chen vào: Xã ta đã nhiều tôn giáo rồi, cần gì phải thêm tôn giáo nào nữa. Những ai hiểu sai về quyền bình đẳng giữa các tôn giáo?

A. Bà V, ông X. B. Ông X. C. Bà H. D. Bà H, bà V.

Câu 31: Hợp tác xã rau sạch Kim Anh thường xuyên cung cấp rau sạch cho các đại lí và siêu thị trên thị trường. Hợp tác xã Kim Anh thuộc thành phần kinh tế nào dưới đây?

A. Tư nhân. B. Nhà nước.

C. Tư bản nhà nước. D. Tập thể.

Câu 32: Câu34 . Công dân không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở khi tự ý vào nhà người khác để thực hiện hành vi nào dưới đây?

A. Tiến hành vận động tranh cử. B. Cấp cứu người bị điện giật.

C. Giới thiệu sản phẩm đa cấp. D. Tuyên truyền thông tin nội bộ.

Câu 33: Anh P và chị M sống tại căn nhà được bố mẹ cho anh P trước khi kết hôn. Sau khi anh P mất trong một vụ tai nạn giao thông, chị M đã yêu cầu Tòa án chuyển quyền thừa kế toàn bộ căn nhà cho mình. Biết tin, bố mẹ anh P liền sang mắng chửi, đe dọa và đuổi mẹ con chị M ra khỏi nhà. Do buồn bã, lo âu chị M bị trầm cảm và phải nhập viện điều trị. Thương con, mẹ chị M đến nhà lớn tiếng xúc phạm gia đình thông gia còn em gái chị M viết bài nói xấu bố mẹ anh P trên mạng xã hội. Những ai dưới đây vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A. Chị M và bố, mẹ anh P. B. Bố mẹ anh P và mẹ chị M.

C. Chị M và em gái. D. Mẹ và em gái chị M.

Câu 34: Tính quyền lực, bắt buộc chung là đặc điểm để phân biệt pháp luật với

A. đạo đức. B. chủ trương. C. kinh tế. D. đường lối.

Câu 35: Bình đẳng về nghĩa vụ trước pháp luật có nghĩa là bất kì công dân nào khi tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải

A. thu hút vốn đầu tư nước ngoài. B. đóng thuế đầy đủ và đúng hạn.

C. sử dụng các dịch vụ bảo hiểm. D. chuyển giao mọi bí quyết làng nghề.

Câu 36: Trách nhiệm pháp lí được áp dụng nhằm mục đích nào dưới đây?

A. Đồng loạt xử phạt mọi cơ sở tư nhân.

B. Cắt giảm nguồn vốn viện trợ.

C. Ổn định ngân sách quốc gia.

D. Kiềm chế những việc làm trái pháp luật

Câu 37: Năm nay A 18 tuổi, còn B chưa đầy 16 tuổi. Cả 2 đều là thanh niên lêu lổng. Một lần A và B đang đi xe máy trên đoạn đường vắng thì thấy chị H vừa đi vừa nghe điện thoại, trên tay đeo một cái lắc vàng. A nảy ra ý định muốn cướp điện thoại và lắc vàng, bèn rủ B cùng tham gia. Cả hai cùng tăng tốc áp sát chị H để thực hiện hành vi. Phát hiện có điều lạ, chị H đã tăng tốc thật nhanh, không may đến đoạn dốc cua chị H không làm chủ được tay lái đã đâm xe vào anh X, làm cả 2 bất tỉnh và bị thương rất nặng. A và B thấy vậy liền phóng xe bỏ đi. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. A và B B. Chị H. C. A, B và chị H. D. Chị H và anh X.

Câu 38: Các tôn giáo được Nhà nước công nhận đều bình đẳng trước pháp luật, có quyền hoạt động tôn giáo theo quy định của

A. chính quyền địa phương. B. pháp luật.

C. tổ chức tôn giáo. D. giáo hội.

Câu 39: Nghỉ cuối tuần, L rủ H về nhà K chơi. Nhìn nhà K thì bé mà có khu vườn quá rộng, H hỏi K: Sao nhà bạn không làm nhà to ở cho thoải mái? K trả lời: Đất vườn không được làm nhà bạn ạ. Nghe vậy L chêm vào: Ừ. Quê nhà tớ cũng vậy, hình như chỉ đất thổ cư mới được làm nhà, cậu tớ lấy vợ muốn ra ở riêng mà phải làm đơn đề nghị mãi mới được cho phép làm nhà ở khu vườn của ông bà. H chép miệng: Rắc rối nhỉ. Hỏi: Việc quy định không được làm nhà trên đất vườn trong câu chuyện trên, thể hiện đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính quyền lực bắt buộc chung.

B. Tính quy phạm phổ biến.

C. Tính giai cấp và xã hội.

D. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

Câu 40: Để có tiền tiêu sài, bố L bắt L( 13 tuổi) phải nghỉ học để vào làm việc tại quán karaoke X. Vì khá là cao ráo và xinh đẹp nên L thường xuyên được ông chủ cho đi tiếp khách và được trả rất nhiều tiền. Một lần L đã bị H ép L sử dụng ma túy. Biết được điều này, bố L đã thuê D đến đập phá nhà H và tung tin quán X chứa chấp gái mại dâm. Hành vi của ai vi phạm quyền bình đẳng trong lao động ?

A. Chủ quán X và H B. L và bố L.

C. Chủ quán X, bố L. D. Bạn L.

-----------------------------------------------

----------- HẾT ---------

Trang 6/6 - Mã đề thi 358