Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 2 Sử 7 ĐỀ 6

5c05f362b804da2478b532a0c229a1bc
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 31 tháng 12 2022 lúc 17:47:31 | Được cập nhật: 2 giờ trước (18:25:23) | IP: 250.137.24.225 Kiểu file: DOCX | Lượt xem: 59 | Lượt Download: 0 | File size: 0.100318 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Lịch sử - Đề 6

Đề bài

Câu 1 (3,0 điểm). Đến thế kỉ XVI - XVII nước ta đã có quan hệ buôn bán với thương nhân những nước nào? Mối quan hệ này có ý nghĩa gì đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước?

Câu 2 (3,0 điểm). Nghệ thuật nước ta thế kỉ XVIII - đầu thế kỉ XIX có những nét gì đặc sắc so với các thế kỉ trước đó?

Câu 3 (4,0 điểm). Vẽ sơ đồ bộ máy nhà nước thời Lê sơ và rút ra nhận xét?

Lời giải chi tiết

Câu 1. Đến thế kỉ XVI - XVII, nước ta đã có quan hệ buôn bán với thương nhân những nước nào? Mối quan hệ này có ý nghĩa gì đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước?

- Quan hệ buôn bán với:

+ Châu Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á.

+ Châu Âu: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Anh, Pháp.

- Ý nghĩa:

+ Tạo điều kiện cho các sản phẩm thủ công truyền thống của ta như: tơ lụa, gốm sứ có điều kiện gia tăng về số lượng và chất lượng.

+ Nhân dân có điều kiện tiếp xúc với hàng thủ công của các nước.

+ Việc trao đổi buôn bán giữa nước ta với các nước tạo điều kiện cho thủ công nghiệp, thương nghiệp phát triển → tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển.

Câu 2. Nghệ thuật nước ta thế kỉ XVIII - đầu thế kỉ XIX có những nét gì đặc sắc so với các thế kỉ trước đó?

Nghệ thuật nước ta thế kỉ XVIII - đầu thế kỉ XIX có những nét đặc sắc mà các thế kỉ trước đó chưa có dược:

- Nghệ thuật ca hát dân gian phát triển với nhiều làn điệu dân ca khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Từ miền xuôi cho đến miền ngược đặc biệt là hát tuồng và hát chèo.

- Nghệ thuật tranh dân gian - đặc biệt là tranh Đông Hồ.

- Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc đạt trình độ cao, đặc biệt nghệ thuật tạc tượng đạt đến trình độ điêu luyện, chứng tỏ tài năng sáng tạo tuyệt vời của người nghệ sĩ dân gian. Chùa Tây Phương là nơi tập trung nhiều pho tượng có giá trị. Các pho tượng được dựa theo đề tài trong sự tích đạo Phật nhưng vẫn thể hiện những con người Việt Nam rất hiện thực và gợi cảm, xứng đáng là những kiệt tác bậc thầy.

Câu 3 Vẽ sơ đồ bộ máy nhà nước thời Lê sơ và rút ra nhận xét?

IMG_256

IMG_257

 Nhận xét:

- Tổ chức bộ máy chính quyền thời Lê sơ đặc biệt là dưới thời Lê Thánh Tông hoàn chỉnh và đầy đủ hơn Lê Thái Tổ ở một số điều, như triều đình có đầy đủ các bộ, các tự, các khoa và các cơ quan chuyên môn.

- Hệ thống thanh tra giám sát được tăng cường từ triều đình đến các địa phương.

- Ở các đơn vị hành chính, tổ chức chặt chẽ hơn (nhất là các cấp đạo thừa tuyên), có 3 cơ quan phụ trách mà không tập trung quyền lực vào một viên an phủ sứ như trước và có phân công trách nhiệm rõ ràng. Bộ máy chính quyền cấp xã được tổ chức chặt chẽ hơn.