Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi học kì 1 GDCD 6 trường THCS Bình Châu năm 2016-2017

6b169292162fa417b7252606d779092e
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 20 tháng 5 2022 lúc 23:44:14 | Update: 26 tháng 5 lúc 23:10:10 | IP: 113.189.68.193 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 100 | Lượt Download: 0 | File size: 0.053248 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

PHÒNG GD&ĐT BÌNH SƠN

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

Môn GDCD 6

Năm học 2016-2017

Mức độ

Nội dung

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng thấp

Vận dụng cao

Tổng cộng

Tiết kiệm

Nhận biết khái niệm của tiết kiệm, trái với tiết kiệm

Nêu được các ví dụ của tiết kiệm

Số câu

Điểm

Câu 1a,b

2

Câu 1c

1

3 điểm

Tôn trọng kỉ luật

Nhận biết khái niệm của tôn trọng kỉ luật

Suy nghĩ và rút ra được ý nghĩa của việc tôn trọng kỉ luật đối với bản thân, gia đình và xã hội

Số câu

Điểm

Câu 3a

3

Câu 3b

2

5 điểm

Tích cực trong hoạt động tập thể và hoạt động xã hội

Biết nhận xét tính tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể, hoạt động xã hội

Biết vận động bạn bè, anh chị em tích cực, tự giác tham gia hoạt động tập thể, hoạt động xã hội

Số câu

Điểm

Câu 4a

1

Câu 4b

1

2 điểm

Tổng cộng

5 điểm

3điểm

1 điểm

1điểm

10 điểm

Trường THCS Bình Châu

Họ và Tên:………………................................

Lớp:…………………………..........................

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

Năm học: 2016 - 2017

Môn: GDCD - Lớp 6

Thời gian: 45 phút

( không kể thời gian giao đề)

Điểm

Câu 1: ( 3 điểm)

Em hãy cho biết thế nào là tiết kiệm ? Trái với tiết kiệm là gì? Hãy nêu 02 ví dụ trái với tiết kiệm?

Câu 2. ( 5 điểm )

Thế nào là tôn trọng kỉ luật ? Việc tôn trọng kỉ luật có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân, gia đình và xã hội

C©u 3: ( 2 ®iÓm)

Tình huống:

Hoa là học sinh giỏi của lớp 6B nhưng Hoa không tham gia các hoạt động của lớp, của trường vì sợ mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân.

Hỏi:

a/ Em hãy nhận xét hành vi của Hoa?

b/ Nếu là bạn của Hoa,em sẽ làm gì?

BÀI LÀM:

………………………………………………………………………………………………………………...……………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..………………………………………………………………………………………………………………..

HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN GDCD6 HỌC KỲ I

NĂM HỌC 2016-2017

Câu 1

+ Tiết kiệm là biết sử dụng một cách hợp lí, đúng mức của cải vật chất ,thời gian, sức lực

của mình và của người khác. ( 1 đ )

+ Trái với tiết kiệm là hoang phí hoặc sư dụng của cải, thời gian, sức lực của mình và của người khác quá mức. ( 1 đ )

+ Nêu 02 trong những ví dụ sau: ăn chơi tiêu sài, tổ chức sinh nhật linh đình, dùng thời gian vào việc rong chơi vô ích. ( 1 đ )

Câu 2:

* Tôn trọng kỉ luật: là biết tự giác chấp hành những quy định chung của tập thể, của các tổ chức XH ở mọi nơi, mọi lúc. Tôn trọng kỉ luật còn thể hiện chấp hành mọi sự phân công của tập thể như lớp học, cơ quan, doanh nghiệp. ( 3 đ )

Ý nghĩa của tôn trọng kỉ luật:

- Đối với bản thân: Tôn trọng và tự giác tuân theo kỉ luật, con người sẽ cảm thấy thanh thản, vui vẻ, sáng tạo trong học tập và lao động. ( 1 đ )

- Đối với gia đình và xã hội: Nhờ tôn trọng kĩ luật gia đình, nhà trường và xã hội sẽ có nề nếp, kỉ cương, mới có thể duy trì và phát triển. ( 1 đ ).

C©u 3:

a. NhËn xÐt: (1® )

- Hµnh vi cña Hoa lµ kh«ng ®óng, lµ Ých kØ.

- Bổn phận của mỗi học sinh là phải tích cực tham gia các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội, vì lợi ích chung, trong đó có lợi ích của bản thân.

- NÕu ai còng nh­ Hoa th× mäi ho¹t ®éng cña líp sÏ bÞ ngõng trÖ

b/ Nếu là bạn của Hoa em sẽ: ( 1 đ )

- Khuyªn Hoa nªn tham gia c¸c ho¹t ®éng cña líp, cña tr­êng.

- Gi¶i thÝch ®Ó Hoa hiÓu lîi ích cña viÖc tham gia c¸c ho¹t ®éng thÓ: më mang hiÓu biÕt, x©y dùng ®­îc quan hÖ, rÌn luyÖn kh¶ n¨ng giao tiÕp øng xö, hîp t¸c tæ chøc.

- Cïng c¸c b¹n trong líp vËn ®éng vµ t¹o c¬ héi ®Ó Hoa tham gia c¸c ho¹t ®éng cña líp.