Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 9 trường THCS Phấn Mễ II năm 2021-2022

03aeb059f865e19caf686eed667e2466
Gửi bởi: Nguyễn Minh Lệ 18 tháng 5 2022 lúc 22:04:50 | Được cập nhật: 19 tháng 4 lúc 14:34:15 bởi: pascaltinhoc8 | IP: 113.189.68.193 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 171 | Lượt Download: 3 | File size: 0.064 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II CÔNG NGHỆ 9

NĂM HỌC: 2021 – 2022

 196 Cấp độ

Chủ đề

Nhận biết

Thông hiểu

vận dụng

Thấp

Cao

Trồng cây ăn quả

số câu

số điểm

- Nhận biết được một số bệnh hại cây trồng

- Nêu được vai trò của nghề trồng cây ăn quả đối với đời sống và sự phát triển kinh tế.

- Nêu được vai trò của nghề trồng cây ăn quả đối với môi trương tự nhiên.

- Vận dụng được quy trình trồng cây ăn quả theo đúng yêu càu kỹ thuật đối với một loại cây cụ thể

1 câu

20%= 2 điểm

2 câu

40%= 4 điểm

1 câu

40%= 4 điểm

0

Tổng số câu

Tổng số điểm

1 câu

20%= 2 điểm

1 câu

40%= 4 điểm

1 câu

40%= 4 điểm

0

UBND HUYỆN PHÚ LƯƠNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS PHẤN MỄ II Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Straight Connector 85 Straight Connector 86

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2021 – 2022

MÔN: CÔNG NGHỆ 9

Thời gian làm bài: 45 phút (không kể thời gian giao đề)

Họ và tên: .....................................................................................Lớp: 9A.

Đề 1:

A, Lý thuyết (4 điểm)

Câu 1. (3điểm)

Nghề trồng cây ăn quả có vai trò như thế nào đối với đời sống và kinh tế?

Câu 2(1 điểm)

Em hãy nêu tác dụng của việc trông cây ăn quả với môi trường và canh quan thiên nhiên?

B, Thực hành (6 điểm)

Câu 1. (4 điểm)

Vận dụng quy trình thực hành trồng cây ăn quả nói chung, để tiến hành thực hành trồng cây vải theo đúng quy trình chung đó.

Câu 2. (2 điểm)

Làm thế nào để em phát hiện đó là bệnh thán thư hại xoài? Bệnh này do nguyên nhân nào gây nên?

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II

Năm học: 2021-2022

MÔN: CÔNG NGHỆ 9

ĐỀ 1

A. Lý thuyết:

Câu 1. (3 điểm) Mỗi ý 1 điểm

- Cung cấp quả cho người tiêu dùng.

- Cung cấp quả làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến đồ hộp, nước giải khát…

- Cung cấp quả dùng để xuất khẩu.

- Nghề trồng cây ăn quả có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế là nguồn thu nhập đáng kể cho ngươi dân và nâng cao đời sống nhân dân.

Câu 2. (1 điểm) mỗi ý 0,5 điểm

- Làm sạch không khí, giảm tiếng ồn, làm rừng phòng hộ, hàng rào chắn gió, làm đẹp cảnh quang…

- Chống xói mòn, bảo vệ đất…

B. Thực hành

Câu 1. (4 điểm)

Quy trình trông cây vải gồm 3 bước:

* Bước 1: Đào hố đất. (1,5 điiểm)

- Kích thước hố: to ( đường kính từ 80- 90cm; sâu từ 50- 60cm).

- Khoảng cách: 10 x 10 hoặc 12 x 12m; 14 x 14m.

- Khi đào lớp đất mặt để riêng bên miệng hố.

* Bước 2: Bón phân lót. (1điiểm)

- Trộn lớp đất mặt đáo lên với phân hữu cơ và phân hóa học, tỷ lệ: 20- 30kg phân chuồng+ 1kg phân lân/ 1 hố.

- Cho đất đã trộn với phân bón xuống hố trước và lấp đất đầy hố.

* Bước 3. Trồng cây. (1,5 điiểm)

- Đào hố trồng;

- Bóc bỏ vỏ bầu cây;

- Đặt cây vào giữa hố;

- Lấp đất cao hơn mặt bầu từ 3- 5cm và ấn chặt;

- Tưới nước.

Câu 2. (2 điểm)

- Bệnh thán thư hại xoài có những triệu chứng sau: (1 điiểm)

+ Trên lá: màu xám nâu, tròn hay góc cạnh, liên kết thành các mảng màu khô tối, gây rạn nứt, thủng lá.

+ Trên hoa, quả: có các đốm màu đen, nâu làm cho hoa, quả rụng.

- Nguyên nhân gây bệnh: (1 điiểm)

+ Do nấm gây nên.

+ Phát sinh ở nhiệt độ 25,40C (miền Bắc); trong mùa mưa (miền Nam)

UBND HUYỆN PHÚ LƯƠNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS PHẤN MỄ II Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Straight Connector 85 Straight Connector 86

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2021 – 2022

MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 9

Thời gian làm bài: 45 phút (không kể thời gian giao đề)

Họ và tên: .....................................................................................Lớp: 9B.

ĐỀ 2:

A, Lý thuyết (4 điểm)

Câu 1. (3điểm)

Nghề trồng cây ăn quả có vai trò như thế nào đối với đời sống và kinh tế?

Câu 2(1 điểm)

Em hãy nêu tác dụng của việc trông cây ăn quả với môi trường và canh quan thiên nhiên?

B, Thực hành (6 điểm)

Câu 1. (4 điểm)

Vận dụng quy trình thực hành trồng cây ăn quả nói chung, để tiến hành thực hành trồng cây xoài theo đúng quy trình chung đó.

Câu 2. (2 điểm)

Làm thế nào để em phát hiện đó là bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi ? Bệnh này do nguyên nhân nào gây nên?

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

Năm học: 2021-2022

MÔN: CÔNG NGHỆ 9

ĐỀ 2

A. Lý thuyết:

Câu 1. (3 điểm) Mỗi ý 1 điểm

- Cung cấp quả cho người tiêu dùng.

- Cung cấp quả làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến đồ hộp, …

- Cung cấp quả dùng để xuất khẩu.

- Nghề trồng cây ăn quả có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế là nguồn thu nhập đáng kể cho ngươi dân và nâng cao đời sống nhân dân.

Câu 2. (1 điểm) mỗi ý 0,5 điểm

- Làm sạch không khí, giảm tiếng ồn, làm rừng phòng hộ, hàng rào chắn gió, làm đẹp cảnh quang…

- Chống xói mòn, bảo vệ đất…

B. Thực hành

Câu 1. (4 điểm)

Quy trình trông cây xoài gồm 3 bước:

* Bước 1: Đào hố đất. (1,5 điiểm)

- Kích thước hố: to ( đường kính từ 80- 90cm; sâu từ 50- 60cm).

- Khoảng cách: 10 x 10 hoặc 12 x 12m; 14 x 14m.

- Khi đào lớp đất mặt để riêng bên miệng hố.

* Bước 2: Bón phân lót. (1điểm)

- Trộn lớp đất mặt đáo lên với phân hữu cơ và phân hóa học, tỷ lệ: 20- 30kg phân chuồng+ 1kg phân lân/ 1 hố.

- Cho đất đã trộn với phân bón xuống hố trước và lấp đất đầy hố.

* Bước 3. Trồng cây. (1,5 điiểm)

- Đào hố trồng;

- Bóc bỏ vỏ bầu cây;

- Đặt cây vào giữa hố;

- Lấp đất cao hơn mặt bầu từ 3- 5cm và ấn chặt;

- Tưới nước.

Câu 2. (2 điểm)

- Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi có những triệu chứng sau: (1 điiểm)

- Trên lá có những đốm vàng, thịt lá biến thành màu vàng, ven gân lá có màu xanh lục.

- Làm gân lá nổi, lá nhỏ, cong và rụng sớm, cành khô dần, quả nhỏ và méo mó.

- Nguyên nhân gây bệnh: (1 điiểm)

+ Do vi khuẩn liberobacter asiaticum sống trong mạch dẫn libe của cây,

+ Do rầy chổng cánh làm vector lan truyền bệnh

+ Lây lan qua mắt ghép. Vi khuẩn gây xáo trộn sinh lý,làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng.