Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 21. Đặc điểm chung và vai trò của ngành Thân mềm

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Câu 2 (SGK trang 73)

Câu 2: Ở các chợ địa phương em có các loài thân mềm nào được bán làm thực phẩm? Loài nào có trá trị xuất khẩu?

Hướng dẫn giải

Nói chung ở các chợ địa phương trong cả nước thường gặp các loại trai, hên. Chợ vùng biến còn có thêm mực (mực khô và mực tươi). Đó là những thực phẩm có giá trị xuất khẩu.

Câu 1 (SGK trang 73)

Câu 1: Vì sao xếp mực bơi nhanh cùng ngành với ốc sên bò chậm chạp?

Hướng dẫn giải

Vì chúng có đặc điểm giống nhau:

- Thân mềm, cơ thế không phân đốt.

- Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thố.

- Có hệ tiêu hóa phân hóa.

- Có khoang áo phát triển.

Câu 3 (SGK trang 73)

Câu 3: Ý nghĩa thực tiễn của vỏ thân mềm.

Hướng dẫn giải

Các ý nghĩa :

Làm thực phẩm cho người và có giá trị xuất khẩu cao như mực ngao sò hến ốc...
Làm thức ăn cho động vật khác
Làm đồ trang sức như ngọc trai
Làm vật trang trí như xà cừ vỏ ốc vỏ trai....
Làm sạch môi trường nước trai sò hầu vẹm
Bên cạnh đó cũng có hại cho cây trồng như ốc sên
Làm vật chủ trung gian tryền bệnh giun sán như ốc ao,ốc mút,ốc tai..
Có giá trị về mặt địa chất như hóa thạch ốc sò..

Có thể bạn quan tâm


Có thể bạn quan tâm