Bài 21. Đặc điểm chung và vai trò của ngành Thân mềm
Lý thuyết
Mục lục
* * * * *
Câu 2 (SGK trang 73)
Câu 2: Ở các chợ địa phương em có các loài thân mềm nào được bán làm thực phẩm? Loài nào có trá trị xuất khẩu?
Hướng dẫn giải
Nói chung ở các chợ địa phương trong cả nước thường gặp các loại trai, hên. Chợ vùng biến còn có thêm mực (mực khô và mực tươi). Đó là những thực phẩm có giá trị xuất khẩu.
Câu 1 (SGK trang 73)
Câu 1: Vì sao xếp mực bơi nhanh cùng ngành với ốc sên bò chậm chạp?
Hướng dẫn giải
Vì chúng có đặc điểm giống nhau:
- Thân mềm, cơ thế không phân đốt.
- Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thố.
- Có hệ tiêu hóa phân hóa.
- Có khoang áo phát triển.
Câu 3 (SGK trang 73)
Câu 3: Ý nghĩa thực tiễn của vỏ thân mềm.
Hướng dẫn giải
Các ý nghĩa :
|