Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 8: Thực hành Các mún ăn có sử dụng nhiệt

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Câu 1 trang 40 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn

Làm thế nào để nấu nước dùng được ngon ?

Hướng dẫn giải

 – Để có mẹo nấu nước dùng ngon ngọt thì bạn phải nướng hành và gừng cho chín, chính lớp vỏ đỏ của hành sẽ có tác dụng làm nước trong, màu đẹp và thơm.

 – Thay vì dùng mì chính thì hãy sử dụng đường phèn, vì đường phèn sẽ giúp cho nồi nước dùng của bạn có vị ngọt thanh.

 – Chọn xương ngon cũng là một trong những bí quyết nấu nước dùng ngon ngọt đó. Bạn nên kết hợp xương heo và xương gà, bò, chứ không nên nấu mỗi xương heo. Và  trong quá trình nấu bạn nhớ mở vung và hớt bọt nổi lên trên nhé.

Câu 2 trang 40 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn

Nêu nhận xét về trạng thái, hương vị và màu sắc của thành phẩm ?

Hướng dẫn giải

Hương vị rất thơm ngon, trình bày rất đẹp và bắt mắt, đồ ăn đảm bảo độ chín và hương vị vừa đủ .

Câu 1 trang 41 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn

Công dụng của bột mì trong món ăn ?

Hướng dẫn giải

-  Tinh bột là chất tạo độ đặc – độ chắc

– Tinh bột là chất kết dính trong các loại thực phẩm chế biến

– Tinh bột tạo độ đục cho nhân bánh dạng kem

– Tinh bột tạo độ bóng cho các loại hạt

– Trong các loại làm bánh Tinh Bột Là tác nhân chảy 

– Tinh bột là chất làm bền bọt cho các loại kẹo dẻo

– Tinh bột là chất tạo Gel trong các loại kẹo gum

– Tinh bột cũng là tác nhân tạo hình cho các sản phẩm thịt, và thức ăn cho vật nuôi trong nhà – thú cưng.

– Tinh bột là chất ổn định trong các sản phẩm đồ uống

– Tinh bộ giúp làm đặc các loại nước thịt, nhân bánh và súp

Câu 2 trang 41 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm ?

Hướng dẫn giải

Công đoạn chuẩn bị thực phẩm để chế biến món ăn phải đảm bảo độ tươi ngon, đảm bảo về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm 

Quá trình sơ chế cũng cần tiến hành một cách đảo bảo và vệ sinh, người làm phải có tay nghề và hiểu biết trong việc ướp thêm nếm gia vị .

Sau đó đến bước tiến hành chế biến đòi hỏi người nấu ăn phải chú ý quan sát kỹ lưỡng khi việc đun các loại thức ăn khác nhau với chế độ đun chín thứa ăn khác nhau .

Câu 1 trang 43 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn

Nên chọn thịt bò như thế nào cho phù hợp với món ăn ?

Hướng dẫn giải

Nên chọn phần thịt có gân và mỡ như ở bắp, nam, nạc vai, nạc mông cho món bò hầm hay bò kho ngon.

Khi nấu nên thêm gia vị như gừng, tỏi, quế, tiêu, hồi... để làm tăng hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Có thể bạn quan tâm