Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Bài 1 trang 91 SGK Công Nghệ 6

Tại sao phải làm chín thực phẩm ?

Hướng dẫn giải

Làm chín thức ăn giúp cho thức ăn mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn, làm thay đổi mùi vị và đảm bảo an toàn khi ăn.

Bài 2 trang 91 SGK Công Nghệ 6

Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm thường được sử dụng hàng ngày ?

Hướng dẫn giải

- Các phương pháp làm chín thực phẩm trong cuộc sống hằng ngày là: 
+ Luộc
+ Chiên
+ Rang
+ Xào
+ Hấp
+ Nướng
+ Kho
+ Nấu

Bài 3 trang 91 SGK Công Nghệ 6

Cho biết sự khác nhau giữa xào và rán : giữa nấu và luộc ?

Hướng dẫn giải

Giữa xào và rán:
- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
Giữa luộc và nấu.
- Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường  nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín. 
- Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước. 

Có thể bạn quan tâm