Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách
Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách
Tóm tắt lý thuyết
I. DỤNG CỤ:
-
Dao, thớt, chén, dĩa, muỗng, đũa, tô lớn (khay lớn)…
II. NGUYÊN LIỆU:
-
Rau xà lách : 200g
-
Hành tây : 30g
-
Thịt bò (nếu thích) : 50g
-
Cà chua : 100g
-
Tỏi phi : 1 muỗng
-
Giấm : 1 chén
-
Đường : 3 Muỗng
-
Muối : ½ muỗng
-
Tiêu : ½ muỗng
-
Dầu ăn : 1 Muỗng
-
Rau thơm, ớt, xì dầu
III. QUY TRÌNH THỰC HIỆN:
1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị
-
Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước
-
Cách chọn rau xà lách: Chọn xà lách to bản, dày, giòn, lá xoăn để trộn.
-
-
Thịt bò: thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín
-
Bò ngon có màu đỏ tươi đến đỏ thẫm, mỡ bò màu vàng nhạt
-
-
Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm và đường (2 thìa giấm + 1 thìa đường)
-
Chọn hành tây củ tròn, vỏ khô không bị hư hỏng.
-
-
Cà chua: cắt lát, trộn giấm và đường (2 thìa giấm, 1 thìa đường)
-
Chọn cà chua vừa chín đỏ, dày cùi, ít hột.
-
-
Có thể tỉa hoa trang trí cho món ăn bằng các nguyên liệu đơn giản như ớt, cà chua, cà rốt
-
Chọn quả ớt thon, dài, màu đỏ tươi, không thối cuống
-
-
Cách tỉa hoa ơt:
-
Dùng kéo cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt đến gần cuống, cách cuống 1-2cm; số cánh tuỳ thích, thường là 5 cánh
-
Bỏ hạt ớt ở lõi để tạo nhuỵ hoa
-
Cho ớt vào bát nước ngâm cho cánh hoa ớt nở cong, sau đó có thể để dài hay cắt ngắn tuỳ ý
-
2. Giai đoạn 2: Chế biến
a. Làm nước trộn dầu giấm:
-
Cho 3 thìa giấm + 1 thìa đường + thìa muối vào khuấy đều, nếm vị vừa ăn (chua+ ngọt+mặn) cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều cũng tiêu và tỏi phi vàng
b. Trộn rau
-
Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay
3. Giai đoạn 3: Trình bày
-
Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa.
-
Cà chua bày chung quanh, trên để hành tây.
-
Trang trí ngò, ớt tỉa hoa.
Chú ý:
-
Thực hiện trộn dầu giấm rau xà lách trước bữa ăn 5 phút
-
Có thể không cần sử dụng thịt bò trong món ăn
-
Chọn xà lách cuộn, to bản, dày, giòn
-
Chọn cà chua bột, ít hạt
-
Có thể thay đổi nguyên liệu của món ăn
4. Yêu cầu sản phẩm
-
Rau không bị giập, giữ độ tươi, trơn láng.
-
Có vị chua ngọt, vừa ăn.
-
Thơm mùi gia vị.
-
Giảm bớt mùi hăng của hành.
-
Trình bày đẹp, sáng tạo.
Lời kết
Sau khi học xong bài Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau đây:
-
Thực hiện được món rau xà lách trộn dầu giấm ngon và trình bày đẹp.
-
Có ý thức giữ vệ sinh và an toàn thực phẩm