Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Chủ đề 2: Các phản ứng hóa học của glucozơ, saccarozơ, tinh bột, xenlulozơ

Gửi bởi: Phạm Thọ Thái Dương 20 tháng 3 2020 lúc 12:38:19


Lý thuyết và Phương pháp giải

    Nắm chắc các kiến thức về tính chất hóa học của cacbohidrat:

    - Glucozo: Tính chất của ancol đa chức: tác dụng với Cu(OH)2, phản ứng tạo este. Tính chất của andehit đơn chức: oxi hóa glucozo bằng AgNO3 trong amoniac, oxi hóa bằng Cu(OH)2, khử bằng H2. Phản ứng lên men

    - Saccarozo: phản ứng của ancol đa chức với Cu(OH)2, phản ứng thủy phân

    - Tinh bột: Phản ứng thủy phân, phản ứng màu với iot

    - Xenlulozo: phản ứng thủy phân, phản ứng est hóa vói axit nitric

Ví dụ minh họa

Bài 1: Viết các phản ứng theo sơ đồ chuyển đổi sau:

    Saccarozo → caxi saccarat → saccarozo → glucozo → rượu etylic → axit axetic → natri axetat → metan → anđehit fomic.

Hướng dẫn:

    C12H22O11 + Ca(OH)2 → C12H22O11.CaO.H2O

    C12H22O11.CaO.H2O + CO2 → C12H22O11 + CaCO3 + H2O

    CH3COOH + NaOH → CH3COONa + H2O

Bài 2: Viết phương trình phản ứng theo sơ đồ tạo thành và chuyển hóa tinh bột sau đây:

Hướng dẫn:

Bài 3: Viết phương trình hóa học của các phản ứng thực hiện quá trình chuyển đổi sau và ghi điều kiện phản ứng.

Hướng dẫn:

Bài 4: Viết các phương trình hóa học theo sơ đồ chuyển đổi sau đây:

    Xenlulozo → glucozo → rượu etylic → axit axetic → canxi axetat → axeton.

Hướng dẫn:


Được cập nhật: 13 tháng 4 lúc 20:51:07 | Lượt xem: 1477