Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Cacbohidrat

Gửi bởi: Cù Văn Thái 23 tháng 6 2019 lúc 18:39:23 | Được cập nhật: hôm qua lúc 13:22:17 Kiểu file: DOC | Lượt xem: 492 | Lượt Download: 3 | File size: 0.055296 Mb

Nội dung tài liệu

Tải xuống
Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan


Có thể bạn quan tâm


Thông tin tài liệu

Câu 11. Thủy phân hoàn toàn tinh bột trong môi trường axit, thu được sản phẩm là A. saccarozơ. B. glucozơ. C. amilozơ. D. fructozơ. Câu 18. Phát biểu nào sau đay sai? A. Khi cho gi ấm ăn (ho ặc chanh) vào s ữa bò ho ặc s ữa đ ậu nành thì có k ết t ủa xu ất hi ện. B. Xenlulozơ và tinh b ột có phân t ử kh ối b ằng nhau. C. Tinh bột là lương th ực cơ bản c ủa con ng ười. D. Thành phần chính c ủa s ợi bông, g ỗ, n ứa là xenluloz ơ. Câu 30. Cho các phát biểu sau: (a) Saccarozơ được cấu tạo từ hai gốc -glucozơ. (b) Oxi hóa glucozơ, thu được sobitol. (c) Trong phân tử fructozơ có một nhóm –CHO. (d) Xenlulozơ trinitrat được dùng làm thuốc súng không khói. (e) Trong phân tử xenlulozơ, mỗi gốc glucozơ có ba nhóm –OH. (g) Saccarozơ bị thủy phân trong môi trường kiềm. Số phát biểu đúng là A. 2. B. 5. C. 4. D. 3. Câu 24: Cho: Tinh bột (C6H10O5)n (1) ; Cao su (C5H8)n (2) ; Tơ tằm (-NH-R-CO-) n (3). Polime thiên nhiên nào là sản phẩm trùng ngưng ? A. 1 B. 2 C. 3 D. 2 và 3 Câu 26: Đốt cháy hoàn toàn 0,06 mol hỗn hợp X gồm ba triglixerit cần vừa đủ 4,77 mol O 2, thu được 56,52 gam H2O. Mặt khác, hiđro hóa hoàn toàn 78,9 gam X (xúc tác Ni, to ), thu đ ược h ỗn h ợp Y. Đun nóng Y với dung d ịch NaOH vừa đủ, thu được glixerol và m gam muối. Giá trị của m là A. 81,10. B. 87,40. C. 83,82. D. 81,78. Câu 24: Cho các polime: polietilen, xenlulozơ, policaproamit, polistiren, xenlulozơ triaxetat, nilon-6,6. S ố polime tổng hợp là A. 5. B. 2. C. 3. D. 4. Câu 1: Có một số phát biểu về cacbonhiđrat như sau: (1) Saccarozơ có tham gia phản ứng tráng bạc. (2) Hiđro hóa hoàn toàn glucozơ (xúc tác Ni, đun nóng) tạo ra sobitol. (3) Glucozơ và saccarozơ đều là chất rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước. (4) Tinh bột và xenlulozơ đều là polisaccarit, đều bị thủy phân tạo thành glucozơ. (5) Trong dung dịch, glucozơ và saccarozơ đều hòa tan Cu(OH)2, tạo phức màu xanh lam. Số phát biểu đúng là A. 3 B. 2 C. 4 D. 1 Câu 3: Cho các phát biểu sau: (a) Saccarozơ là thành phần chủ yếu của đường mía. (b) Glucozơ có trong cơ thể người và động vật. (c) Tinh bột và xenlulozơ là những polime thiên nhiên. (d) Chất béo là một trong những thức ăn quan trọng của con người. (e) Chất béo chứa chủ yếu các gốc axít béo không no thường là chất rắn ở nhiệt độ phòng. (f) Trong mật ong có chứa nhiều fructozơ. Số phát biểu đúng là A. 5. B. 6. C. 4. D. 3. 51: : Khi thuỷ phân saccarozơ trong môi trường axit, sản phẩm thu được là A. Glucozơ và fructozơ. B. Chỉ có glucozơ. C. Chỉ có fructozơ. D. Chỉ có mantozơ. 52: Cho các chất: NaHCO3, Fe, Al, Al2O3. Dãy chất tác dụng được với dd NaOH là: 56: Cho 5 kg glucozơ (chứa 20% tạp chất) lên men. Biết rằng kh ối l ượng ancol b ị hao h ụt là 10% và kh ối l ượng riêng của ancol nguyên chất là 0,8(g/ml). Thể tích dd ancol 40o thu được là A. 2,30 lít B. 5,75 lít C. 63,88 lít D. 11,50 lít 60: Phát biểu nào sau đây đúng? A. Thủy phân tinh bột trong cơ thể người có sản phẩm sacarozơ. B. Tinh bột và xenlulozơ là đồng phân của nhau vì đều có cùng công thức phân tử là (C 6H10O5)n. C. Dd glucozơ không làm mất màu dd Br2. D. Dd saccarozơ pư với Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam. Câu 72c: Có các phát biểu sau đây: (1) Xenlulozơ có cấu trúc mạch phân nhánh. (2) Saccarozơ làm mất màu nước brom. (3) Fructozơ có phản ứng tráng bạc. (4) Saccarozơ là nguyên liệu để thủy phân thành glucozơ và fructozơ dùng trong kỹ thuật tráng gương, tráng ru ột phích. (5) Tinh bột không tác dụng được với Cu(OH)2 nhưng xenlulozơ thì tác dụng được tạo phức màu xanh lam (6) Trong công nghiệp, glucozơ được điều chế bằng cách thủy phân tinh bột nhờ axit hoặc enzim. Số phát biểu không đúng là: A. 4. B. 6. C. 5. D. 3. Câu 72d: Cho các phát biểu sau: (1) Glucozơ được gọi là đường nho do có nhiều trong quả nho chín. (2) Chất béo là đieste của glixerol với axit béo. (3) Phân tử amilopectin có cấu trúc mạch phân nhánh. (4) Ở nhiệt độ thường, triolein ở trạng thái rắn. (5) Trong mật ong chứa nhiều fructozơ. (6) Tinh bột là một trong những lương thực cơ bản của con người. Số phát biểu đúng là A. 5. B. 6. C. 4. D. 3. Câu 72e: Cho các nhận xét sau: (1) Hàm lượng glucozơ không đổi trong máu người là khoảng 0,1%. (2) Có thể phân biệt glucozơ và fructozơ bằng phản ứng tráng gương. (3) Thủy phân hoàn toàn tinh bột, xenlulozơ, saccarozơ đều cho cùng một loại mono saccarit. (4) Glucozơ là chất dinh dưỡng và được dùng làm thuốc tăng lực cho người già, trẻ em và người ốm. (5) Xenlulozơ là nguyên liệu được dùng để sản xuất tơ nhân tạo, chế tạo thuốc súng không khói. (6) Mặt cắt củ khoai tác dụng với I2 cho màu xanh tím. Số nhận xét đúng là A. 5. B. 6. C. 7. D. 4. Câu 53: (B- cacbohiđrat) Cho dãy các chất sau đây: tinh bột, glucozơ, fructozơ, saccarozơ. S ố ch ất trong dãy thuộc loại polisaccarit là A. 4. B. 1. C. 2. D. 3. Câu 56: (H- cacbohiđrat)Cho các phản ứng sau + HCl (loãng) +AgNO3/NH3, t0 + H2O, H+ , t0 A X Y Z Trong sơ đồ trên, biết A có phản ứng màu với I2 , các chất X, Y, Z lần lượt là A. glucozơ, amino gluconat, axit gluconic. B. glucozơ, amoni gluconat, axit gluconic. C. fructozơ, amino gluconat, axit gluconic. D. fructozơ, amoni gluconat, axit gluconic. Câu 62 (VD-cacbohidrat): Cho 250ml dung dịch glucozơ phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO 3 trong NH3, thu được 5,4 gam Ag. Biết H= 80%, nồng độ mol của dung dịch glucozơ đã dùng là A. 0,10M. B. 0,20M. C. 0,250M. D. 0,125M. Câu 51: Công thức đơn giản của glucozơ là: A. CHO B. CH2O C. C6H12O6 D. C6(H2O)6 Câu 56: Một mẫu tinh bột có M = 5.105 đvC. Thủy phân hoàn toàn 1 mol tinh bột thì số mol glucozơ thu được là: A. 2778 B. 4200 C. 3086 D. 3510 Câu 60: Phản ứng nào sau đây không thể hiện tính khử của glucozơ? A. Tác dụng với dung dịch Br2. B. Tác dụng với Cu(OH)2 tạo Cu2O. 0 C. Cộng H2 (Ni, t ). D. Tráng gương. Câu 56: Để tráng gương ruột phích người ta thủy phân 68,4 gam saccarozơ với hiệu su ất 80%, sau đó l ấy s ản phẩm tạo thành thực hiện phản ứng với AgNO3 dư trong NH3 đun nóng, đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam Ag. Giá trị của m là A. 34,56. B. 69,12. C. 86,4. D. 64,8. +Z ( H 2 SO4 ) Câu 60: Cho sơ đồ sau: Tinh bột → X → Y ¾¾¾¾® etylfomat. X và Z trong sơ đồ trên là A. glucozo và axit fomic. B. ancol etylic và axit fomic. C. glucozo và ancol etylic. D. axit fomic và glucozo.